Những chiếc máy bán hàng tự động 'cô đơn' ở Nhật Bản

Những chiếc máy bán hàng tự động sáng đèn trong đêm tối, đứng một mình trơ trọi tạo cảm hứng cho nhiếp ảnh gia người Nhật làm nên bộ sưu tập đặc biệt

{keywords}
Máy bán hàng tự động trong đêm, xa xa là núi Phú Sĩ

Máy bán hàng tự động từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản. Cả nước có hơn 5,5 triệu máy, trung bình cứ 23 người thì có một máy bán hàng tự động, tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Những chiếc máy xuất hiện khắp nơi khiến chúng trở nên nổi bật thu hút ánh nhìn của mọi du khách ngay lần đầu tiên đến Nhật Bản. Tại đây có bán gần như tất cả mọi thứ, nhưng chủ yếu là đồ uống nóng và lạnh.

Khi trời tối, thay vì tắt hẳn, những chiếc máy bán hàng tự động toả chút ánh sáng nổi bật. Nhiếp ảnh gia Eiji Ohashi đã dành nhiều năm để chụp ảnh những chiếc máy bán hàng tự động trên khắp Nhật Bản trong đêm tối. Giờ đây anh ấy đã tập hợp những hình ảnh lại với nhau thành bộ sưu tập có tên "Đèn bên đường".

{keywords}
{keywords}

Đối với Ohashi, những chiếc máy này đóng vai trò như một ngọn hải đăng trên đất liền. Ông nói: "Tôi bắt đầu dự án này cách đây 9 năm, khi tôi nhận thấy một chiếc máy bán hàng tự động sáng đèn gần nhà khi tôi trở về sau ca làm đêm. Vào thời điểm đó, tôi đang sống ở một thị trấn phía bắc Nhật Bản, nơi bị ảnh hưởng bởi những trận bão tuyết khủng khiếp trong mùa đông. Tôi đã lái xe ô tô và tận dụng ánh sáng của các máy bán hàng tự động để định hướng".

Nhiếp ảnh gia Eiji Ohashi đã dành 9 năm để chụp những chiếc máy bán hàng tự động ở nhiều địa điểm xa xôi, dân cư thưa thớt trên hòn đảo quê hương Hokkaido và trên khắp Nhật Bản.

{keywords}
{keywords}
{keywords}

Ông nói: "Bạn có thể đặt máy bán hàng tự động ở bất cứ đâu mà không lo sợ bị đánh cắp hay bị phá hỏng. Máy vẫn hoạt động ngay cả khi bị tuyết vùi lấp. Tôi nghĩ rằng không ai ở Nhật Bản cho rằng chiếc máy bán hàng tự động làm xáo trộn khung cảnh ở thị trấn. Chúng tôi luôn nghĩ cách làm cho cuộc sống trở nên thuận tiện hơn. Tôi nghĩ rằng máy bán hàng tự động là một biểu tượng của điều này".

Những bức ảnh của Ohashi truyền tải cảm giác cô đơn bằng cách ghi hình máy bán hàng tự động ở nhiều vị trí hẻo lánh vào ban đêm.

Nhiếp ảnh gia Eiji Ohashi chia sẻ: "Các đơn vị kinh doanh tại Nhật Bản luôn bảo trì sản phẩm rất thường xuyên, họ luôn muốn cho khách hàng thấy sự hiện đại trong văn hóa buôn bán của mình. Do đó, chúng có thể tồn tại giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão tuyết hay mưa dầm mà không hề gặp bất kì trục trặc nào".

Theo nhiếp ảnh gia Ohashi, điều thú vị là nhiều chiếc máy trông tương tự nhau, về cả hình dáng và sản phẩm bày bán. Đây là một điều kỳ lạ ở một đất nước vốn đề cao sự khác biệt vùng miền, nơi mà ngay cả kẹo bánh cũng được sản xuất theo phong vị địa phương.

 

Khung cảnh ngoạn mục ở những bể bơi tự nhiên nước xanh như ngọc tại Pháp

Khung cảnh ngoạn mục ở những bể bơi tự nhiên nước xanh như ngọc tại Pháp

Những địa điểm bơi lội hoang dã kỳ diệu nhất của Pháp từ những hồ bơi bí mật trong xanh đến những dòng sông thơ mộng.

 

Hoàng Dung (lược dịch) 

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Gia đình 7 đời gìn giữ ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Thanh Hóa

Ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) được gia đình ông Phạm Ngọc Tùng gìn giữ như báu vật.

Máy bay chở 180 hành khách suýt xảy ra thảm kịch do phi công đáp nhầm sân bay

BRAZIL - Một chiếc máy bay Airbus A320 chở theo 180 hành khách suýt gặp họa lớn khi phi công hạ cánh nhầm sân bay.

Tên trộm bị tóm vì ngủ quên, ngáy to đánh thức cả chủ nhà

Chuyện hy hữu xảy ra ở tỉnh Vân Nam khi kẻ trộm lẻn vào nhà để lấy đồ nhưng vô tình ngủ quên, ngáy to đánh thức cả gia chủ.

Toàn cảnh đường đi 'thót tim' của tàu lượn siêu tốc cao và nhanh nhất thế giới

Các nhà sản xuất tàu lượn siêu tốc đang lao vào cuộc đua đưa những trải nghiệm ở công viên giải trí lên tốc độ và tầm cao mới.

Nữ hành khách bất ngờ chuyển dạ trên máy bay, cả phi hành đoàn trở thành 'bà đỡ'

THỔ NHĨ KỲ - Trên chuyến bay từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Marseille (Pháp) của hãng hàng không Pegasus Airlines, một nữ hành khách bất ngờ chuyển dạ khi thai mới 30 tuần tuổi.

'Thủy triều vảy cá', hiện tượng thiên nhiên kỳ thú chỉ có trên sông Tiền Đường

Sông Tiền Đường của Trung Quốc nổi tiếng với một hiện tượng tự nhiên độc đáo lần đầu xuất hiện vào năm 2021. Sóng triều ở đây xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

Du khách bị sốc chứng kiến sư tử biển xé xác cá mập xanh, xơi tái giữa biển

MỸ - Nhóm du khách tham gia tour xem cá voi đã bị sốc sau khi tận mắt chứng kiến một con sư tử biển Steller xé xác rồi xơi tái một con cá mập xanh.

Đang cập nhật dữ liệu !