Những vũ khí Triều Tiên trong quân đội Việt Nam

Nhân dịp ngoại trưởng Ri Su-yong đến thăm VN và tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), chúng ta hãy cùng điểm lại một số vũ khí "đáng chú ý" mà VN đã mua của Triều Tiên.
1. Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud
Những vũ khí Triều Tiên trong quân đội Việt Nam - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo Scud

Scud là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh lạnh và xuất khẩu rộng rãi tới nhiều quốc gia trên thế giới. Thuật ngữ Scud xuất phát từ tên gọi NATO “SS-1 Scud” vốn được các cơ quan tình báo phương Tây gán cho loại tên lửa này còn tên chính thức của nó là R-11 (phiên bản đầu tiên) và R-17, R-300 Elbrus (những phiên bản phát triển sau này).

Cái tên Scud còn được nhiều phương tiện truyền thông dùng để gọi không chỉ những tên lửa này mà cả các loại tên lửa được phát triển tại các quốc gia khác dựa trên thiết kế của Liên Xô, đôi khi Scud còn được dùng để gọi bất kỳ một tên lửa đạn đạo nào không phải của phương Tây.

Thông số cơ bản của tên lửa R-17 (Scud B): Dài 11,25 m; đường kính 0,88 m; Tên lửa trang bị động cơ nhiên liệu lỏng Isayev RD-21 cho tầm bắn 300 km, vận tốc 1,7 km/s, sai số 900 m; trọng lượng phóng 5.900 kg, mang theo đầu đạn thông thường nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân 80 kT.

Những vũ khí Triều Tiên trong quân đội Việt Nam - ảnh 2

Bệ phóng di động 9P117 Uragan và đạn tên lửa R-17 (Scud B) của Việt Nam

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), vào năm 1981 Việt Nam đã nhận từ Liên Xô 4 bệ phóng di động 9P117 Uragan cùng khoảng 25 tên lửa R-17 (còn gọi là Scud B), số liệu những năm tiếp theo không được công bố.

Tài liệu “Quân đội Nhân dân Việt Nam: Hiện đại hóa và Phát triển” của Giáo sư Carlyle A.Thayer - Học viện Quốc phòng Australia viết vào năm 2009 cho biết: Việt Nam từng mua một số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud C từ Triều Tiên vào tháng 4/1995. Loại tên lửa này là phiên bản cải tiến của Scud B với tầm bắn tăng lên 550 km và lắp đầu nổ nặng 770 kg. Đến tháng 2/1999, Việt Nam tiến hành đàm phán thêm với Triều Tiên về việc nâng cấp các tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud B cũ nhận từ Liên Xô lên chuẩn Scud C hiện đại hơn.

Gần đây còn xuất hiện thêm một số thông tin cho rằng Triều Tiên đã chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để tự sản xuất tên lửa Scud D trong nước. Phiên bản Scud D có tầm bắn tăng lên tới 700 km và sai số thu hẹp xuống chỉ còn 50 m, tuy nhiên đầu đạn của tên lửa cũng bị thu nhỏ lại chỉ còn 500 kg.

2. Tàu ngầm mini lớp Yugo

Những vũ khí Triều Tiên trong quân đội Việt Nam - ảnh 3

Tàu ngầm mini lớp Ghadir - phiên bản tàu ngầm Yugo do Iran sản xuất

Yugo là tên ký hiệu NATO dành cho một loại tàu ngầm cỡ nhỏ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, sở dĩ có tên gọi Yugo là do Phương Tây tin rằng chiếc đầu tiên của lớp tàu ngầm này được đóng tại Nam Tư vào năm 1965 (Nam Tư trong tiếng Anh là Yugoslavia). Hiện tại Triều Tiên đã chuyển giao thiết kế tàu ngầm Yugo cho Iran để họ tự sản xuất ra biến thể Ghadir của riêng mình.

Thông số cơ bản của tàu ngầm lớp Yugo: Dài 20 m; rộng 3,1 m; lượng giãn nước 90 tấn khi nổi và 110 tấn khi lặn. Tàu được trang bị 1 động cơ diesel MTU 320 mã lực cùng 1 động cơ điện dự bị cho tốc độ tối đa 10 hải lý/h khi nổi và 4 hải lý/h khi lặn, tầm hoạt động 550 hải lý. Thủy thủ đoàn 4 người cùng 6 - 7 lính đặc nhiệm. Hệ thống cảm biến gồm sonar và radar mini, vũ khí gồm 2 ống phóng lôi cỡ 406 hoặc 533 mm.

Những vũ khí Triều Tiên trong quân đội Việt Nam - ảnh 4

Tàu ngầm mini lớp Yugo của Việt Nam

Theo giáo sư Carlyle A.Thayer, vào năm 1997 Việt Nam đã mua 2 tàu ngầm mini lớp Yugo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, đây chính là những chiếc tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Việt Nam sau khi thương vụ mua lại 1 tàu ngầm cỡ lớn lớp Foxtrot của Hải quân Nga đóng tại cảng Cam Ranh bị hủy bỏ.

Việt Nam dùng 2 tàu ngầm lớp Yugo này chủ yếu cho công tác huấn luyện để thủy thủ có thể làm quen trước khi mua tàu ngầm cỡ lớn lớp Kilo hiện đại hơn hẳn. Có nguồn thông tin cho biết, phía Triều Tiên cũng đã chuyển giao cho Việt Nam một số ngư lôi loại 533 mm đi kèm tàu nhưng toàn bộ số đạn này đều đã quá cũ và hết hạn sử dụng từ lâu khiến cho Việt Nam sau đó phải đi mua ngư lôi từ Nga về để thay thế. Cả hai chiếc tàu ngầm trên được nước ngoài cho là đã ngừng hoạt động từ năm 2012.

Theo Trí Thức Trẻ

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !