Những dự đoán “rùng mình” về trùm phát xít Hitler của tình báo Mỹ

Vào thời Thế chiến II, Cơ quan Công tác Chiến thuật (OSS), tiền thân của CIA ngày nay, đã tuyển một nhà tâm lý học Mỹ để phân tích và dự đoán những hành vi của trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

Nhà tâm lý học Henry Murray đã có một bản báo cáo dài 229 trang, có tên là “Tính cách của Adolf Hitler”, trong đó ông nhận xét Hitler bị tâm thần phân liệt, hành động như một kẻ bị hoang tưởng và “không thể gây dựng được mối quan hệ bình thường”.

Những dự đoán “rùng mình” về trùm phát xít Hitler của tình báo Mỹ - ảnh 1

Trùm phát xít Adolf Hitler.

Ông Murray đã đoán rằng tình trạng bất ổn về tâm lý của Hitler sẽ khiến trùm phát xít sẽ sụp đổ sau này. “Có thể nói một cách khá chắc chắn rằng sự rối loạn thần kinh của Hitler sẽ còn gia tăng về tân suất và thời lượng, và năng lực lãnh đạo của ông ta sẽ bị suy giảm”, Murray viết.

Trong bối cảnh năm 1943, ông Murray đã dự đoán 9 khả năng sẽ xảy đến với Hitler trong những năm tiếp theo.

1. Một đội quân kháng chiến của Đức có thể sẽ bắt được Hitler và giam hắn ta trong một pháo đài: Ông Murray nhấn mạnh rằng, kịch bản này rất khó xảy ra khi xét đến “sự sùng bái rộng lớn” của Hitler, nhưng nếu hắn ta bị bắt giữ bởi quân kháng chiến, ông Murray chắc chắn rằng họ sẽ giao hắn cho Mỹ. Một khi Hitler không còn quyền lực, “Bộ Tham mưu sẽ trở thành cơ quan điều hành nước Đức”, Murray viết.

2. Hitler có thể bị một người Đức ám sát: Trong báo cáo, ông Murray miêu tả Hitler là một kẻ “tâm thần không bình thường”, luôn lo sợ bị bắn hoặc bị hạ độc và vì thế, hắn rất cảnh giác và “được bảo vệ chặt chẽ chưa từng thấy”. Đây cũng là một khả năng khó xảy ra, bởi vì theo Murray viết, “quân Đức không muốn bắn chết lãnh đạo của mình”.

Những dự đoán “rùng mình” về trùm phát xít Hitler của tình báo Mỹ - ảnh 2

Hitler cùng tùy tùng đi đến Tòa nhà Chính phủ Đức (Reichstag).

3. Hitler có thể bị xử bắn bởi một người thân cận hoặc người Do Thái: Murray cũng viết, nếu cần thiết, Hitler cũng có thể dàn dựng một cái chết bất ngờ để trở thành một người hùng ra đi quá sớm của đất nước. Chết dưới tay của những người thân cận, giống như Caesar Đại Đế và chúa Giêsu, là một ý tưởng hấp dẫn đối với Hitler. “Điều này có thể làm tăng thêm sự sùng tín của các binh sĩ trong một thời gian ngắn và tạo nên một sự kiện tương tự như những gì từng xảy ra trong lịch sử”, Murray nhấn mạnh.

Hơn thế nữa, Murray cũng cho rằng Hitler cũng có thể ép một người Do Thái bắn và giết hắn để khẳng định quan điểm rằng người Do Thái là kẻ xấu. Trong trường hợp này, Hitler hi vọng “đồng bào của ông ta sẽ vùng lên trong giận dữ và tàn sát toàn bộ người Do Thái ở Đức”.

4. Hitler có thể tử trận khi đang chỉ đạo quân đội: Một cách khác để Hitler có thể đánh bóng mình là một nhà lãnh đạo dũng cảm và quyết đoán sẽ là chết trên chiến trường. Theo ông Murray, đây là khả năng dễ xảy ra nhất, bởi Hitler tin rằng cái chết của hắn bên cạnh quân đội mình sẽ thể hiện lời thề “chiến đấu bằng tất cả sức lực cho đến phút cuối cùng” của mình một cách rõ ràng.

Những dự đoán “rùng mình” về trùm phát xít Hitler của tình báo Mỹ - ảnh 3

Hitler cùng các tướng lĩnh cấp cao.

5. Hitler có thể sẽ trở nên điên loạn: Ông Murray nói rằng Hitler bị mắc chứng tâm thần phân liệt, luôn có những lúc sụp đổ về tinh thần và thiếu sự sáng suốt trong những tình huống áp lực lớn. Thường được miêu tả là người ủ rũ và phờ phạc, Hitler bị mắc chứng mất ngủ và luôn sợ hãi trước những cơn ác mộng khi ông ta ngủ được.

“Người này (Hitler) đã bị mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng trong nhiều năm và với những ức chế liên tục và thất bại chồng chất, ông ta sẽ có thể bỏ qua lý trí và nhường chỗ cho sự hỗn loạn trong con người ông ta”, Murray viết.

6. Hitler có thể sẽ tự sát: Xét về lòng kiêu hãnh một cách ngoan cố của Hitler, hắn sẽ thà tự sát hơn là để bị địch bắt. “Nếu ông ta chọn phương án này, ông ta sẽ làm vào thời khắc cuối cùng và bằng phương thức ấn tượng nhất có thể”, Murray viết.

Hitler có thể tự tìm đến cái chết như sau: Thứ nhất, nổ mìn căn nhà của mình khi hắn ở trong tại Berchtesgaden; thứ hai, dựng giàn thiêu và nhảy vào đó; thứ ba, tự bắn mình bằng một viên đạn bạc; và cuối cùng là nhảy lầu tự tử.

Dự đoán này đã trở thành hiện thực. Ngày 30/4/1945, Hitler đã tự sát trong boong ke của mình tại Berlin cùng người tình lâu năm Eva Braun, chưa đầy 1 tiếng sau đám cưới của họ.

7. Hitler có thể chết già: Đây là điều mà không ai có thể tránh được.

Những dự đoán “rùng mình” về trùm phát xít Hitler của tình báo Mỹ - ảnh 4

Hitler tại Nuremberg năm 1935.

8. Hitler có thể sẽ tị nạn ở một nước trung lập: Theo ông Murray, khả năng này chỉ có thể xảy ra khi Hitler được những người thân cận đánh thuốc mê và đưa sang Thụy Sĩ bằng máy bay, sau đó những người này sẽ thuyết phục hắn ở lại khi hồi tỉnh. Lựa chọn này sẽ làm Hitler khó chịu bởi hắn có thể bị coi là kẻ đào ngũ hoặc kẻ hèn nhát.

9. Hitler có thể rơi vào tay của Liên Hợp Quốc: Murray không nói nhiều về dự đoán này và chỉ nói đây là khả năng “ít xảy ra nhất nhưng có lợi nhất”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !