Những loại vũ khí đi trước thời đại của Nga

Sự xuất hiện của thiết bị lượn siêu thanh Avanguard, Kinzhal hay Peresvet… là sự kế thừa nhiều công nghệ tuyệt mật được phát triển từ thời Liên Xô và chỉ được công bố trong thông điệp quốc gia của Nga năm 2018.

Rất nhiều loại vũ khí được giới thiệu trong năm 2018 sẽ bắt đầu được trang bị cho Quân đội Nga từ năm 2019. Dưới đây là một số loại vũ khí đáng chú ý Quân đội Nga được trang bị trong năm nay, mà Mỹ và phương Tây gần như không có đối trọng.

Thiết bị lượn siêu thanh Avanguard

Tên kỹ thuật quân sự thực sự của Avanguard đã chính thức được xác định là thiết bị lượn khí động siêu âm (AGGB). Những thông tin Avanguard đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp liên bang Nga năm 2018. Thời điểm đó, thông tin này đã làm Mỹ và các quốc gia phương Tây nghi ngờ. Làm sao người Nga có thể giải bài toán về việc điều khiển thiết bị bay ở tốc độ Mach 27 (gấp 27 lần tốc độ âm thanh) và vật liệu cấu thành AGGB ra sao để chịu được nhiệt độ hàng nghìn độ C khi bay trong bầu khí quyển Trái Đất?

Tất cả những thông tin về Avanguard đã được sáng tỏ thông qua đoạn clip thử nghiệm thiết bị bay siêu thanh này được Nga công bố trong những ngày cuối cùng của năm 2018. Điều này đã khiến Mỹ và phương Tây từ nghi ngờ chuyển sang quan ngại. Họ nhận ra rằng, không có lá chắn tên lửa nào ở thời điểm hiện tại có thể ngăn chặn Avanguard. Nếu làm tính toán thông thường, để ngăn chặn một thiết bị bay như Avanguard sẽ cần tới khoảng 100 đạn tên lửa đánh chặn đắt tiền như SM-3. Điều này là không tưởng về mặt kinh tế.

Xét về mặt kỹ thuật, nguyên lý hoạt động của Avanguard khá đơn giản. Nó sử dụng tên lửa đạn đạo đưa lên quỹ đạo Trái Đất và sử dụng chính trọng lực để tăng tốc độ. Avanguard sử dụng thế năng và khả năng cơ động quỹ đạo khiến các hệ thống đánh chặn không thể xác định và ngăn chặn. Đầu nổ thông thường hoặc hạt nhân có sức công phá tới hơn 300 Kilotone kết hợp với gia tốc cực lớn của đầu đạn đảm bảo khả năng tấn công chính xác và phá hủy mục tiêu với sai số rất nhỏ.

ICBM hạng nặng Sarmat

Sự khác biệt của Sarmat so với các dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng trước đó của Nga là quỹ đạo bay độc đáo. Thay vì bay tới mục tiêu theo quỹ đạo ngắn nhất, thì ICBM Sarmat có thể bay theo hướng ngược lại theo đường cong của Trái Đất. Tầm bắn của Sarmat lên tới 13.000km đủ để bay tới bất kỳ địa điểm nào trên Trái Đất theo bất kỳ hướng nào. Chính điều này đã khiến việc bố trí các hệ thống đánh chặn trở nên quá phức tạp và tốn kém.

ICBM Sarmat.

Theo tuyên bố của Tổng thống Nga, ICBM Sarmat sẽ sớm hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để trang bị cho lực lượng Tên lửa chiến lược Nga từ năm 2020.

Xét về nguyên tắc, ICBM Sarmat và thiết bị lượn siêu thanh Avanguard có liên quan mật thiết với nhau. Sarmat là cánh tay nối dài đưa Avanguard tới sát mục tiêu và là bộ đôi vũ khí chiến lược mới của Nga.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal

Những thông tin sơ bộ về Kinzhal đã xuất hiện từ đầu những năm 2000. Tuy nhiên, là dự án vũ khí tuyệt mật, rất ít thông tin về Kinzhal được tiết lộ. Giới chuyên gia quân sự chỉ biết về Kinzhal là dòng vũ khí siêu thanh mới được sử dụng với nhiệm vụ diệt hạm của Nga.

Đạn tên lửa Kinzhal.

Chính vì điều này, việc Kinzhal được công bố trong Thông điệp liên bang Nga đã làm chấn động giới chuyên gia quân sự thế giới.

Kinzhal dù được thiết kế là thiết bị bay khí động có khả năng đạt tốc độ tới Mach 6, nhưng lại không phải bay ra ngoài khí quyển Trái Đất. Thiết bị chuyên chở là máy bay tiêm kích hạng nặng Mig-31 chở đạn tên lửa Kinzhal lên độ cao lớn để tạo thế năng cho tên lửa. Sau khi rời bệ phóng, động cơ tự thân sẽ tăng tốc đạn tên lửa Kinzhal lên siêu thanh và đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.500km.

Vai trò quan trọng nhất của Kinzhal là tên lửa diệt hạm không thể ngăn chặn nhờ tốc độ bay và quỹ đạo phức tạp. Khi cần, nó có thể dùng như tên lửa chiến thuật để tiêu diệt chính xác các mục tiêu quan trọng nằm sâu sau chiến tuyến của đối phương với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tổ hợp vũ khí la-de chiến trường Peresvet

Nhiều nguồn tin công khai tại Nga cho biết, các tổ hợp vũ khí la-de thế hệ mới Peresvet đầu tiên được trang bị cho Quân đội Nga trong mùa Thu năm 2018. Nó cũng nằm trong danh mục vũ khí được giữ tuyệt mật của Nga.

Tổ hợp vũ khí la-de Peresvet.

Những nguồn tin từ tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cho rằng, Peresvet sử dụng năng lượng từ lò phản ứng hạt nhân di động. Đây là nguồn năng lượng đủ lớn để giúp Peresvet tạo các chùm la-de xuyên phá năng lượng cao. Nhiệm vụ chính của tổ hợp Peresvet chưa được công bố.

Một vài đánh giá của giới chuyên gia căn cứ vào hình dạng và thiết kế của tổ hợp Peresvet cho rằng vũ khí này được thiết kế để phát chùm la-de năng lượng cao đốt cháy hệ thống trinh sát quang-điện tử trang bị trị thiết bị bay của đối phương. Một vài nhận xét khác cho rằng, chùm la-de do tổ hợp Peresvet tạo ra đủ nhiệt để phá vỡ kết cấu khung thân của thiết bị bay đối phương để từ đó phá hủy nó.

Hệ thống cảnh báo sớm Container

Trong năm 2018 và sang năm 2019, không phận Nga và các cùng nhận diện chiến lược được bao phủ bằng hệ thống cảnh báo sớm Container. Hệ thống này cho phép Quân đội Nga có khả năng kiểm soát hoàn toàn không phận và nhận diện được các vật thể bay ở khoảng cách vài nghìn km. Về bản chất, hệ thống Container là tập hợp của nhiều tổ hợp ra-đa cảnh báo sớm, trong đó đáng kể nhất là các đài Voronezh và Container.

Các thành phần trong hệ thống cảnh báo sớm Container.

Quá trình xây dựng hệ thống Container đã kéo dài suốt 10 năm và giúp Nga tạo vùng giám sát rộng từ biển Baltic tới tận Mông Cổ. Với Container, Quân đội Nga có thể phát hiện và theo dõi các vật thể bay cỡ máy bay quân sự ở khoảng cách tới hơn 2.000km.

Theo QĐND

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !