Những vết lún sâu bí ẩn trong thung lũng

Trong thung lũng Phrygia ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta thấy xuất hiện những vết lún sâu bí ẩn kỳ lạ.

Những đường hằn như vết ô tô thậm chí có thể tồn tại cách đây hàng triệu năm về trước.

Những vết lún sâu bí ẩn trong thung lũng - ảnh 1

Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thiết về đường rãnh này

Nằm tại khu vực phía tây của Anatolia, trong thung lũng Phrygian ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta thấy những vết lún sâu kỳ lạ, xẻ cắt dọc theo địa hình. Vết lún có chiều sâu thậm chí lên tới gần 1m. Người ta nhận thấy, dấu vết này khá giống với những gì tìm thấy được trên đảo Malta. Rất nhiều người từng đặt câu hỏi ai là người tạo ra những đường rãnh sâu đến thế và bằng cách nào?

Quan sát kỹ từ những dấu vết để lại, khoảng cách giữa các rãnh đều nhau, thậm chí phù hợp với khoảng cách của hai bánh xe ô tô trong thế giới hiện đại. Một số nhà nghiên cứu nhận định, đường rãnh bí ẩn này được hình thành do nhân tạo chứ không phải tự nhiên. Bánh xe của nền văn minh cổ đại đi qua bề mặt đất mềm xốp còn bao phủ lớp tro bụi núi lửa. Qua nhiều thế kỷ, bề mặt xung quanh dần hóa đá và vết lún được giữ nguyên.

Những vết lún sâu bí ẩn trong thung lũng - ảnh 2

Độ sâu của đường rãnh có thể lên tới 1m

Đường rãnh đầu tiên được cho là xuất hiện từ Đế chế Hittite (1600-1178 trước công nguyên). Sau đó, đường rãnh thêm hằn sâu bởi bước chân của những người thuộc bộ tộc địa phương như người Phrygia, rồi người Hy Lạp, và cuối cùng tới Alexander Đại đế. Những con đường này rồi trở thành một phần trong mạng lưới đường của La Mã.

Một nghiên cứu tiến hành năm 2004 cho thấy, vết rãnh này có thể được tạo nên với mục đích phục vụ cho nông nghiệp. Các nhà nghiên cứu tin rằng, vết rãnh là đường thoát nước, còn phần ở giữa là luống cây. Giữa khu vực khô cằn tại thung lũng, các rãnh được đào lên để giữ đất và nước. Khoảng cách đều đặn giữa cách rãnh có thể liên quan tới độ dài của những dụng cụ nông nghiệp cách đây chừng 5000 năm trước.

Những vết lún sâu bí ẩn trong thung lũng - ảnh 3

Có nghiên cứu cho rằng, rãnh được tạo thành với mục đích nông nghiệp.

Tiến sĩ Alexander Koltypin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc tế Độc lập ở Moscow, Nga, lại đưa ra tuyên bố gây nhiều tranh cãi. Ông khẳng định, vết lún sâu kia là dấu tích của nền văn minh xuất hiện trước cả con người. Tiến sỹ cho rằng, đường rãnh được hình thành do các phương tiện cổ qua lại, nhưng không phải những cỗ xe bò hay xe ngựa có trọng lượng nhẹ thường thấy trước kia. Thay vào đó là “loại xe chạy trên địa hình cổ có kích thước lớn và trọng lượng nặng chưa từng được biết tới”.

Tuy khoảng cách các rãnh khá đều nhau, trùng khớp với khoảng cách bánh xe hiện đại ngày nay, nhưng chúng quá sâu so với thực tế hiện tại. Điều này khiến người ta tiếp tục đặt câu hỏi về loại phương tiện nào sử dụng vào thời đó.

Những vết lún sâu bí ẩn trong thung lũng - ảnh 4

Hiện tại, những đường rãnh bí ẩn vẫn còn là câu hỏi thách thức các nhà nghiên cứu.

Những vết lún sâu bí ẩn trong thung lũng - ảnh 5

Tuy nhiên, câu giải đáp chính xác vẫn chưa được tìm thấy.

Theo Dân trí

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !