Những "báu vật sống" hàng trăm năm tuổi

Những cây thị cổ thụ hàng trăm năm tuổi được người dân xem như là "báu vật sống" của bản làng.

Trong câu chuyện với phóng viên, ông Lô Xuân Thái - già làng uy tín của bản Nật Trên (xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cho biết, ngày còn nhỏ, ông đã thấy 3 cây thị lớn nằm ở trung tâm bản được chia làm 3 góc hình tam giác. Còn theo bà con nơi đây, từ ngày những người đầu tiên đến lập bản thì đã thấy 3 cây thị này rồi. 

"Năm nay đã ta đã 62 tuổi, khi mới lên 7 tuổi, đã nghe một cụ bà trong bản lúc đó 120 tuổi bảo, từ nhỏ đã thấy những cây thị này phát triển tươi tốt. Trong đó, cây thị lớn ở khuôn viên nhà văn hóa cộng đồng bản, một cây ở phía đối diện và cây còn lại nằm trong vườn nhà dân. Người dân bản ta gọi cây thị trong khuôn viên nhà văn hóa cộng đồng là "Có Pụ" với hàm nghĩa chỉ cây thiêng. Cây thị cổ thụ cũng được cho là nơi trú ngụ của vị thần cai quản linh hồn của người dân bản Nật Trên ta đó", ông Lô Xuân Thái chia sẻ.

Những báu vật sống hàng trăm năm tuổi - 1

Cây thị cổ thụ trong khuôn viên nhà văn hóa bản Nật Trên.

Tuy nhiên, hơn chục năm trước, một cây đã bị chặt hạ và tại vị trí gốc cây bị chặt đã đâm chồi. Hiện nay, 2 cây đang sống được người dân tôn thờ, xem đó là "báu vật sống" của bản.

Ghi nhận của phóng viên, gốc cây thị trong khuôn viên nhà văn hóa cộng đồng bản Nật Trên cao khoảng 25 m, tán lá xòe rộng hàng chục mét, gốc cây phải cần tới hơn 10 người ôm mới xuể. Bên gốc cây người dân xây một miếu thờ nhỏ để thắp hương cầu bình an cho cả dân bản. 

Theo ông Lô Xuân Thái, những cây thị cổ thụ này trải qua hàng trăm năm luôn mang cuộc sống yên bình cho người dân nơi đây. Chính vì thế, hàng năm bản làng làm lễ cúng diễn ra vào ngày 20/2 và 15/3 âm lịch. Những ngày này, cả bản nghỉ việc nương rẫy, đồng áng. 

Đến ngày lễ, mỗi gia đình làm một mâm cúng mang ra miếu thờ của bản cạnh cây thị và dâng lễ lên "tổ tiên" của mình. Mâm lễ vật được làm bằng moọc, chế biến từ cá, gạo giã nhuyễn và một số gia vị. Đặc biệt, trên mâm lễ vật không thể thiếu một chai rượu.

"Khi làm lễ, người đứng đầu bản cầu khấn với tổ tiên cho một năm được mưa thuận gió hòa, làm ăn gặp nhiều may mắn, mùa màng tươi tốt, mọi người được sức khỏe, cho các cháu học sinh chăm ngoan, học giỏi…", ông Lô Văn Nguyên, Trưởng bản Nật Trên chia sẻ.

Sau khi làm lễ, bà con tập trung về nhà người đứng đầu bản mở hội rượu cần. Những năm gần đây, người dân trong bản chọn nhà văn hóa cộng đồng làm nơi hội hè. Phần hội trong ngày lễ của người dân bản Nật Trên thường diễn ra dưới tán cây thị cổ thụ.

Dân bản Nật Trên tin rằng, những người đầu tiên về đây lập bản đã trồng nên cây thị từ cách đây mấy trăm năm, thậm chí là cả nghìn năm.

Theo ông Lô Xuân Thái, cây thị do Tạo Quảng Nật - người đứng đầu của bản - trồng. Trước đây, bản Nật Trên có tên gọi là bản Láng Lúm vì nằm dưới thung lũng. Khi ấy cả vùng chỉ có 3 bản là Láng Lúm, bản Cam (ngày nay đổi thành Na Ba) và bản Mờ. 

Kể từ khi có ông Tạo Quảng Nật xuống khai quang lập mường, cai quản bản làng, người dân dần gọi là bản Nật. Sau này bản Nật tách thành Nật Trên và Nật Dưới.

Một số hình ảnh cây thị cổ thụ được cho là đã vài trăm năm tuổi ở miền Tây xứ Nghệ:

Những báu vật sống hàng trăm năm tuổi - 2

Những cây thị nằm ở bản Nật Trên, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu được cho là độc đáo nhất miền Tây xứ Nghệ hiện nay.

Những báu vật sống hàng trăm năm tuổi - 3

Trên thân cây thị lại có một cây đa đâm chồi nảy lộc. Hiện nay riêng thân cây đa đã to khoảng 2 người ôm.

Những báu vật sống hàng trăm năm tuổi - 4

Tán cây thị xòe rộng khoảng 20m.

Những báu vật sống hàng trăm năm tuổi - 5

Dưới cây thị, hằng ngày các em học sinh vẫn ra chơi. Chính nơi đây, các giáo viên luôn căn dặn các học sinh của bản nhớ về cội nguồn.

Những báu vật sống hàng trăm năm tuổi - 6

Hằng năm, bản làng làm lễ cúng diễn ra vào ngày 20/2 và 15/3 âm lịch. Những ngày này, cả bản nghỉ việc nương rẫy, đồng áng.

Những báu vật sống hàng trăm năm tuổi - 7

Cây thị này cao hơn 25m, gốc có đường kính khoảng 12 người lớn ôm.

Cây thị_cổ thụ_độc nhất_miền Tây xứ Nghệ - 12.jpeg

Trên cây thị được gắn một chiếc loa phóng thanh để thông báo các sự việc chung của bản làng.

Những báu vật sống hàng trăm năm tuổi - 9

Ông Lô Xuân Thái - già làng uy tín của bản Nật Trên, xã Châu Hoàn làm lễ khấn xin tổ tiên khi có khách ghé thăm. Ông Thái bảo, cứ hễ có khách đến thăm, thay mặt bà con ông mang rượu, hương ra thắp ngay miếu thờ dưới cây thị để báo cáo.

Theo dantri.com.vn

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

9X rong ruổi cùng hàng nghìn chuyến xe chở bệnh nhân nghèo về Hà Giang miễn phí Icon

24 tuổi, Đặng Xuân Hiếu đã có hành trình 4 năm rong ruổi, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang trên những chuyến xe cứu thương 0 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !