Nhờ tình báo, J-31 Trung Quốc có thể qua mặt F-35

Khả năng quân sự ngày càng phát triển của Trung Quốc hiện đang khiến rất nhiều nước phải e ngại. Mới đây, nhiều người lo ngại rằng máy bay tàng hình của Trung Quốc sẽ vượt mặt F-35 trong chiến đấu.

Tuần tới, Trung Quốc sẽ trình làng máy bay tàng hình mới có tên Shenyang J-31 (Thẩm Dương J-31) tại triển lãm hàng không thế giới Zhuihai (Chu Hải). Mặc dù các thông số của phi cơ chiến đấu này vẫn chưa rõ, một số quan chức và phi công Mỹ nói rằng J-31 có thể là một trong những đối thủ đáng gờm của F-22 và F-35.

Nhờ tình báo, J-31 Trung Quốc có thể qua mặt F-35 - ảnh 1

Máy bay Shenyang J-31, được cho là đối thủ của F-35.

Việc các quan chức lo ngại về tính năng của J-31 phần lớn là bởi những thành công mà Trung Quốc trong những hoạt động tình báo công nghiệp đối với Mỹ.

Một phi công không rõ danh tính chuyên lái F-35, là mẫu máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm của Mỹ, trả lời báo chí rằng: “Tôi tin rằng,  chúng sẽ ngang cơ với các máy bay thế hệ thứ năm của chúng ta. Nhất định là vậy, bởi hoạt động tình báo công nghiệp của Trung Quốc vẫn còn tiếp diễn”.

Các hacker Trung Quốc được biết đến nhờ những thành công liên tiếp trong việc thu thập những thông tin nhạy cảm về những dự án quốc phòng của Mỹ.

Tháng 7 năm nay, một doanh nhân Trung Quốc đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của FBI sau khi người này bị buộc tội đánh cắp thông tin của 32 dự án quân sự của Mỹ, bao gồm cả F-35.

Những thông tin đã bị đánh cắp từ F-35 rất có thể đã được áp dụng vào thiết kế của máy bay tàng hình J-31 của Trung Quốc. Báo cáo cho thấy Trung Quốc có thể đang tìm cách để khiến J-31 có thể hạ cánh trên các tàu sân bay và đóng vai trò tương tự như F-35C, hoạt động như một phi cơ trên biển. Sự tương đồng giữa các loại máy bay tiêm kích đã đặt Trung Quốc và Mỹ vào một cuộc đua nhằm chế tạo máy bay tàng hình cất cánh từ tàu sân bay.

Nếu chiếc J-31 thực sự có thể trở thành đối thủ của F-35, Trung Quốc có thể chống lại một số hoạt động chiến lược của Mỹ trên biển Thái Bình Dương. Một cựu phi công Mỹ cũng nói rằng máy bay K-31 của Trung Quốc có thể thắng được một số máy bay thế hệ thứ tư của Mỹ, bao gồm F-15 và F/A-18E/F Super Hornet.

Tuy nhiên, sự vượt trội về kỹ thuật của một máy bay không đóng vai trò quyết định đối với khả năng chiến đấu. Kỹ năng và quá trình huấn luyện của phi công đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tính hiệu quả của một phi cơ chiến đấu.

David Cenciotti, một chuyên gia hàng không quân sự và là người sáng lập tạp chí The Aviationist, trả lời báo chí rằng: “Có thể nói rằng, hiệu quả chiến đấu không hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ, đầu đạn hiện có hay những thiết bị trên máy bay”. Hệ thống cảnh báo sớm, hoạt động tình báo và huấn luyện phi công đều rất quan trọng.

Chiếc J-31 có kích cỡ tương đương với F-35. Tuy nhiên, phi cơ Trung Quốc có động cơ nhỏ hơn và thân máy bay mảnh hơn F-35, điều này cho thấy máy bay được dành cho những cuộc đối đầu trên không. Thiết kế của J-31 cũng khiến số lượng tên lửa mang theo của máy bay nhỏ hơn F-35, mặc dù điều này sẽ làm tăng hiệu suất nhiên liệu của máy bay cũng như tốc độ bay bởi máy báy sẽ chịu ít sức cản hơn máy bay tàng hình của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !