Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair

Du khách từ khắp nơi trên thế giới sẽ tụ hội tại Milan, Italia từ đầu tháng 5 này để tham dự Hội chợ thế giới World's Fair 2015.

Với sự tham gia của 145 quốc gia, dự đoán sẽ có khoảng hơn 20 triệu lượt người tới thăm quan, trên 60 gian hàng các loại. 

Chủ đề năm nay của hội chợ là “Nuôi dưỡng hành tinh, năng lượng vì cuộc sống” cho thấy vấn đề lương thực và năng lượng ngày càng trở nên cấp bách khi dân số đang tăng nhanh trên hành tinh.

Với lịch sử lâu đời, Hội chợ thế giới luôn để lại những công trình kiến trúc với thiết kế đặc biệt, là nơi diễn ra hội chợ và sau đó có những công trình trở thành biểu tượng của cả thành phố, đất nước.

Dưới đây là 10 công trình tiêu biểu như vậy:

1. Tháp Eiffel, Pháp

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 1

Kỹ sư người Pháp nổi tiếng Gustave Eiffel đã công bố, giới thiệu đây là công trình ngọn tháp cao nhất thế giới, là điểm nhấn trong Hội chợ thế giới World's Fair năm 1889.

Ông đã vô cùng hứng khởi và kỳ vọng sẽ nhận được sự phản hồi tích cực của người dân. Tuy nhiên, điều ông mong đợi không thành hiện thực, thay vào đó là sự hoài nghi, những lời chỉ trích khó nghe của dư luận và thậm chí từng bị coi là thứ gây chướng mắt.

Thời gian đã trả lời tất cả, tháp Eiffel vẫn vững chãi cho tới ngày nay, vượt xa hạn công trình 20 năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thu hút khách nhất thế giới mà còn là một trong những công trình có giá trị nhất, khoảng 435 tỷ Euro theo báo cáo vào năm 2012, và trở thành biểu tượng của “Kinh đô ánh sáng”.

2. Vòng quay Ferris, Chicago, Mỹ

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 2

Khi George Washington Gale Ferris Jr. khánh thành vòng quay cao hơn 80 mét tại Hội chợ thế giới World's Fair năm 1893, Chicago, nó là vòng quay sắt lớn nhất tại thời điểm đó.
Vòng quay có thể chứa tới 2.160 người.

3. Tháp Seattle, Mỹ

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 3

Space Needle là một tòa tháp nổi tiếng tại thành phố Seattle, Washington. Tháp là biểu tượng của Seattle. Tọa lạc ở Trung tâm Seattle, tháp được xây dựng để chào mừng Hội chợ thế giới năm 1962, trong thời gian đó gần 20.000 người sử dụng thang máy mỗi ngày, với hơn 2.300.000 khách tham quan ở Hội chợ.

Tháp cao 184m và nặng 9,550 tấn. Được thiết kế bởi hai kiến trúc sư nổi tiếng Edward Carlson và John Graham, Jr. Tháp có chân rộng ở mặt đất và thu hẹp lại ở giữa, còn trên đỉnh thì được thiết kế như một chiếc đĩa bay. Khi mới hoàn thành tháp là tòa nhà cao nhất ở phía Tây sông Mississippi. Đến nay, mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu lượt khách du lịch tới thăm quan.

4. Tháp Atomium, Bỉ

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 4

Atomium là một công trình được xây dựng cho Hội chợ quốc tế tại Bruxelles có chiều cao 103 mét, do kỹ sư Andre Waterkeyn thiết kế.

Đây được coi là tháp Eiffel của Bỉ. Công trình kỉ niệm Atomium có hình dạng là các khối hình quả cầu kết cấu giống như tinh thể, rỗng ở trong, mỗi quả có đường kính 18 mét, các quả cầu ở xung quanh kết nối với mặt cầu ở trung tâm bằng các đường ống hình trụ có cầu thang dành cho người đi bộ ở trong dài 35 m.

5. Bảo tàng Biosphere, Canada

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 5

Ngọn tháp cao khoảng 62 mét là điểm nhấn của Hội chợ thế giới World’s Fair năm 1967. Chỉ trong 6 tháng đầu khánh thành, công trình đã thu hút hơn 5,3 triệu lượt khách tới thăm quan, chiêm ngưỡng.

Đến năm 1976, trận cháy lớn đã thiêu trụi phần nào ngọn tháp và chỉ trơ lại khung sắt bên trong. Năm 1990, công ty môi trường Canada mua lại với giá 17,5 triệu USD và biến nơi đây trở thành bảo tàng về môi trường, trưng bày hiện vật kỹ thuật tiên tiến trong việc bảo vệ môi trường.

6. Habitat 67, Canada

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 6

Hội chợ thế giới năm 1967 gây sự chú ý đặc biệt khi giới thiệu khu chung cư với thiết kế độc đáo có tên Habitat 67.

Công trình do kỹ sư Moshe Safdie thiết kế, là một phần trong luận văn thạc sĩ của ông. Công trình Habital 67 là một khu chung cư gồm 354 khối lập phương giống hệt được chồng lên nhau tựa như một trò chơi xếp hình đã tạo cho ông một danh tiếng toàn cầu.

7. Đài phun nước Magic Fountain of Montjuic, Tây Ban Nha

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 7

3.000 công nhân đã lao động ngày đêm để hoàn thành công trình đặc biệt này cho đúng thời hạn chào mừng Hội chợ thế giới năm 1929.

Màn phun nước ngoạn mục đầy màu sắc, ánh sáng và cảm súc là một trong những màn trình diễn nước đầu tiên trên thế giới.

Đến những năm 1980, người ta bắt đầu lồng thêm nhạc trong những màn biểu diễn sắc màu ấy.

8. Canada Place, Vancouver

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 8

Canada Place từng được công nhận là công trình hoàng gia do thái tử Anh Charles phê chuẩn vào năm 1986 khi nó được giới thiệu lần đầu tiên trong Hội chợ thế giới năm 1986.

Hiện nay, nơi đây trở thành trung tâm thương mại thế giới ở Vancouver, là khách sạn Pan Pacific Vancouver và trung tâm hội nghị lớn ở Vancouver.

9. Pavillion, Trung Quốc

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 9

Pavilion ở Trung Quốc trở thành công trình thu hút nhiều khách thăm quan nhất, khoảng 17 triệu lượt người tại Hội chợ thế giới năm 2010.

Công trình do kỹ sư He Jingtang thiết kế, tựa như chiếc vương miện cổ xưa. Cao hơn 63 mét, Pavilion đã trở thành bảo tàng mỹ thuật Trung Quốc từ năm 2012 với 5 tầng riêng biệt chuyên về nghệ thuật hiện đại Trung Hoa và một khu trưng bày hiện vật.

10. Tượng nữ thần tự do, Mỹ

Những công trình vĩ đại sinh ra từ Hội chợ thế giới World's Fair - ảnh 10

Công trình này được xây dựng không phải dành riêng cho Hội chợ thế giới, tuy nhiên nó được biết đến, được quan tâm từ sau Hội chợ thế giới năm 1876 ở Philadelphia và năm 1878 ở Paris.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !