Những thay đổi lớn nhất của thị trường ô tô từ đầu năm 2018

ICTnews - Thuế nhập khẩu xe từ ASEAN về 0%, thuế TTĐB thay đổi, 2 Nghị định mới của Chính phủ có hiệu lực là những thay đổi lớn nhất của thị trường ô tô sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2018.

Thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0%

Những thay đổi lớn nhất của thị trường ô tô từ đầu năm 2018 - ảnh 1

Thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% nhưng không phải dành cho tất cả các mẫu xe từ ASEAN. Ảnh minh họa: Interent

Theo Hiệp định thương mại tự do (AFT) của các nước trong ASEAN, thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực này về Việt Nam giảm theo lộ trình từ 40% xuống 30% từ năm 2017 và về 0% vào năm 2018. Như vậy, chỉ còn vài ngày nữa, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN (chủ yếu từ Thái Lan và Indonesia) sẽ vào Việt Nam sẽ giảm về 0%.

Việc thuế giảm về 0% sẽ giúp cho giá bán của một số dòng xe nhập khẩu giảm xuống đáng kể và đây là điều nhiều người dùng tại thị trường Việt Nam nhắc đến. Tuy vậy, phải biết rằng không phải tất cả các dòng xe trên thị trường đều được hưởng mức ưu đãi này bởi để được áp mức thuế này, các dòng xe phải có tỷ lệ nội địa hóa nội khối đạt từ 40%.  

Thuế TTĐB của xe dưới 2.0L giảm

Theo đúng lộ trình, thuế TTĐB đánh vào các dòng xe theo dung tích cũng sẽ có thay đổi vào năm 2018. Theo đó, từ ngày 1/1/2018, các loại ô tô sử dụng động cơ có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống áp dụng mức thuế TTĐB 35% (giảm 5% so với hiện hành); loại có dung tích xi lanh trên 1.5-2L từ ngày 1/1/2018 áp dụng thuế TTĐB 40% (giảm 5% so với hiện hành).

Ở chiều ngược lại, các dòng xe sử dụng động cơ có dung tích xi lanh trên 2.5- 3L từ ngày 1/1/2018 sẽ áp dụng thuế suất 60% (tức là tăng thêm 5% so với mức 55% từ đầu năm 2017). 

Chính sách này có hiệu lực sẽ giúp cho nhiều dòng xe trên thị trường hiện nay giảm giá đáng kể bởi hầu hết các dòng xe phổ thông đều sử dụng động cơ dưới 2L. Nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh giá xe từ đầu tháng 11 để kích thích sức mua.

Hai quyết sách cho ngành ô tô có hiệu lực

Sau một thời gian dài chờ đợi, Nghị định 125 và Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ được ký ban hành liên tiếp vào thời điểm chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là bước sang năm 2018 khi thuế giảm về 0% và ô tô trong nước sẽ phải đón nhận làn sóng xe nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN.

Nghị định 116 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô với nhiều quy định mới khắt khe hơn với ô tô nhập khẩu. Trong đó, có bản sao giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài cấp cho từng xe. Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định mỗi một lô hàng nhập khẩu phải mang một xe đi thử nghiệm.

Ngay sau Nghị định 116, Chính phủ ban hành tiếp Nghị định 125/2017/NĐ-CP ban hành biểu thuế ưu đãi 0% cho linh kiện nhập khẩu cho xe lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, muốn được hưởng ưu đãi linh kiện với mức thuế 0%, doanh nghiệp phải đảm bảo được một số yêu cầu nhất định trong đó phải đạt được sản lượng xe nhất định đồng thời cam kết sản xuất, lắp ráp xe ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và tỷ lệ nội địa hóa theo yêu cầu. Với Nghị định này, sản lượng lắp ráp và tỷ lệ nội địa hóa càng cao, doanh nghiệp càng có cơ hội giảm giá xe để cạnh tranh.

Dán nhãn năng lượng cho ô tô từ 7 đến 9 chỗ ngồi

Theo quy định tại Thông tư 40/2017/TT-BGTVT về dán nhãn năng lượng thì xe ô tô con trên 7 - 9 chỗ được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng phải được dán nhãn năng lượng trước khi đưa ra thị trường.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định cơ sở sản xuất, lắp ráp và NK xe ô tô con trên 07 đến 09 chỗ được tự công bố mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng khi xe sản xuất, lắp ráp thuộc loại xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước 11/11/2018 hoặc xe nhập khẩu thuộc loại xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước 11/11/2018

Hoàng Nam

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !