Nhóm 'giậm chân móc túi' và cuộc đào tẩu suốt 20 năm của Hồng 'tây'

Những năm 90 của thế kỷ trước, ở dải vườn hoa trung tâm TP Hải Phòng xuất hiện một số đối tượng, phần lớn là phụ nữ tụ lại với nhau thành từng nhóm nhỏ lẻ trộm cắp tài sản của người đi đường theo kiểu “giậm chân móc túi”.

Đây đều là những đối tượng lưu manh bất hảo, nhiều tiền án tiền sự, đều thuộc dạng dày ăn mỏng làm, sống tầm gửi vào các khu phố ở dải trung tâm suốt từ chợ Sắt đến khu cổng Cảng chính, hằng ngày lượn lờ rình mò sơ hở của mọi người để ra tay trộm cắp. Hành vi tội phạm của chúng gây nhức nhối trong đời sống xã hội, làm xấu đi hình ảnh của Hải Phòng trong mắt du khách khi đến với thành phố Cảng biển. Lực lượng Công an Thành phố (CATP) đã nhiều lần ra quân triệt xóa các nhóm đối tượng, kiên trì bóc gỡ từng nhóm, từng bước làm trong sạch địa bàn.

Đối tượng Trần Thị Hồng

Bị truy quét mạnh, các nhóm “giậm chân móc túi” lớp bị bắt, lớp tự tan rã, song vẫn còn một vài nhóm nhỏ lẻ trụ lại và chuyển hướng hoạt động tại các khu vực dừng chờ đèn đỏ tại các ngã tư, dừng chờ tàu chạy. Nổi lên là sự hoạt động trắng trợn của nhóm Hồng “tây” (tức Trần Thị Hồng, sinh 1967, ở tổ 40 cụm 7, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền). Hồng đã có 2 tiền án đều về tội Trộm cắp tài sản với tổng hình phạt là 24 tháng tù. Với chiêu trò liên tục chửa đẻ, Hồng lợi dụng chính sách nhân đạo của pháp luật để được hoãn thi hành án.

Trong nhóm của Hồng có Lê Thị Bình, sinh 1979, ở đường tàu Cầu Quay, phường Cát Dài, quận Lê Chân. Tuy trẻ tuổi nhất bọn nhưng Bình là đứa liều lĩnh, đóng vai trò tích cực cùng đồng bọn dàn dựng các phi vụ và trực tiếp trộm tài sản của bị hại. Bình có 4 tiền án cũng về tội Trộm cắp tài sản với tổng hình phạt là 54 tháng tù, và cũng bài chửa đẻ liên tục để được hoãn thi hành án. Địa phương cho biết Bình là đối tượng nghiện hút ma túy.

Đối tượng thứ 3 trong ổ nhóm này là Nguyễn Thị Hoa, sinh 1970, ở Tổ 40A cụm 7, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, có 3 tiền án đều tội Trộm cắp tài sản với tổng hình phạt 71 tháng tù. Hoa là đối tượng có học vấn cao nhất lớp 2/10, bởi cả Hồng và Bình đều mù chữ!

Theo hồ sơ vụ án, hồi 17h ngày 10-12-2001, nhóm Hồng “tây” tiếp tục gây án. Lúc này, chị Đoàn Phương Lan đi xe máy trên đường Lương Khánh Thiện, trên võng xe có 1 túi xách màu đỏ (bên trong có 5,3 triệu đồng và 1 ĐTDĐ). Khi đi đến ngã tư rạp Công nhân, chị Lan dừng xe đợi tín hiệu giao thông. Cùng lúc đó, bọn Bình, Hoa, Hồng đi qua. Bình ra hiệu cho Hồng, Hoa trộm cắp chiếc túi xách của chị Lan. Hồng dùng xe đạp đang đi đâm vào đằng sau xe máy của chị Lan. Đây là thủ đoạn khá quen thuộc của nhóm trộm cắp này, gây va quệt, đánh lạc hướng khiến chủ tài sản mất cảnh giác để dễ bề hành sự. Quả nhiên chị Lan quay lại xem sự thể xe bị đâm va, lợi dụng khổ chủ sơ hở Bình đã lấy cắp chiếc túi xách màu đỏ để trên võng xe của chị Lan rồi nhanh tay vất sang rọ xe của Hoa đang đứng gần đó. Phát hiện bị mất túi xách, ngay lập tức chị Lan hô hoán. Bình bỏ chạy, Hoa vất lại túi xách. Bình là kẻ trực tiếp lấy túi xách nhiều người nhìn thấy nên bị bắt ngay, còn Hoa, Hồng trốn thoát.

Vụ án sau đó được TAND quận Ngô Quyền đưa ra xét xử, tuyên phạt Lê Thị Bình 36 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, tổng hợp các bản án chưa thi hành là 7 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Hoa 36 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, tổng hợp các bản án chưa thi hành là 8 năm 6 tháng tù; Trần Thị Hồng 36 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, tổng hợp các bản án chưa thi hành là 5 năm tù. Bản án có hiệu lực và khi con bé của Hồng đủ 36 tháng tuổi nhưng Hồng không đến cơ quan pháp luật để chấp hành hình phạt theo Quyết định của Tòa án mà “bốc” cả gia đình tìm đường bỏ trốn. Ngay sau đó, Công an quận (CAQ) Ngô Quyền đã ra Lệnh truy nã đối với Trần Thị Hồng…

