Nhờ địch... sửa xuồng máy

Theo kế hoạch tác chiến, 3 giờ ngày 18-10-1968, toàn đơn vị ra vị trí xuất phát ở vàm Cái Dĩa. Đúng 6 giờ sáng, bom hẹn giờ đã lắp xong, gắn vào xuồng máy, được ngụy trang như xuồng đi bán nông phẩm...

Sau khi đẩy lùi các đợt tiến công Xuân Mậu Thân của ta ra khỏi thị xã Cà Mau, địch sử dụng Giang đoàn 25 xung phong thuộc lực lượng vùng 4 sông ngòi đậu dã chiến tại Cầu Quay và Đại đội 11 tuần giang neo đậu cạnh bến cá Quản Long, kết hợp với các phân đội trực thăng yểm trợ để phản kích ra vùng ven, uy hiếp vùng giải phóng của ta. Tại hai vị trí địch đóng quân đều gần chợ, nằm trên đường đi lại của nhân dân, địch chú ý canh gác về đêm, còn ban ngày địch khá chủ quan, chúng cho rằng ta chưa có khả năng đánh vào thị xã.

Nắm được quy luật hoạt động của địch, Đội nữ trinh sát biệt động Cà Mau được tỉnh đội giao nhiệm vụ: Công khai dùng xuồng máy mang bom hẹn giờ tiến công tiêu diệt Giang đoàn 25 xung phong và Đại đội 11 tuần giang tại sào huyệt của địch.

Theo kế hoạch tác chiến, 3 giờ ngày 18-10-1968, toàn đơn vị ra vị trí xuất phát ở vàm Cái Dĩa. Đúng 6 giờ sáng, bom hẹn giờ đã lắp xong, gắn vào xuồng máy, được ngụy trang như xuồng đi bán nông phẩm. Lúc 6 giờ 10 phút, lực lượng đánh địch xuất phát. Tổ 1 đi trước, trên xuồng mang quả bom nặng 750 cân Anh do đồng chí Út Hà cầm lái, Kim Thoa cắt bom; tiếp sau là Tổ 2 trên xuồng mang quả bom 500 cân Anh do đồng chí Út Hạnh cầm lái, đồng chí Liên cắt bom, Bé Hùng dự bị. Tổ 1 cắt bom đúng vị trí, an toàn. Tổ 2 ra khỏi vàm Giống Kè, đến sông lớn, bất ngờ máy của xuồng bị hỏng. Hạnh và Liên thay nhau sửa mãi không được. Vừa lúc ấy, một chiếc xuồng máy địch chạy ngược chiều, Hạnh nhanh trí gọi tên địch lại nhờ sửa hộ. Được người đẹp nhờ, tên này nhảy qua xuồng máy của ta “nhiệt tình” sửa hộ và máy nổ được. Nhờ cách “mượn tay” địch khắc phục sự cố cho mình, Tổ 2 trong thời cơ thuận lợi trời mưa, địch không chú ý đã kịp thời lái xuồng chạy vào thị xã, cắt bom đúng cụm tàu Đại đội 11 tuần giang địch.

Khi cả hai tổ đã về căn cứ, đúng 17 giờ chiều 18-10-1968, hai quả bom nổ long trời lở đất, cách nhau chỉ 10 giây. Giang đoàn 25 xung phong chìm 3 tàu, 4 tàu còn lại hư hỏng nặng không sửa được. Đại đội 11 tuần giang chìm toàn bộ 4 tàu sắt và 1 ca-nô, sập lô cốt gác cầu. Địch chết và bị thương 120 tên. Kết hợp với công tác binh vận ta tung tin: Cơ sở nội tuyến đặt chất nổ đánh tàu, địch nghi ngờ đã bắt giam toàn bộ số lính còn lại trên bờ.

Nguồn: Thành Công/qdnd.vn

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !