Những loại vũ khí đi trước thời đại của Nga

Sự xuất hiện của thiết bị lượn siêu thanh Avanguard, Kinzhal hay Peresvet… là sự kế thừa nhiều công nghệ tuyệt mật được phát triển từ thời Liên Xô và chỉ được công bố trong thông điệp quốc gia của Nga năm 2018.

Rất nhiều loại vũ khí được giới thiệu trong năm 2018 sẽ bắt đầu được trang bị cho Quân đội Nga từ năm 2019. Dưới đây là một số loại vũ khí đáng chú ý Quân đội Nga được trang bị trong năm nay, mà Mỹ và phương Tây gần như không có đối trọng.

Thiết bị lượn siêu thanh Avanguard

Tên kỹ thuật quân sự thực sự của Avanguard đã chính thức được xác định là thiết bị lượn khí động siêu âm (AGGB). Những thông tin Avanguard đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp liên bang Nga năm 2018. Thời điểm đó, thông tin này đã làm Mỹ và các quốc gia phương Tây nghi ngờ. Làm sao người Nga có thể giải bài toán về việc điều khiển thiết bị bay ở tốc độ Mach 27 (gấp 27 lần tốc độ âm thanh) và vật liệu cấu thành AGGB ra sao để chịu được nhiệt độ hàng nghìn độ C khi bay trong bầu khí quyển Trái Đất?

Tất cả những thông tin về Avanguard đã được sáng tỏ thông qua đoạn clip thử nghiệm thiết bị bay siêu thanh này được Nga công bố trong những ngày cuối cùng của năm 2018. Điều này đã khiến Mỹ và phương Tây từ nghi ngờ chuyển sang quan ngại. Họ nhận ra rằng, không có lá chắn tên lửa nào ở thời điểm hiện tại có thể ngăn chặn Avanguard. Nếu làm tính toán thông thường, để ngăn chặn một thiết bị bay như Avanguard sẽ cần tới khoảng 100 đạn tên lửa đánh chặn đắt tiền như SM-3. Điều này là không tưởng về mặt kinh tế.

Xét về mặt kỹ thuật, nguyên lý hoạt động của Avanguard khá đơn giản. Nó sử dụng tên lửa đạn đạo đưa lên quỹ đạo Trái Đất và sử dụng chính trọng lực để tăng tốc độ. Avanguard sử dụng thế năng và khả năng cơ động quỹ đạo khiến các hệ thống đánh chặn không thể xác định và ngăn chặn. Đầu nổ thông thường hoặc hạt nhân có sức công phá tới hơn 300 Kilotone kết hợp với gia tốc cực lớn của đầu đạn đảm bảo khả năng tấn công chính xác và phá hủy mục tiêu với sai số rất nhỏ.

ICBM hạng nặng Sarmat

Sự khác biệt của Sarmat so với các dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng trước đó của Nga là quỹ đạo bay độc đáo. Thay vì bay tới mục tiêu theo quỹ đạo ngắn nhất, thì ICBM Sarmat có thể bay theo hướng ngược lại theo đường cong của Trái Đất. Tầm bắn của Sarmat lên tới 13.000km đủ để bay tới bất kỳ địa điểm nào trên Trái Đất theo bất kỳ hướng nào. Chính điều này đã khiến việc bố trí các hệ thống đánh chặn trở nên quá phức tạp và tốn kém.

ICBM Sarmat.

Theo tuyên bố của Tổng thống Nga, ICBM Sarmat sẽ sớm hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để trang bị cho lực lượng Tên lửa chiến lược Nga từ năm 2020.

Xét về nguyên tắc, ICBM Sarmat và thiết bị lượn siêu thanh Avanguard có liên quan mật thiết với nhau. Sarmat là cánh tay nối dài đưa Avanguard tới sát mục tiêu và là bộ đôi vũ khí chiến lược mới của Nga.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal

Những thông tin sơ bộ về Kinzhal đã xuất hiện từ đầu những năm 2000. Tuy nhiên, là dự án vũ khí tuyệt mật, rất ít thông tin về Kinzhal được tiết lộ. Giới chuyên gia quân sự chỉ biết về Kinzhal là dòng vũ khí siêu thanh mới được sử dụng với nhiệm vụ diệt hạm của Nga.

Đạn tên lửa Kinzhal.

Chính vì điều này, việc Kinzhal được công bố trong Thông điệp liên bang Nga đã làm chấn động giới chuyên gia quân sự thế giới.

Kinzhal dù được thiết kế là thiết bị bay khí động có khả năng đạt tốc độ tới Mach 6, nhưng lại không phải bay ra ngoài khí quyển Trái Đất. Thiết bị chuyên chở là máy bay tiêm kích hạng nặng Mig-31 chở đạn tên lửa Kinzhal lên độ cao lớn để tạo thế năng cho tên lửa. Sau khi rời bệ phóng, động cơ tự thân sẽ tăng tốc đạn tên lửa Kinzhal lên siêu thanh và đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.500km.

Vai trò quan trọng nhất của Kinzhal là tên lửa diệt hạm không thể ngăn chặn nhờ tốc độ bay và quỹ đạo phức tạp. Khi cần, nó có thể dùng như tên lửa chiến thuật để tiêu diệt chính xác các mục tiêu quan trọng nằm sâu sau chiến tuyến của đối phương với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tổ hợp vũ khí la-de chiến trường Peresvet

Nhiều nguồn tin công khai tại Nga cho biết, các tổ hợp vũ khí la-de thế hệ mới Peresvet đầu tiên được trang bị cho Quân đội Nga trong mùa Thu năm 2018. Nó cũng nằm trong danh mục vũ khí được giữ tuyệt mật của Nga.

Tổ hợp vũ khí la-de Peresvet.

Những nguồn tin từ tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cho rằng, Peresvet sử dụng năng lượng từ lò phản ứng hạt nhân di động. Đây là nguồn năng lượng đủ lớn để giúp Peresvet tạo các chùm la-de xuyên phá năng lượng cao. Nhiệm vụ chính của tổ hợp Peresvet chưa được công bố.

Một vài đánh giá của giới chuyên gia căn cứ vào hình dạng và thiết kế của tổ hợp Peresvet cho rằng vũ khí này được thiết kế để phát chùm la-de năng lượng cao đốt cháy hệ thống trinh sát quang-điện tử trang bị trị thiết bị bay của đối phương. Một vài nhận xét khác cho rằng, chùm la-de do tổ hợp Peresvet tạo ra đủ nhiệt để phá vỡ kết cấu khung thân của thiết bị bay đối phương để từ đó phá hủy nó.

Hệ thống cảnh báo sớm Container

Trong năm 2018 và sang năm 2019, không phận Nga và các cùng nhận diện chiến lược được bao phủ bằng hệ thống cảnh báo sớm Container. Hệ thống này cho phép Quân đội Nga có khả năng kiểm soát hoàn toàn không phận và nhận diện được các vật thể bay ở khoảng cách vài nghìn km. Về bản chất, hệ thống Container là tập hợp của nhiều tổ hợp ra-đa cảnh báo sớm, trong đó đáng kể nhất là các đài Voronezh và Container.

Các thành phần trong hệ thống cảnh báo sớm Container.

Quá trình xây dựng hệ thống Container đã kéo dài suốt 10 năm và giúp Nga tạo vùng giám sát rộng từ biển Baltic tới tận Mông Cổ. Với Container, Quân đội Nga có thể phát hiện và theo dõi các vật thể bay cỡ máy bay quân sự ở khoảng cách tới hơn 2.000km.

Theo QĐND

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !