Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Những tảng đá kỳ lạ nằm ở ngôi làng nhỏ Costesti (Romania), cách thủ đô Bucharest khoảng 80km về phía tây. Chúng trông giống như bong bóng thổi, có kích thước khác nhau. Một số tảng đá có đường kính vài mét, vài chục cm hoặc rất nhỏ, chỉ đủ nằm gọn trong lòng bàn tay. 
 
Những tảng đá có kích thước khác nhau ở Romania. (Ảnh: Daily mail)
Những tảng đá kỳ lạ khiến các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn để giải thích trong thế kỷ 18. Nhiều người nghi ngờ đó là trứng khủng long, hóa thạch thực vật hay thậm chí là sản phẩm của người ngoài hành tinh.

Theo Daily mail, những tảng đá "sống" ở Romania gọi là trovants, thực sự sinh ra từ Trái Đất, không phải sản phẩm đến từ hành tinh khác. Chúng hình thành một cách tự nhiên do các quá trình địa chất.

Những tảng đá trovant có thành phần chủ yếu là lõi đá với lớp vỏ bao quanh bên ngoài là cát. Lớp vỏ phát triển từ từ khi có nước mưa ngấm vào.

 Những tảng đá có hình thù kỳ lạ. (Ảnh: Daily mail)

Khoáng chất trong nước mưa hình hành nên phản ứng áp suất bên trong, làm cho đá lớn lên và "sinh sôi". 
Giống như các vòng trong thân cây, đá trovant lộ ra các lớp khi bị cắt, mỗi lớp đại diện cho một giai đoạn tăng trưởng.

Điều khiến chúng trở nên đặc biệt là sự phát triển với tốc độ khoảng 5cm sau mỗi 1.000 năm. Người dân địa phương gọi là những viên đá "sống" vì chúng thay đổi, phát triển kích thước theo thời gian.

Những tảng đá trovant khá kỳ diệu, chúng có một vị trí trong văn hóa dân gian địa phương, theo Howstuffworks. Nhiều người tin rằng chúng giống như những sinh vật sống hơn là vật vô tri vô giác. Một số người nói rằng những tảng đá tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí sinh ra đá con.

 

Người dân địa phương mô tả những tảng đá là "đang sống" vì cách chúng tự lớn lên và thay đổi theo thời gian. (Ảnh Daily mail)

Các nhà nghiên cứu đã dành 2 tuần quan sát, quay phim những tảng đá trovant ở Romania phát hiện ra rằng có một số đá di chuyển khoảng 2,5 mm.

Nhiều nhà nghiên cứu hoài nghi về khả năng "đá đi bộ", nhưng họ không phủ nhận khả năng đất nóng lên hoặc nguội đi có thể gây ra chuyển động giữa các viên đá.

Mỗi năm, nhiều du khách đi bộ quanh địa điểm Costesti chiêm ngưỡng những tảng đá to lớn có hình thù phức tạp, khác nhau như hình cầu, hình elip ...

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Địa điểm check-in Huế đẹp mê mẩn, khách 'sống ảo' mỏi tay

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Huế đẹp cổ kính, ấn tượng, du khách nên dành thời gian khám phá.

6 cung đường đẹp nhất Việt Nam để ngắm cảnh

Cung Hà Giang, Cao Bằng - Bản Giốc hay đèo Hải Vân là những đoạn đường ngắm cảnh thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam.

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !