Nhựa đường thơm mùi hoa, sáng tạo có một không hai ở Ba Lan

Công ty ở Ba Lan tạo ra một loại nhựa đường thơm mùi hoa trong một nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho những người công nhân.

{keywords}
Ảnh minh hoạ

Công ty xây dựng Ba Lan Budimex và công ty lọc dầu Lotos đã tạo ra một loại nhựa đường thơm mùi hương hoa, điều chưa từng có trên thế giới.

Nhựa đường là vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các công trình giao thông, đường xá. Nhựa đường là một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao và có màu đen, nó có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và trong một số trầm tích tự nhiên. Nếu từng đi qua những con đường mới thì bạn sẽ hiểu mùi của nhựa đường không dễ chịu chút nào.

Nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân làm đường, những chuyên gia đã nghĩ ra cách tạo hương hoa cho nhựa đường.

Đại diện Budimex cho biết, mặc dù hơi thải ra từ nhựa đường thông thường không gây hại cho con người, nhưng vật liệu mới do Ba Lan tạo ra được kỳ vọng mang lại một môi trường làm việc thoải mái hơn cho các công nhân xây dựng lát đường.

Loại nhựa đường mới có chứa hỗn hợp các loại tinh dầu tự nhiên và tổng hợp, mang lại tác dụng trung hòa mùi đặc trưng của nhựa đường, gây 'khó chịu' với nhiều người. Trong khi đó, những thành phần còn lại tạo nên mùi hương dễ chịu hơn.

Slawomir Szpak, quản đốc phụ trách công trình tại Budimex, cho biết: "Không có mùi đặc trưng của nhựa đường truyền thống, đôi khi người công nhân có thể ngửi thấy mùi hương của hoa, điều này làm cho công việc xây dựng trở nên dễ chịu hơn".

Cezary Godziuk, Giám đốc điều hành của Lotos giải thích: "Phụ gia được sử dụng trong nhựa đường để giảm mùi khó chịu là hỗn hợp các loại tinh dầu tự nhiên và tổng hợp, tất cả có mùi thơm hoa cỏ dễ chịu. 

Budimex, công ty xây dựng lớn nhất Ba Lan và công ty dầu khí Lotos cho rằng mặt đường mới thân thiện với môi trường hơn, họ sẽ xem xét làm phong phú thêm các thể loại sản phẩm và sớm được triển khai trên quy mô rộng hơn.

Łukasz Bargenda, người đứng đầu các phòng thí nghiệm Budimex cho biết: "Đây là một sản phẩm đầy hứa hẹn, cũng là một phần của xu hướng xanh và sinh thái trong xây dựng. Các nghiên cứu và phân tích trong phòng thí nghiệm về hỗn hợp nhựa đường vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Các thử nghiệm xác nhận rằng hỗn hợp hương hoa tuân thủ các chỉ tiêu tiêu chuẩn đường của Ba Lan mà không làm giảm chất lượng".

Chiêm ngưỡng ngôi nhà không đường dây điện, không internet, biệt lập nhất nước Anh

Chiêm ngưỡng ngôi nhà không đường dây điện, không internet, biệt lập nhất nước Anh

Ngôi nhà hẻo lánh nhất nước Anh, không có đường dây điện đi qua, không có tín hiệu điện thoại và không có cả internet.

Hoàng Dung (lược dịch)

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Đang cập nhật dữ liệu !