CAQ Ngô Quyền đã ra Lệnh truy nã đối với Trần Thị Hồng…

Suốt gần 20 năm qua, lực lượng CAQ Ngô Quyền đã tổ chức nhiều lần truy bắt Hồng “tây” song tung tích thị vẫn bặt vô âm tín. Có tin thị đã bỏ trốn vào Huế, làm thủ tục để có Giấy khai sinh, đăng ký tạm trú dưới một cái tên khác. Ở cố đô giữa biển người với cơ man là khách du lịch thì tìm ra Hồng “tây” chả khác gì mò kim dưới biển. Dường như cũng “đánh hơi” được việc Công an đang truy bắt mình, Hồng cắt đứt hoàn toàn mọi thông tin, không liên lạc bất cứ với ai, kể cả người thân của mình và liên tục di chuyển chỗ ở. Rồi có tin Hồng “tây” đã chết, đây cũng là một thủ đoạn các đối tượng trốn truy nã thường tung ra để đánh lạc hướng lực lượng truy tìm. Tiến hành xác minh ở nhiều địa phương, nơi Hồng đã từng đặt chân đến nhưng lực lượng Công an không phát hiện dấu vết của thị. Quyết tâm không bỏ cuộc, nhân dịp những chuyến công tác vào các tỉnh miền trong, trinh sát Đội Điều tra tổng hợp phối hợp với Công an các tỉnh vẫn tiến hành rà soát các đối tượng truy nã, nhất là các đối tượng bỏ trốn lâu năm, trốn sâu, trốn xa như Hồng “tây”.

Thời gian gần đây, đợt 4 dịch bệnh Covid-19 ở các tỉnh miền trong diễn biến hết sức phức tạp khiến các cuộc di cư của người lao động từ vùng dịch về các địa phương cũng có những diễn biến khác thường. Lợi dụng tình hình, khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng, kết hợp với việc bị lực lượng Công an truy bắt gắt gao, để “tránh bão” Hồng “tây” liều lĩnh dạt ra Hải Phòng lẩn trốn. Thời điểm này, Hồng cũng có phần chủ quan cho rằng đã 20 năm rồi, lực lượng Công an Hải Phòng đã quên thị nên tìm đến tá túc ở nhà họ hàng, người quen. Sự xuất hiện của một phụ nữ tuổi ngoài 50, có xương gò má cao tại nơi ở những người thân của Hồng “tây” đã không lọt qua được mắt cảnh giác của trinh sát của Đội Điều tra tổng hợp CAQ Ngô Quyền. Những người đã từng “nhẵn mặt” Hồng 20 năm trước nhận diện khẳng định thị đúng đối tượng trong nhóm “giậm chân móc túi” khi xưa, việc bắt Trần Thị Hồng về quy án chỉ còn là động tác kỹ thuật. Ngày 27-10-2021, khi thấy tổ công tác đưa Lệnh truy nã có ảnh mình, Hồng “tây” hoàn toàn bị khuất phục, ngoan ngoãn chấp hành để trinh sát dẫn giải về trụ sở…   

Theo anhp.vn

Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn nhân dịp xuân Giáp Thìn

Nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, với mong muốn mọi người, mọi nhà được đón Tết an vui, đầm ấm, Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách trên cả nước.

Chơi hụi online, 3 chị em gái mất tiền tỷ, còn bị thách 'kiện tưng bừng đi'

Với hình thức huy động góp phường (hụi) online trên mạng xã hội, hàng chục người ở Nghệ An bị chủ phường tuyên bố không có khả năng trả nợ, trong đó trường hợp đặc biệt là một gia đình có 3 chị em cùng tham gia.

Người đàn ông miền Tây hơn 10 năm vận động trồng cây thuốc chữa bệnh miễn phí

Hơn 10 năm nay, lương y Phạm Văn Hiểm miệt mài 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', vận động bà con trồng cây thuốc nam, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Người mẹ kể lại thời khắc bố bạo hành con gái rạn xương vai

Khi bố đang hát với bạn, cháu bé cứ đòi mẹ mở sang tivi để xem. Thấy vậy, người mẹ mang con ra ngoài đánh thì xảy ra sự việc bố bạo hành con gái rạn xương vai.

Những buổi ‘hẹn cùng thanh xuân’ dành riêng người cao tuổi

Chương trình truyền hình thực tế “Có hẹn cùng thanh xuân”, do Vinamilk Sure Prevent Gold và VTV tổ chức, sắp lên sóng VTV3 ngày 22/10, gửi gắm thông điệp tuổi tác chỉ ở con số, thanh xuân mãi trong tim mỗi người đến người cao tuổi.

Đà Nẵng: Mang 'Ba Na Hills xuống phố'

Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà vừa đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills - một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills.

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Khám phá thiên đường ẩm thực Bà Nà Hills

Nếu bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon quên lối về khi đến Bà Nà Hills, bạn đã bỏ lỡ một trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ bậc nhất trong chuyến du hí tại thành phố bên sông Hàn.

Hơn 1 triệu ly sữa đón học sinh vùng khó đến trường

Vào năm học mới 2023-2024 sắp tới đây, hàng chục ngàn em nhỏ tại nhiều điểm trường học, trung tâm bảo trợ trẻ em sẽ tiếp tục nhận sữa từ Vinamilk và Quỹ Sữa Vươn cao Việt Nam, hoàn thành cam kết trao tặng 1,5 triệu hộp sữa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !