Nhìn rươi sống, thịt chó, khách Tây xây xẩm mặt mày

Ông Philip nhớ lại, cách đây chưa lâu một người bạn dẫn ông đi ăn thịt chó. Anh bạn thản nhiên dẫn ông tới tận nơi chế biến. Nhìn thấy những con chó được tống vào bao tải rồi lấy chầy đập cho đến chết, xong đưa ra lấy dao nhọn chọc vào cổ lấy tiết, ông Philip xây xẩm mặt mày.

Thịt chó, trứng vịt lộn, tiết canh, thịt chuột, rươi… là món ăn phổ biến, nhiều chất dinh dưỡng, mang đậm nét văn hóa của người dân Việt. Nhưng nhiều khách du lịch Pháp, Anh, Nga… đã “sởn da gà” với món ăn thuần Việt này.

Trao đổi với PV về các món ăn khách nước ngoài “kinh sợ”, anh Văn Long hướng dẫn viên du lịch kể lại, một lần dẫn nhóm du khách Pháp đi tham quan các địa điểm du lịch, khi nhìn thấy nhân viên nhà hàng chế biến món rươi, mặc dù giải thích đây là một món ăn của người Việt, nhưng nhóm du khách “rợn người” cho rằng đó là những con “giun” và quá ghê sợ...

Tin mới:
Hàng trăm gian hàng bị "khủng bố" bằng mưa dầu luyn

Cận cảnh lô bút "tàng hình" vừa bị công an bắt giữ

Gặp người dân kiếm sống nơi bẩn nhất đô thị

Một số du khách sợ hãi bỏ ngay ra ngoài. Khi ngồi ăn, họ hỏi kỹ món này, món kia chế biến từ gì, giải thích kỹ họ mới dám ăn. Đặc điểm rươi sống giống con đỉa, lại có rất nhiều chân như con rết, thân hình nhũn nhũn mềm mềm, có đủ màu xanh, đỏ, vàng, xám, vằn vện trong lớp nhớt quánh, mùi tanh tanh đến khó chịu. Đến dân mình, nếu thấy cảnh tượng đó, cũng chẳng dám nếm thử, chứ chưa nói gì đến khách Tây…” anh Long cho biết.

Ông Philip, du khách Nga đến Việt Nam mục đích thăm quan, du lịch với hy vọng được khám phá những hình ảnh đẹp của một đất nước miền nhiệt đới, cùng với những văn hóa tín ngưỡng... và thưởng thức những món ăn mang đậm nét văn hóa người Việt.

Nhìn rươi sống, thịt chó, khách Tây xây xẩm mặt mày - ảnh 1
Người Việt hay ăn trứng vịt lộn, nhưng khách Tây lại sợ

Kể với PV, ông Philip nhớ lại, cách đây chưa lâu một người bạn dẫn ông đi ăn thịt chó. Anh bạn thản nhiên dẫn ông tới tận nơi chế biến. Nhìn thấy những con chó được tống vào bao tải rồi lấy chầy đập cho đến chết, xong đưa ra lấy dao nhọn chọc vào cổ lấy tiết, ông Philip xây xẩm mặt mày.

"Cảnh tượng này tôi thấy ghê người và kinh hoành quá… Người bạn đi cùng mời tôi ăn và nói đây là đặc sản của người Việt, tôi không sao hiểu nổi. Người Việt nuôi rất nhiều chó trong nhà, rồi đưa chúng vào lồng để chúng kêu thảm thiết, sau cùng chế biến thành món ăn. Tôi không hiểu sao người ta nuôi chó mà vẫn có thể ăn thịt chó một cách ngon lành như vậy”. – Ông Philip thắc mắc.

Còn anh David Jame, một khách du lịch người Ailen cho biết, anh đến Việt Nam du lịch 2 lần. Ngoài đi  cùng mấy người bạn ngoài thăm thú một số địa điểm du lịch nổi tiếng, anh còn thưởng thức rất nhiều món ngon ở Hà Nội. Anh cho biết rất thích phở và bún chả ở đây. Thế nhưng một số món ăn lại khiến anh “sờn gai ốc”.

Nhìn rươi sống, thịt chó, khách Tây xây xẩm mặt mày - ảnh 2
Thịt chuột món ăn ở nhiều vùng miền, nhưng đối với khách Tây là món ăn kinh sợ. Ảnh N.H

“Thấy mấy người bạn nói ở Hà Nội có món tiết canh, ăn ngon lắm! Chúng tôi rất hào hứng hẹn bạn đưa tôi đi ăn món đặc sản của người Việt. Nhưng khi chủ quán đưa ra, cái món ăn người ta gọi là tiết canh hóa ra là máu tươi, tôi nhìn thấy mà rợn người, rồi bỏ về...” anh David Jame kể lại.

Nhà nghiên cứu văn hóa G.S Lâm Biền cho biết, văn hóa ẩm thực là một phần của văn hóa của từng vùng, mỗi quốc gia trên thế giới đều có văn hóa ẩm thực của riêng mình. Từ nhiều đời nay, trứng vịt lộn, thịt chó, tiết canh, thịt chuột… là một món đặc sản của người Việt.

Một số vùng miền khác nhau, do điều kiện kinh tế, mà đã hình thành lên văn hóa, tập quán người ta ăn thịt chuột, côn trùng, kiến, cào cào, bọ xít… chúng ta coi đó là những món ăn dân dã. Nó không chỉ là văn hóa ẩm thực nơi đó mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, tiết kiệm kinh tế...

Nhưng đối với khách du lịch nước ngoài, vì văn hóa, phong tục, tập quán sinh hoạt họ khác quá nhiều người Việt, nên họ coi đó là những món ăn “kinh hãi”… Họ không nên dùng cái nhìn phương Tây áp đặt, hay miệt thị văn hóa ẩm thực người Việt.

“Hoặc dùng những từ “kinh hãi, dựng tóc gáy, rợn người…” để tả về những món ăn mang đậm văn hóa người Việt mà đối với họ không thể chấp nhận được… Họ không ăn được thì có thể tránh xa, chứ không thể miệt thị…” ông Biền nêu quan điểm.

Chúng ta sẽ cảm thấy tự ty nếu văn hóa ẩm thực của người Việt bị thiếu tôn trọng bởi những du khách nước ngoài. Và nên đứng trên quan điểm phong tục, tập quán mỗi quốc gia một khác, đó là đặc thù riêng để nhận xét về những món ăn sẽ hài hòa hơn...

Người Việt ta ăn thịt chó cũng giống như thịt lợn, thịt gà, thịt trâu, thịt bò.... Trên thế giới không hiếm chuyện cùng một con vật nhưng nơi này ăn, nơi khác không. Ví dụ, các nước châu Âu ăn thịt bò, một số nước châu Á không ăn. Món thịt chó, thịt ngựa… cũng như vậy. 

Nguyễn Hiếu

Vượt các nam sinh, cô gái xinh xắn trở thành thủ khoa ngành công nghệ kỹ thuật

Không chỉ vượt qua các nam sinh để trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu, Dư Thị Kiều Trinh còn được vinh danh là sinh viên tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2024.

Không đi học thêm, con tôi 'lĩnh đủ'

Từ chối học thêm hè, con tôi gặp khó khăn khi vào năm học mới. Cô hay hỏi những câu khó, thậm chí ngày nào cũng gọi con lên bảng làm bài tập, không làm được là cô bắt chép phạt khiến con lo sợ, ám ảnh.

'Học sinh phải đi học thêm có thu được kết quả tương xứng?'

Theo PGS.TS Chu Cẩm Thơ, rất khó để kiểm soát, đảm bảo những học sinh tham gia học thêm sẽ thu hoạch được chất lượng như mong muốn.

Làm gì để giáo viên dạy thêm đàng hoàng?

Giáo viên có thể dạy thêm ngoài nhà trường nhưng cần quy định về cơ sở vật chất, số tiết, nội dung giảng dạy, sức khỏe người dạy và học...

Bí quyết lạ giúp thủ khoa Kinh tế Quốc dân hoàn thành việc học trong 3 năm

Hoàn thành chương trình học tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân trong 3 năm, Nguyễn Khánh Linh đạt kết quả khiến nhiều người xuýt xoa khi trở thành thủ khoa với điểm GPA tuyệt đối.

Phụ huynh ăn bánh mì, quyết trực xuyên đêm chờ câu trả lời của trường Tây Mỗ 3

Theo ghi nhận của VietNamNet, tối 21/8, hàng trăm phụ huynh vẫn túc trực tại Trường Tiểu học Tây Mỗ 3 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để chờ câu trả lời rõ ràng từ phía nhà trường cũng như phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm.

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai và bài học kinh nghiệm từ Singapore, Malaysia

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung cho rằng Việt Nam nên học tập kinh nghiệm thành công của Singapore, Malaysia khi đưa tiếng Anh vào nhà trường, xã hội.

Có con đang học cấp 2, tôi xây xẩm mặt mày khi xem điểm chuẩn đại học

Cô con gái lớn năm nay vào lớp 8, vợ chồng tôi đã phòng xa cửa vào cấp 3 khó khăn bằng cách chuẩn bị tâm lý sớm cho con. Mấy ngày nay các đồng nghiệp bàn tán rôm rả điểm thi cao mà vẫn trượt đại học, tôi thật sự lo lắng.

Thủ khoa Kinh tế quốc dân và lần 'vỡ mộng' thực tập ở công ty kiểm toán lớn nhất thế giới

Trở thành thủ khoa đầu ra, Nguyên Khôi phải trải qua chặng đường không hề dễ dàng. Giai đoạn căng thẳng nhất với Khôi là cuối năm 4, khi giành được suất thực tập tại Deloitte - một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Á hậu Miss Grand Vietnam Hạnh Nguyên: Mẹ là giáo viên tiểu học, cha dạy ĐH Đồng Tháp

Lê Phan Hạnh Nguyên chia sẻ những tâm sự và câu chuyện đặc biệt về hành trình giành ngôi vị Á hậu 1 Miss Grand Vietnam 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !