Nhiều trẻ em Ấn Độ bị mồ côi vì mất cả bố mẹ và ông bà do Covid-19

Làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ khiến số người chết tăng nhanh và kéo theo số trẻ em mồ côi gia tăng. 

Một số trẻ mất cả bố và mẹ vì Covid-19, nhưng cũng có em còn bố hoặc mẹ song đấng sinh thành không thể nuôi dưỡng và chăm sóc con vì sức ép tài chính và khủng hoảng tâm lý.

Giữa lúc Ấn Độ đang phải gồng mình chiến đấu với làn sóng Covid-19 thứ hai, quốc gia này lại phải chứng kiến số trẻ em rơi vào cảnh mồ côi vì mất cha mẹ do dịch bệnh đồng thời tăng nhanh.

{keywords}
Nhiều trẻ em Ấn Độ rơi vào cảnh mồ côi vì mất cả bố mẹ và ông bà do Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Kolkata, một bé sơ sinh gần đây đã mất cả cha mẹ và ông bà nội vì dịch Covid-19. Đứa trẻ cũng có kết quả dương tính với virus corona, nhưng may mắn sống sót. Những người họ hàng lại không muốn nhận nuôi bé gái. Cuối cùng, ông bà ngoại cô bé sinh sống ở một thành phố khác buộc phải đảm nhận trọng trách nuôi cháu.

“Cô bé đã mất cha mẹ và ông bà nội vì Covid-19. Cô bé cũng từng mắc Covid-19. Ban đầu, ông bà ngoại của bé thờ ơ không nuôi nhưng sau khi cảnh sát khuyên giải, họ mới nhận nuôi. Những câu chuyện về trẻ mồ côi trong đại dịch Covid-19 sẽ còn ám ảnh chúng ta suốt thời gian dài”, Anuradha Sharma, một nhà báo ở Tây Bengal chia sẻ.

Theo bà Sharma, sự thờ ơ của những người họ hàng chỉ là vấn đề tạm thời, nhưng nó đã phản ánh “tình cảm mong manh của con người”.

Còn tại Karnataka, các nhà hoạt động xã hội hôm 1/5 cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ đối với 2 đứa trẻ bị mất bố mẹ vì Covid-19 và giờ không có ai chăm sóc.

Đáng sợ hơn, cảnh sát Delhi mới giải cứu được 2 anh em khi chúng có ý định kết liễu cuộc đời, do cả bố và mẹ đã qua đời vì Covid-19 hồi tuần trước.

Trong nhiều trường hợp, những người họ hàng sẽ chăm sóc trẻ bị mồ côi cha mẹ trong đại dịch. Nhưng nếu phương án này không khả thi, chính quyền địa phương buộc phải can thiệp.

Tổ chức phi chính phủ Protsahan làm việc tại gần 50 khu ổ chuột ở khu vực Uttam Nagar ở Delhi cho hay, họ từng chứng kiến những vụ việc đau lòng hơn xảy ra trong quá khứ.

“Nhiều trường hợp cả bố lẫn mẹ đều đã qua đời. Nhiều người muốn nhận nuôi nhưng cũng cần có cơ chế pháp lý đi theo để đảm bảo tương lai và phúc lợi cho bọn trẻ”, ông Sonal Kapoor, nhà sáng lập và giám đốc điều hành tổ chức Protsahan nói.

Trên thực tế, nhiều lời kêu gọi nhận con nuôi đang lan truyền trên mạng xã hội ở Ấn Độ. Song các nhà hoạt động cho rằng, phương án trên có thể ảnh hưởng xấu tới phúc lợi của trẻ.

Cũng theo ông Kapoor, tổ chức Protsahan còn phát hiện trường hợp trẻ bị lạm dụng tình dục ở khu ổ chuột do thiếu vắng sự chăm sóc và bảo vệ của người thân.

Ngoài ra, không ít trẻ dù được họ hàng nhận nuôi, nhưng các bé gái lại bị ép đi lấy chồng sớm.

“Mẹ của con bé chết vì Covid-19. Giờ đây chúng tôi sẽ cho con bé kết hôn sớm để nó ở với chồng và chúng tôi hết trách nhiệm”, bản báo cáo của Protsahan ghi nhận lời nói từ người họ hàng của một trẻ mồ côi. 

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là hơn 153 triệu ca và hơn 3,2 triệu người đã tử vong.

Mỹ hiện đứng đầu thế giới về số người mắc và tử vong vì Covid-19 với 32,4 triệu ca mắc bệnh và 577.500 người chết. Theo sau là Ấn Độ với hơn 20 triệu ca mắc và 218.000 người tử vong. Tiếp đó là Brazil với 14,7 triệu ca mắc Covid-19 và khoảng 408.000 người tử vong vì Covid-19.  

Bệnh nhân ở Ấn Độ nằm chết trên đường suốt 3 tiếng vẫn không gọi được xe cứu thương

Bệnh nhân ở Ấn Độ nằm chết trên đường suốt 3 tiếng vẫn không gọi được xe cứu thương

Ngồi bên thi thể vợ suốt 3 tiếng đồng hồ trên đường, ông lão ở Ấn Độ đã nhiều lần gọi xe cứu thương nhưng không nhận được câu trả lời.

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !