Tình cảnh người dân Thổ Nhĩ Kỳ phải lấy toa tàu làm nơi trú ẩn sau động đất

Theo số liệu từ Al Jazeera, tới nay đã có hơn 50.000 người thiệt mạng và 1,5 triệu người rơi vào cảnh ‘màn trời chiếu đất’ do trận động đất xảy ra hôm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cô Sabriye Karan kể rằng, người chồng quá cố của cô từng làm việc trong công ty đường sắt quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 32 năm, và con gái của cô đã lớn lên từ nguồn thu nhập đến từ các đoàn tàu. 

 Cô Sabriye Karan và con gái sống trong khoang tàu bỏ hoang. Ảnh: Reuters

“Sau trận động đất kinh hoàng xảy ra đầu tháng trước, căn hộ của chúng tôi bị hư hại và buộc tôi cùng con gái phải chuyển tới một toa tàu bị bỏ hoang từ lâu để sinh sống. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng bản thân sẽ phải sống ở đây. Trước đây, chúng tôi thường có những niềm vui khi được đi lại bằng tàu hỏa. Nhưng nay, điều đó đã thay đổi”, cô Karan nói.

Theo Al Jazeera, nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ cư trú tại thành phố Iskenderun sống sót sau trận động đất hôm 6/2 cũng đang phải trải qua cuộc sống tương tự cô Karan. Một số ít người có điều kiện thì sẽ tạm trú trong các khu nghỉ dưỡng, trong khi phần lớn những người dân nghèo chịu ảnh hưởng bởi thảm họa sẽ phải sống trong các thùng container, lều bạt hay các toa tàu bỏ hoang ở ga tàu Iskenderun.

 Một cặp vợ chồng Thổ Nhĩ Kỳ sống trong toa tàu vì căn nhà của họ bị động đất phá hủy. Ảnh: Reuters

Với những người tới ga tàu Iskenderun đầu tiên như cô Karan và con gái, họ sẽ ngủ trong các khoang hành khách riêng biệt. Còn với những người đến muộn, các dãy ghế trong tòa tàu sẽ được dùng làm nơi để họ ngả lưng.

Do có nhiều người dân tại thành phố Iskenderun phải tới trú ẩn trong ga tàu, nên các nhân viên tại đây thường xuyên phải cảnh báo người dân cần thận trọng và chú ý mỗi khi các đoàn tàu khởi hành hoặc chạy qua ga.

 Ảnh: Reuters

“Hồi mới tới đây sinh sống, âm thanh từ còi của các đoàn tàu mỗi khi chạy ngang qua khiến tôi và con gái giật mình. Nhưng giờ đây, chúng tôi đã quen với điều đó. Khoang mà chúng tôi sinh sống dù chỉ rộng hơn cửa sổ của tàu hỏa một chút, nhưng vẫn đủ chỗ cho các đồ dùng thiết yếu. Với lại, chỗ ngủ của chúng tôi vẫn ấm hơn nhiều so với các căn lều bạt được dựng tạm bợ. Về vấn đề ăn uống, tôi và con gái sẽ xếp hàng ở nhà ga để chờ nhận bữa sáng và bữa tối từ các nhóm hỗ trợ nhân đạo”, cô Karan cho hay.

Karan kể rằng, cô và con gái ngày nào cũng quay trở lại căn hộ họ từng sinh sống trước động đất để tắm rửa, giặt giũ quần áo “với tâm thế luôn thận trọng”.

 Tòa chung cư (bên phải) nơi cô cô Karan và con gái sinh sống bị hư hại do động đất. Ảnh: Reuters

“Các cơ quan chức năng thành phố Iskenderun từng quả quyết rằng tòa chung cư nơi chúng tôi sống chỉ bị hư hại nhẹ và vẫn rất an toàn, nên tôi và con gái đã quay trở lại đây. Nhưng mỗi khi cảm thấy có một cơn dư chấn nữa sắp xảy ra, thì chúng tôi vô cùng sợ hãi và nhanh chóng rời đi. Chúng tôi rất sợ phải quay trở về nhà, nhất là vào lúc đêm tối”, cô Karan buồn bã nói.

Tuấn Trần

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !