Nỗi buồn của nạn nhân sống sót sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Những nạn nhân may mắn sống sót sau trận động đất khủng khiếp hôm 6/2 giờ đang phải vật lộn với sự mất mát tài sản to lớn.

Theo Reuters, dự trữ tài sản dưới dạng hiện kim hay trang sức vốn là truyền thống lâu đời ở Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông. Người dân nước này thích trữ vàng hơn là gửi tiền vào ngân hàng. Lạm phát và sự mất giá của đồng Lira càng làm cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc tích trữ vàng. 

“Không ai tin vào nhà nước, họ chỉ tin vào vàng”, một nhà thầu dọn dẹp đống đổ nát giấu tên cho biết.

 Bà Reyhan Vural và chồng. Ảnh: Reuters

Trong khi nhà chức trách đang nỗ lực dọn dẹp đống đổ nát để bắt đầu tập trung xây dựng lại hàng nghìn chỗ ở cho người dân, thì cũng có không ít nạn nhân sống sót hàng ngày đứng đợi chờ trước đống đổ nát, mò mẫm tìm kiếm tài sản của họ. 

Tiền tiết kiệm cả đời 

Bà Reyhan Vural (48 tuổi) và ông Metin (59 tuổi) sống tại trung tâm thành phố Osmaniye, Thổ Nhĩ Kỳ may mắn sống sót sau trận động đất. Hàng ngày, họ quay về đống đổ nát của ngôi nhà ba tầng – nơi họ từng sinh sống, hi vọng tìm thấy số tiền tiết kiệm cả đời của mình dưới đống đổ nát. 

 Bà Hatice Yigit đang tìm số vàng, số tiền mà bà dành dụm được cho lễ đính hôn của con gái ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 1/3. Ảnh: Reuters

“Tất cả nằm trong đống đổ nát này. Chúng tôi còn dự định lấy số vàng tích cóp mua nhà nữa”, bà nói, chỉ vào đống đổ nát bên cạnh con phố vắng vẻ. “Tôi biết vị trí của số vàng ở đâu nên khi thợ đào tới, tôi nhờ họ dừng tay một chút để xem tôi có thể lấy lại số vàng của mình không”, bà nói thêm. 

Tiền cưới của con gái

Bà Hatice Yigit (57 tuổi) bị vùi lấp 6 ngày dưới đống đổ nát của tòa chung cư ở Antakya trước khi được giải cứu. Sau khi hồi phục, bà đã trở lại khu chung cư đổ nát với hi vọng tìm thấy số tiền 50.000 Lira (khoảng 2.600 USD) vốn được dành dụm cho đám cưới con gái bà. 

Bà nói rằng tất cả số tiền ở trong đống đồ nát và nếu không tìm được, đám cưới của con gái sẽ bị hoãn lại vài năm. 

 Bà Hatice Yigit nói chuyện điện thoại khi đợi tin tức về số vàng, tiền. Ảnh: Reuters 

Cảm thấy mất tất cả 

Nhiều người khác lo sợ rằng họ sẽ không bao giờ tìm thấy khoản tiết kiệm của mình.

Anh Fadi Kabbani, đến từ Idib, Syria, đã mất vợ và đứa con trai 7 tuổi bởi trận động đất. Anh cho biết cần tìm số vàng đã bị chôn vùi trị giá 1.000 USD. Số tiền đó sẽ đảm bảo chỗ ở và thức ăn cho anh và đứa con trai sống sót. 

Thi thể của vợ anh đã được tìm thấy sau 4 ngày kể từ khi trận động đất xảy ra. “Chúng tôi không nghĩ gì cả.... chúng tôi chắc chắn đã mất tất cả rồi”, anh nói.

Hoài Thanh

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !