Những quốc gia nào đang “thèm khát” xe tăng thế hệ mới Armata của Nga?

Mặc dù xe tăng chiến đấu thế hệ mới Armata của Nga vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động, song rất nhiều đồn đoán đã xuất hiện về việc nước nào ngoài Nga sẽ sở hữu loại vũ khí tối tân này.

Những quốc gia nào có thể sẽ sử dụng T-14 Armata trong tương lai? Dưới đây là một số ứng cử viên:

Xe tăng Armata đang được nhiều nước chú ý.

1. Ấn Độ

Ấn Độ đang muốn trở thành đối tác xuất khẩu chính của xe tăng T-14 Armata, khi xe tăng này đủ tiêu chuẩn để được Ấn Độ xem xét tham gia vào dự án phát triển xe quân sự của tương lai (FRCV).

Bên cạnh Armata, các loại xe tăng khác hiện đang được xem xét bao gồm xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc và BM Oplot của Ukraine. Phần lớn các loại xe tăng của phương Tây hiện nay như Leopard 2A7 và M1A2 Abrams không phù hợp với địa hình Ấn Độ do trọng lượng quá lớn.

Armata cũng đang đối mặt với một đối thủ nữa là Arjun Mk.2 do chính Ấn Độ phát triển, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu Arjun có thể vượt qua được những vấn đề mà những thế hệ xe tăng trước đã gặp hay không.

2. Trung Quốc

Mặc dù đang có một nền công nghiệp quốc phòng phát triển nhanh, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua các loại khí tài quân sự của nước ngoài như Su-35S và S-400.

Với việc tiếp tục mua vũ khí Nga, Trung Quốc thúc đẩy mối quan hệ với Nga đã bắt đầu từ những năm 1990, khi Trung Quốc mua các thiết bị quân sự hiện đại từ Nga và sau đó nghiên cứu những đặc điểm của chúng và tự phát triển vũ khí của mình.

Vì vậy, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tìm cách mua Armata với số lượng giới hạn để nghiên cứu, phát triển những công nghệ có ích và có thể cho ra một phiên bản Armata của riêng mình để xuất khẩu.

3. Algeria

Algeria có mối quan hệ hợp tác quốc phòng lâu năm với Nga và đã sử dụng nhiều loại vũ khí hiện đại của Nga trước đây. Chúng bao gồm T-90, S-50 và Su-30MKA (một phiên bản cải tiến của Su-30). Gần đây Algeria cũng mua những loại khí tài từ Nga như xe bọc thép BMPT và máy bay huấn luyện phi công chiến đấu Yak-130.

Armata đang được coi là giải pháp thay thế các loại xe tăng của nhiều lực lượng quân đội trên thế giới.

Nga tỏ ra tin tưởng Algeria như một đối tác trong việc phát triển các loại vũ khí hiện đại, và đã yêu cầu nước này tham gia vào dự án chế tạo máy bay Su-57, đồng thời ngỏ ý sẵn sàng xuất khẩu loại máy bay này cho Algeria.

Việc Algeria có Armata sẽ đảm bảo vị thế là một trong những lực lượng quân đội mạnh nhất ở toàn Châu Phi. Tuy nhiên, với việc nước này vẫn còn sở hữu rất nhiều T-90, nhiều khả năng Algeria sẽ chỉ nhập khoảng vài chiếc Armata do giá thành cao của loại xe tăng này.

4. Ai Cập

Tương tự như Algeria, trong thời gian gần đây Ai Cập đã hướng đến việc mua vũ khí Nga, trong đó có T-90 và MiG-35. Điều thú vị là cả Ai Cập và Iraq đã chuyển đổi từ việc sử dụng các phiên bản xuất khẩu của xe tăng Abrams sang các loại xe do Nga sản xuất.

Đối với Ai Cập, động thái của họ đã chấm dứt gần 30 năm quan hệ với Mỹ khi họ từng mua xe tăng M60 Patton và sau đó là M1A1 Abrams. Mặc dù mới chỉ bắt đầu mua vũ khí Nga, song Moscow cũng tỏ ra tin tưởng Ai Cập và đã đề nghị xuất khẩu Su-57 cho nước này.

Vì vậy, Ai Cập cũng có thể coi là một bạn hàng mua Armata tiềm năng của Nga. Tuy nhiên, Ai Cập vẫn chưa thể mua loại xe tăng này trong tương lai gần khi mới đặt mua một số lượng lớn xe tăng T-90 vào năm 2017 để củng cố quân đội của mình.

5. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)

Tương tự với Algeria và Ai Cập, UAE cũng được coi là bạn hàng tiềm năng mua máy bay Su-57 từ Nga và Moscow cũng sẵn sàng hợp tác với nước này trong lĩnh vực quân sự và công nghệ. Gần đây Nga đã cho phép UAE tiếp cận vào mạng lưới định vị vệ tinh GLONASS của mình.

Về các loại xe bọc thép, UAE hiện sử dụng xe thiết giáp BMP-3 của Nga và BTR-3 của Ukraine. Toàn bộ lực lượng xe tăng của UAE đều là xe tăng LeClerc do Pháp sản xuất. Đây là một loại xe tăng khá hiện đại và luôn được nâng cấp đáng kể từ khi được đưa vào sử dụng.

Mặc cho những thành công của xe tăng khi được điều động tới Yemen, xe tăng này đã có lúc bị tên lửa chống tăng Konkurs đã cũ xuyên thủng, khiến người lái xe tăng thiệt mạng và chỉ huy xe bị thương nặng. Kết quả là UAE mong muốn có những nâng cấp đặc biệt cho LeClerc, và nếu Pháp không thể nâng cao sự bảo vệ cho người lái hay Armata có thể thỏa mãn mong muốn này, rất có thể xe tăng Nga sẽ được UAE chọn mua trong tương lai.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Armata xe tăng chiến đấu phát triển công nghệ quân sự Châu Á

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !