Nhờ Su-35, Trung Quốc sẽ thay đổi cán cân khu vực châu Á-Thái Bình Dương?

Washington có cái để lo lắng vì việc Trung Quốc mua 24 máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-35 của Nga sẽ giúp Bắc Kinh có được những lợi thế lớn hơn trong vấn đề kiểm soát không phận khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Nhờ Su-35, Trung Quốc sẽ thay đổi cán cân khu vực châu Á-Thái Bình Dương? - ảnh 1

"siêu chiến đấu cơ" Su-35 của Nga

Nhận định trên do tờ The National Interest (NI) của Mỹ đưa ra. Theo đó, việc mua sắm 24 máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-35 của Nga được Trung Quốc thực hiện nhằm hiện thực tham vọng kiểm soát không phận tại các khu vực đảo tranh chấp ở trên Biển Đông.

Nếu như nhận định này đúng với thực tế thì tình hình địa chính trị ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ có những thay đổi rất đáng kể.

“Các máy bay tiêm kích Su-35 của Nga sẽ giúp cho Bắc Kinh có được các lợi thế đáng kể trong khu vực nên Washington và các đồng minh của mình có cái để lo lắng.

Nếu như Trung Quốc thực sự bố trí các máy bay này trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông thì thực trạng tranh chấp trên Biển Đông sẽ trở nên hoàn toàn khác so với hiện nay”- NI viết.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã cử các tàu khu trục của mình đến "tuần tra" ở khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Các sự kiện này diễn ra hồi đầu năm và cuối năm 2015. Mỹ khi đó cho rằng hành động của mình là đúng luật pháp quốc tế, được thực hiện để bảo vệ nguyên tắc “tự do hàng hải” trên Biển Đông .

Về phần mình, Bắc Kinh tuyên bố rằng việc tuần tra của Mỹ là trái pháp luật vì các tàu chiến Mỹ không nhận được giấy cho phép hoạt động của Bắc Kinh.

NI cũng nhận định rằng việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trong khu vực chủ quyền lãnh hải của Việt Nam là bước đi để tạo dựng các căn cứ quân sự trái phép từ đó kiểm soát toàn bộ không phận trên Biển Đông.

Được biết, trong năm 2015, Trung Quốc đã ký hợp đồng với Nga về việc mua lô 24 máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-35. Trong năm 2016, Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp nhận lô 4 máy bay đầu tiên.

Su-35 (NATO gọi là Flanker-T+) là tiêm kích đa năng, siêu cơ động, thế hệ 4++, do Viện thiết kế Sukhoi phát triển và là biến thể hiện đại hóa sâu của mẫu cơ sở Т-10S. 

Thế hệ 4++ mà Su-35 được xếp vào chỉ là sự ước lệ, cho thấy xét tổng thể các tính năng, Su-35 tiến sát đến tiêm kích thế hệ 5 vì ngoại trừ công nghệ tàng hình và radar mạng pha chủ động, Su-35 thỏa mãn đa số các yêu cầu đặt ra đối với tiêm kích thế hệ 5. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !