Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng

Trận Trân Châu Cảng là đòn tấn công bất ngờ của hải quân Nhật Bản tiến hành nhằm vào căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941, dẫn đến việc Mỹ quyết định tham gia vào Thế chiến thứ hai.

Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) là hải cảng quân sự trên đảo O'ahu, Hawaii của Hải quân Mỹ, là trung tâm chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương. Tại đây diễn ra cuộc chiến nổi tiếng giữa Đế quốc Nhật Bản và Mỹ - trận Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941. Trận chiến này đã hối thúc Mỹ tham gia vào Chiến tranh Thế giới II.

Bắt đầu vào 7h48, trong hơn 2 tiếng đồng hồ sau đó, trận công kích tổng lực của Nhật Bản đã khiến 2.402 lính Mỹ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, đánh chìm 4 chiến hạm hạng nặng và làm hư hỏng nhiều tàu chiến khác của hải quân Mỹ.

Trận Trân Châu Cảng đã “động viên” Mỹ bước vào Thế chiến II, mang lại chiến thắng cho Khối đồng minh, đánh bại Nhật Bản và các cường quốc trong trục Đức - Ý - Nhật.

Dưới đây là các bức ảnh lich sử ghi lại thời khắc các máy bay Nhật Bản không kích dồn dập hải quân Mỹ:

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 1

Sáng ngày 7/12/1941, Đô đốc Isoroku Yamamoto phát động cuộc chiến nhằm vào căn cứ Hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng. Hơn 180 máy bay được sử dụng trong đợt công kích đầu tiên này. Trong ảnh: Các máy bay của Nhật Bản cất cánh từ tàu sân bay Shokaku chuẩn bị tấn công Trân Trâu Cảng

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 2

7:00, radar đã cảnh báo cho tổng đài về dấu hiệu cho thấy đợt tấn công thứ nhất của Nhật. Nhưng các sĩ quan nhận được cảnh báo lại cho rằng sự việc chưa quan trọng đến mức cần phải hành động ngay lập tức. Đây là ảnh chụp từ trên cao nhóm 8 tàu Battleship Row khi cuộc không kích bắt đầu.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 3

Đội bay của Nhật tấn công hầu hết các tàu chiến của Mỹ ở đảo Oahu ngay trước 8:00. Đây là ảnh một chiếc máy bay của Nhật bay ngang qua Trân Châu Cảng và đám khói đen bốc lên từ khu vực này.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 4

Nhật cũng có cơ hội vừa tấn công sân bay quân sự vừa ném bom vào hạm đội đóng tại Trân Châu Cảng. Mục đích tấn công liên tiếp là để hủy diệt các máy bay của Mỹ trước khi nó kịp cất cánh đáp trả.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 5

Hơn 90 tàu của Mỹ đang neo đậu ở khu vực này ngày hôm đó. Mục tiêu chính là 8 tàu chiến trong nhóm Battleship Row. Bức ảnh này chụp lại lúc nhóm 8 tàu bị tấn công.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 6

Chiến hạm West Virginia (trái) bên cạnh chiến hạm Tennessee. West Virginia là một trong những tàu chiến đầu tiên bị đánh chìm trong cuộc tấn công. Nhật Bản đã thành công hủy diệt toàn bộ 8 tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 7

Khoảng 8:10, chiến hạm Arizona phát nổ vì kho đạn ở mạn trước bị trúng bom và bốc cháy. Gần một nửa số lính Mỹ trên tàu đã thiệt mạng lúc đó. Đây là ảnh chụp lúc chiến hạm Arizona bị tấn công.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 8

Và một bức hình khác của Arizona.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 9

Tàu khu trục Shaw phát nổ trong 3 giờ công kích của Nhật.

Khoảng 8:30, cuộc tấn công tạm ngưng trong chốc lát. Chiến hạm Nevada bị hư hỏng đang cố gắng chạy thoát theo lối kênh đào đổ ra cửa biển nhưng đã không gặp may khi trở thành mục tiêu của 170 chiếc máy bay Nhật trong đợt tấn công thứ 2. Nhiệm vụ lần này là đánh chìm Nevada trên con kênh và chặn lối ra vào Cảng Trân Châu. Con tàu đã bị nhấn chìm, làm 60 người trên boong thiệt mạng.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 10
Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 11

Một máy bay của Nhật bị bắn rơi sau khi trúng đạn của Hải quân Mỹ. Nhật đã mất gần 30 máy bay trong cuộc chiến.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 12

Khoảng 188 máy bay Mỹ bị phá hủy và 159 chiếc hư hỏng. Đây là ảnh những chiếc máy bay bị bỏ lại Căn cứ không quân Hickam Field gần Cảng Trân Châu.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 13

Các thủy thủ ở sân bay hải quân ở Kaneohe, Hawaii cố gắng cứu máy bay bị trúng bom của máy bay Nhật Bản.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 14

Người dân ở Quảng trường Thời đại, New York mua báo có tựa đề "Japs Attack US" (Nhật tấn công Mỹ). Sau cuộc tấn công bất ngờ tại Trân Châu Cảng, Mỹ đã quyết định tham gia vào Chiến tranh Thế giới thứ II.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 15

Công tác cứu hộ trên các tàu khu trục Cassin và Downes. Nhật Bản đã không thể hủy diệt bất cứ tàu sân bay nào của Mỹ vì lúc đó chúng đã không có ở cảng.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 16

Một máy bay phóng ngư lôi của Nhật được kéo lên khỏi đáy biển. Chỉ có khoảng 10% số máy bay Nhật bị mất tích trong ngày 7/12.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 17

Trong ảnh là chân vịt của chiến hạm Oklahoma nổi lên trên mặt nước. Con tàu này được cho là đã quá cũ và không đáng để tiến hành tu sửa.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 18

Một lính thủy đánh bộ cầm mảnh bom lấy ra từ cánh tay của anh sau cuộc công kích.

Những hình ảnh lịch sử Nhật Bản tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng - ảnh 19

Các thủy thủ tham gia một buổi lễ tưởng niệm hơn 2.400 binh lính thiệt mạng trong vụ công kích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Huỳnh Linh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !