NHNN: Dự trữ ngoại hối tăng gấp đôi, "trượt" mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính tới ngày 12/12/2013 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 8,83%, kém 3,17% so với mục tiêu 12% đề ra từ đầu năm.
Thông tin này được bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tại họp báo “Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014” chiều 16/12.

Đánh giá về tăng trưởng tín dụng, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, tuy thấp hơn chỉ tiêu định hướng 12% nhưng nhiều khả năng tăng cao hơn mức tăng của năm 2012 và chất lượng tín dụng, hiệu quả tín dụng đối với nền kinh tế cũng được cải thiện rõ rệt.

NHNN: Dự trữ ngoại hối tăng gấp đôi,
Tăng trưởng tín dụng năm 2013 không đạt được mục tiêu 12%

Đến ngày 12/12/2013 tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng chỉ đạt 8,83% so với cuối năm 2012 (là 8,91%). Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhất là lĩnh vực ưu tiên, cho vay lĩnh vực khuyến khích giảm dần cả về số tuyệt đối lẫn tỷ trọng. Đến cuối tháng 11 tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tăng khoảng 17%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,51%, xuất khẩu tăng 3,32%; công nghiệp hỗ trợ tăng 10,84% so với cuối năm 2012.

Cũng tính đến ngày 12/12/2013, huy động vốn tăng 15,61% trong đó ngoại tệ tăng 13,7%, bằng VNĐ tăng khá cao 15,93% so với cuối năm 2012.

Tuy tăng trưởng tín dụng khó đạt mục tiêu đề ra 12% nhưng trong điều hành lãi suất NHNN đã đạt được những thành công nhất định. Trong năm 2013 lãi suất đã giảm 2% các mức lãi suất điều hành; giảm 3%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với lĩnh vực ưu tiên; giảm 1% lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi bằng VNĐ.

Từ cuối tháng 6 cho phép các TCTD tự ấn định lãi suất tiền gửi VNĐ có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Với các giải pháp trên kết hợp với điều hành linh hoạt cung ứng tiền, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm 2-5%/năm (trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006) nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ.

Về tỷ giá, ngay từ đầu năm NHNN đã đề ra mục tiêu ổn định tỷ giá với biên độ tăng không quá 2-3% trong năm 2013 nhằm kiểm soát kỳ vọng về sự mất giá VNĐ. 

“Có thời điểm tỷ giá có áp lực tăng nhưng chủ yếu do yếu tố tâm lý, sau khi NHNN thực hiện đồng bộ các biện pháp thì tỷ giá đã ổn định trở lại. Tâm lý găm giữ ngoại tệ được đẩy lủi một bước, hoạt động của thị trường tự do bị thu hẹp, tình trạng đô la hóa giảm, lòng tin vàoVNĐ được nâng cao”- bà Hồng đánh giá.

NHNN cũng công bố dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng gấp 2 lần so với năm 2011.

Mục tiêu cho năm 2014 sẽ tăng 16-18% tổng phương tiện thanh toán, tín dụng tăng khoảng 12-14% và được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế đảm bảo thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ, lãi suất và tỷ giá ở mức hợp lý, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Nguyễn Hoài

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.