Nhiều gia đình lắp đặt camera an ninh cần làm gì để không bị như Văn Mai Hương?

Nếu gia đình có nhu cầu muốn điều khiển hoặc xem camera từ xa, hãy bảo đảm có mật khẩu mạnh để tránh việc bị hacker xâm nhập. Ngoài ra, thường xuyên thay đổi mật khẩu; thường xuyên bật chế độ tường lửa...

Nữ ca sĩ Văn Mai Hương...

Trả lời câu hỏi về việc ca sĩ Văn Mai Hương có thể làm gì trong tình huống bị tung clip nhạy cảm lên mạng. Luật sư Nguyễn Hào Hiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Văn Mai Hương có thể nộp Đơn trình báo, tố giác tội phạm tới Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp quận/huyện tại nơi cô cư trú theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

“Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Theo Luật sư Nguyễn Hào Hiệp, người tung clip trong camera nhà riêng của Văn Mai Hương cũng đã xâm phạm nghiêm trọng đời tư cá nhân của người khác, có dấu hiệu của hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017):

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên;

b) Đối với 2 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Do đó, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp cho rằng, ca sĩ Văn Mai Hương có thể trình báo, tố giác tội phạm tới Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp quận/huyện nơi tội phạm được thực hiện để yêu cầu giải quyết.

Nói thêm về các giải pháp phòng ngữa, trước tình trạng lắp đặt camera tại gia đình khá phổ biến như hiện nay, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp cho rằng, để tránh lộ lọt những hình ảnh mà gia chủ không mong muốn lên MXH, những người lắp camera giám sát an ninh cần am hiểu hơn về công nghệ.

Cụ thể, khi sử dụng camera an ninh người dân nên mua và nhờ các đơn vị lắp đặt có uy tín; chọn vị trí lắp đặt ở những vị trí cần thiết (không cần lắp ở những nơi nhạy cảm cần yếu tố riêng tư như phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng thay đồ...).

Ngoài ra, những người dùng camera an ninh nếu có nhu cầu kết nối mạng để giám sát từ xa cũng cần bảo đảm địa chỉ đăng nhập an toàn, có mật khẩu mạnh, tránh việc bị hacker xâm nhập. Thường xuyên thay đổi mật khẩu và nên đặt mật khẩu mạnh; sử dụng chế độ tường lửa để tránh bị xâm nhập...

N. Huyền

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

Đang cập nhật dữ liệu !