Những thành phố từng biến mất, kho báu cổ xưa và điềm báo bất ngờ lộ ra sau hạn hán

Khi hạn hán và nắng nóng kỷ lục kéo dài trên toàn cầu khiến nhiều hồ nước cạn kiệt và làm lộ ra những bí mật bất ngờ.

Khi hạn hán và nắng nóng kỷ lục kéo dài trên toàn cầu, các khối nước đã bốc hơi và lịch sử đã xuất hiện. Hàng chục thành phố cổ, kho báu bị đánh chìm và những lời nhắc nhở nghiệt ngã lần đầu tiên lộ diện sau nhiều năm, thập chí đã hàng thập kỷ.

Stonehenge của Tây Ban Nha

{keywords}

Hồ cạn nước làm lộ ra những khối đá cao có từ 5.000 năm trước Công Nguyên. Ước tính có khoảng hơn 100 tảng đá, một số cao 1,8 mét, sắp xếp theo hình bầu dục ở Tây Ban Nha. Khu vực này gợi nhớ đến cách bố trí ở bãi đá Stonehenge nổi tiếng của Anh. Vì vậy, nó được mệnh danh là "Stonehenge của Tây Ban Nha".

Thành phố nghìn tuổi mất tích 3.400 năm ở Iraq

{keywords}

Các nhà khảo cổ khai quật và lập hồ sơ về thành phố 3.400 năm tuổi ở miền Bắc Iraq trên sông Tigris.

Hạn hán nghiêm trọng khiến người dân địa phương rút hồ chứa nước Mosul để tưới cây. Điều này vô tình làm lộ ra thành phố cổ khoảng 3.400 năm tuổi.

Các nhà khảo cổ học người Đức phụ trách dự án cho rằng đây có thể là thành phố Zakhiku. Là một trung tâm của Đế chế Mittani cai trị phần lớn miền bắc Lưỡng Hà và Syria.

Điều khiến các nhà khảo cổ bất ngờ là tình trạng của một số bức tường được bảo quản tốt, tường làm bằng gạch bùn phơi nắng.

Tượng Phật 600 năm tuổi ở Trung Quốc

Nhà khí tượng học Amy Freeze cho biết do nhiệt độ quá nóng, các hồ và sông đang khô cạn, làm lộ ra tượng phật khổng lồ đáng kinh ngạc. Ba bức tượng Phật 600 năm tuổi đã lộ ra trên sông Dương Tử, Trung Quốc. 

Đường đua khủng long ở Texas

{keywords}

Du khách đến thăm công viên ởTexas đã nhìn thấy dấu vết đi bộ của những con khủng long 113 triệu năm tuổi.

Nguyên nhân là do hạn hán đã làm khô cạn một phần con sông tại công viên thung lũng khủng long. Phân tích dấu chân khổng lồ cho thấy đây là một con khủng long acrocanthosaurus nặng 7 tấn và một con sauropoeidon (có thể nâng đầu cao tới 18 mét).

Đá 'đói' ở Cộng hòa Czech và Đức

"Nếu bạn nhìn thấy tôi, hãy khóc", một hình khắc trên đá dưới đáy sông Elbe ở Cộng hòa Czech.

Các chữ khắc đá có niên đại từ năm 1616, đánh dấu về những năm đói kém. Hạn hán làm giảm mực nước sông và làm lộ ra những viên đá. Người dân thị trấn hơn 400 năm trước đã viết lên những viên đá về vụ mùa thất bát vì hạn hán triền miên, thiếu mưa.

Ở Đức, hạn hán làm lộ ra những viên đá tương tự dưới đáy sông Rhine khi mực nước giảm mạnh vào mùa hè này. Một số viên đá tìm thấy ở Đức ra đời từ những năm 1940.

Linh miêu con chật vật đối mặt với sư tử và cái kết

Linh miêu con chật vật đối mặt với sư tử và cái kết

Nhiếp ảnh gia Thuỵ Điển đã ghi hình cuộc chiến không cân sức giữa sư tử và linh miêu trong khu bảo tồn Maasai Mara.

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !