Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Cảng Tartus của Syria hiện là căn cứ quân sự duy nhất của Nga bên ngoài lãnh thổ, kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Chính vì lẽ đó, quân đội hai nước có sự gắn bó và mối quan hệ khá thân thiết.

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga
Những vũ khí chết người của Syria xuất xứ từ Nga.

Vì vậy, sẽ không quá ngạc nhiên khi thấy những loại vũ khí hiện đại mang tính chiến lược do Nga sản xuất biên chế trong quân đội Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó, người đứng đầu ngành xuất khẩu vũ khí của Nga cảnh báo rằng chính phủ Syria được cung cấp hệ thống tên lửa phòng thủ tiên tiến mà “bất cứ ai đang có kế hoạch tấn công nên suy nghĩ về điều này”.

Trong khi đó, tờ Thời báo New York xuất bản hôm qua tiết lộ, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA đang bí mật tuồn vũ khí vào cho phe đối lập Syria và phía Nga cũng đang có động thái tương tự đối với quân đội chính quyền Assad. Tuy nhiên, do bề dày hợp tác về quân sự từ những năm 1950 nên chắc chắc lượng khí tài quân sự có nguồn gốc từ Nga chiếm đa số bên trong quân đội Syria.

Dưới đây là những loại vũ khí hiện đại xuất xứ từ Nga màForeign Policy, một trang báo của Mỹ cáo buộc chính phủ al-Assad đang sở hữu và sử dụng.

Trực thăng tấn công

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Mấy ngày gần đây, Mỹ và Nga liên tiếp căng thẳng sau cáo buộc của Ngoại trưởng Hillary Clinton về việc Moscow bí mật đưa trực thăng tấn công tới hỗ trợ chính phủ Syria chống lại lược lượng nổi dậy. Dù Nga giải thích những trực thăng đang được vận chuyển tới nơi sửa chữa và nâng cấp nhưng chúng vẫn bị Mỹ và đồng minh gây sức ép để không thể đến được đích.

Trong khi đó, một số đoạn video do lực lượng nổi dậy quay lại vào những tháng đầu năm cho thấy trực thăng của chính phủ Syria bắn tên lửa không đối đất vào các mục tiêu bên dưới. Hình ảnh loại máy bay trong những đoạn video chưa được kiểm chứng cho thấy, chúng giống với trực thăng chiến đấu do Nga sản xuất.

Súng đối và Pháo

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Phần lớn các cuộc không kích của Syria nhằm vào lực lượng nổi dậy đều do Trọng pháo và súng cối đóng vai trò chủ lực. Những ảnh chụp từ vệ tinh của Mỹ cho thấy quân đội Syria hiện đang tập trung nhiều loại trọng pháo và xe tăng ở những khu vực xảy ra xung đột với lực lượng nổi dậy.

Một trong những vũ khí đó là loại trọng pháo lớn nhất thế giới với cỡ nòng 240mm do Nga sản xuất. Khẩu pháo khổng lồ này có thể bắn đi một quả đạn chứa 280kg thuốc nổ bay qua khoảng cách 10km. Loại pháo này được sử dụng để phá hủy công sự của đối phương nhưng cũng dễ dàng thổi bay một tòa nhà nếu nó bắn trúng.

Xe tăng

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Xuất hiện khá nhiều trong các cuộc giao tranh, xe tăng là một trong những khí tài quân sự khá phổ biến của quân đội Syria. Theo ước tính, chính phủ Assad có khoảng 4.950 xe tăng chiến đấu cùng với 4.000 xe bọc thép và xe chuyển quân xác loại. Góp phần đông trong số này là xe tăng T-92 do Nga sản xuất. Ngoài ra, Moscow còn tiến hành nhiều hợp đồng nâng cấp xe tăng mà họ bán cho Damascus.

Xe tăng T-72 mà quân đội Assad đang sở hữu có lớp áo giáp bọc thép đặc biệt, giúp nó tránh bị hư hại trong trường hợp bị tấn công bằng súng cối hay tên lửa cầm tay. Tổng số Nga đã nâng cấp xong cho Syria nâng cấp 800 xe tăng T-72 và đang hoàn thành nốt việc “thiết giáp” cho 200 chiếc khác.

Mìn

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Đây cũng là loại vũ khí mà Nga bán cho Syria nhằm ngăn chặn các loại xe cơ giới hoặc sự xâm lấn của các lực lượng bên ngoài. Những loại mìn có tính sát thương được sử dụng để ngăn sự xâm nhập của các lực lượng nổi dậy vũ trang trong khi đó mìn chống tăng TMN-46 được dùng để ngăn chặn xe cơ giới vào tiếp viện cho quân nổi dậy.

Tên lửa

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Syria có số lượng lớn hệ thống tên lửa GRAD do Nga chế tạo với khả năng phóng được nhiều tên lửa. Nó có khả năng bắn đồng thời 40 tên lửa cỡ 122mm tới các mục tiêu nằm ở khoảng cách lên tới 32 km.

Ngoài ra, quân đội Assad còn sở hữu một lượng lớn tên lửa tầm xa, có khả năng xuyên biên giới. Một báo cáo năm 2010 cho biết, Syria đang sở hữu hệ thống thên lửa Scud bao gồm cả Scud-D có thể mang đầu đạn nặng tới 1.500kg vượt qua khoảng cách 1.450km.

Vũ khí sinh, hóa học

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Đáng lo ngại nhất trong kho vũ khí của Syria là loại vũ khí hóa, sinh học. Theo báo cáo của CIA, Syria đang sở hữu loại khí mù tạt gây suy thần kinh và suy hô hấp cùng với loại khí ga kí hiệu VX. Giống như Libya, các nhà chức trách Syria cũng trang bị cho mình khác nhiều chất độc hóa học để phòng thủ và có thể dùng để tử thủ. Tuy nhiên, việc chiếm ưu thế trên các mặt trận của chính quyền Assad có thể khiến số vũ khí đó trở nên nguy hại hơn rất nhiều.

Nếu loại vũ khí này được sử dụng, những đồng minh của Mỹ trong khu vực chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên bị tấn công. Ngoài ra, chúng sẽ trở nên nguy hại hơn rất nhiều đối với thường dân nếu lọt vào tay các phần tử khủng bố.

Máy bay chiến đấu

Những vũ khí 'chết người' của Syria xuất xứ từ Nga

Đa phần máy bay chiến đấu trong biên chế quân đội Syria do Nga sản xuất và xuất khẩu. Gần đây nhất, không quân Syria vừa mất một chiếc MiG-21 khi một viên đại tá đào ngũ chiếm dụng và lái nó vượt biên giới và hạ cánh xuống một sân bay quân sự ở Jordan. Viên đại tá trên được phép tị nạn chính trị ở Jordan nhưng số phận chiếc máy bay trị giá nhiều triệu USD đang thu hút rất sự chú ý. Bộ quốc phòng Syria đang đàm phán với chính phủ Jordan để lấy lại chiếc phi cơ nhưng chính phủ quốc gia láng giềng phía Nam Syria chưa đưa ra bất kể quyết định nào về số phận của nó.

Ngoài ra, có thông tin khẳng định Syria đang sở hữu loại chiến đấu cơ MiG-29M và đang chờ lô hàng bao gồm chiến đấu cơ MiG-29SMT và nhiều loại tên lửa chiến thuật khác từ Nga. Tuy nhiên, không thể biết chính xác khi nào lô hàng tới nơi và con số chính xác mà quân đội Assad nhận được.

TRỊNH DUY

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !