Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga

Ngày 19/11 vừa qua là ngày Pháo binh Nga, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1944 nhằm tôn vinh chiến công của pháo binh trong trận phản công ở Stalingrad vào năm 1942. Năm 1964, Ngày pháo binh đã được đổi tên thành Ngày lực lượng Tên lửa và Pháo binh.

Cùng chiêm ngưỡng 10 vũ khí đã đi vào huyền thoại của lực lượng quân đội Nga này.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 1

Hệ thống phóng rocket đa nòng Grad được phát triển từ thời Liên Xô. Hệ thống này có khả năng phá hủy hỏa lực, địa điểm chỉ huy, trang thiết bị, hệ thống pháo và súng cối cùng nhiều mục tiêu khác của đối phương.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 2

Pháo tự hành Gvozdika được thiết kế để ngăn chặn và tiêu diệt bộ binh, đồn bốt, pháo và xe chiến đấu bọc thép.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 3

Hệ thống rocket đa nòng Smerch được thiết kế để đánh bại hầu hết các mục tiêu trong phạm vi từ 20 đến 90 km. Nó được mệnh danh là vũ khí hủy diệt mạnh nhất của lực lượng bộ binh trên thế giới, chỉ xếp ngay sau mỗi vũ khí hạt nhân.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 4

Hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S là hệ thống mạnh nhất trong tất cả các hệ thống tên lửa chống tăng hiện nay trên thế giới. Nó được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, xe thiết giáp bộ binh, đồn bốt và các mục tiêu trên mặt đất cũng như trên không bay tốc độ chậm.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 5

Hệ thống phóng tên lửa đa nòng BM-27 Uragan được phát triển từ những năm 70 của thế kỷ trước và vẫn được quân đội Nga sử dụng tới bây giờ. Nhiệm vụ chính của nó là tiêu diệt quân đội và mục tiêu của địch từ khoảng cách 10 đến 35 km.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 6

Hệ thống phóng rocket đa nòng Katyusha được cho là vũ khí hiệu quả nhất trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Nó đã tham gia tất cả các trận đánh lớn trên mặt trận phía Đông, mở đường cho lực lượng bộ binh của Nga.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 7

Pháo hạng nặng 152 ly Giatsint 2S5 (Hyacinth) được thiết kế để ngăn chặn và tiêu diệt sinh lực, hỏa lực và trang thiết bị của quân địch. Nó được sử dụng hiệu quả trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 8

Hệ thống tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu trong lòng quân địch. Nó cũng có thể phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 9

Pháo tự hành Peony hay còn gọi là 2S7 Pion được đưa vào sử dụng từ năm 1970 và được nâng cấp vào thập niên 80 của thế kỷ trước, và nó vẫn được coi là một trong những pháo tự hành mạnh nhất thế giới hiện nay. Nó được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đối phương trong vùng chiến thuật.

Những huyền thoại của Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga - ảnh 10

Pháo tự hành 2S3 Akatsiya được thiết kế đối phó với binh lực và xe bọc thép của đối phương, được Liên Xô phát triển vào năm 1968 .

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !