Nhóm chiến đấu cơ đầu tiên của Nga bắt đầu tạm biệt Syria

Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo, nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên của quân đội Nga đã rời khỏi căn cứ quân sự Hmeimim ở Syria và quay trở về căn cứ ở quê nhà.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, “Nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên từ căn cứ không quân Hmeimimd đang trên đường trở về Nga. Nhóm này gồm các máy bay hàng đầu như máy bay vận tải Tu-154 và máy bay ném bom đa nhiệm Su-34”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết mỗi nhóm sẽ do một chiếc máy bay vận tải dẫn đầu, có thể là Tu-254 hoặc Il-76, chở theo các binh lính và trang thiết bị, theo sau là các máy bay chiến đấu khác.

Nhóm chiến đấu cơ đầu tiên của Nga bắt đầu tạm biệt Syria - ảnh 1

Máy bay Nga đang rút dần khỏi Syria.

Trước đó, nhận chỉ thị từ Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh di chuyển phần lớn lực lượng Nga tại Syria về nước, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

“Nhân viên kỹ thuật tại căn cứ không quân đã bắt đầu chuẩn bị cho các máy bay trước những chuyến bay dài về các căn cứ không quân thuộc lãnh thổ Liên bang Nga. Nhân viên kỹ thuật đang tiến hành các công việc như tải thiết bị, vật liệu, vật tư kỹ thuật”, thông cáo cho biết.

Thông cáo báo chí của điện Kremlin được đưa ra vào ngày hôm qua (14/3), sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp phía Syria Bashar Al-Assad. Hai vị nguyên thủ đã đồng ý rút phần lớn lực lượng Không quân Nga khỏi Syria với lý do lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản được giao.

Tuy nhiên, Nga vẫn giữ nguyên các cam kết chuyển giao vũ khí, thiết bị cũng như đào tạo chuyên gia quân sự cho quân đội chính phủ Syria. Cũng theo ông Putin, căn cứ hải quân của Nga tại cảng Tartus và căn cứ không quân tại sân bay Hmeymim vẫn hoạt động như bình thường.

Video nhóm máy bay đầu tiên của Nga rời Syria (Nguồn: RT):

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !