Nhiều doanh nghiệp ô tô vẫn lắp ráp và nhập khẩu xe không đạt chuẩn khí thải

Cho đến tháng 12/2017, nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô Việt Nam vẫn có kế hoạch nhập về các dòng xe không đủ tiêu chuẩn nhiên liệu khí thải trong đó có Mercedes - Benz, Thaco Kia, Nissan Việt Nam,..

Nhiều doanh nghiệp ô tô vẫn lắp ráp và nhập khẩu xe không đạt chuẩn khí thải - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp vẫn sản xuất, nhập khẩu xe không đủ tiêu chuẩn khí thải. (Ảnh minh họa: Internet)

Doanh nghiệp vẫn sản xuất, nhập xe không đủ tiêu chuẩn khí thải

Bộ GTVT vừa yêu cầu rà soát kế hoạch sản xuất lắp ráp, nhập khẩu (SXLR, NK) xe ô tô bảo đảm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam; Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA); các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô về việc rà soát kế hoạch sản xuất lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô bảo đảm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Qua rà soát, tổng họp báo cáo kế hoạch SXLR, NK xe ô tô của các doanh nghiệp, đến tháng 12/2017, một số doanh nghiệp tiếp tục xây dựng kế hoạch nhập khẩu, sản xuất xe ô tô sử dụng nhiên liệu diesel tiêu chuẩn khí thải mức 2.

Theo danh sách được Bộ GTVT tổng hợp, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục có kế hoạch SXLR, NK không đủ tiêu chuẩn khí thải hầu hết hoạt động trong lĩnh vực xe thương mại. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp quen thuộc như Mercedes – Benz Việt Nam, Thaco với xe khách, xe bus Thaco và xe du lịch Kia, Isuzu hay Nissan Việt Nam cũng có tên trong danh sách này.

Bộ GTVT sẽ rà soát và mạnh tay hơn?

Để đảm bảo thực hiện nghiêm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 đối với xe ô tô theo đúng lộ trình, Bộ GTVT yêu cầu các doanh nghiệp rà soát kế hoạch sản xuất, nhập khẩu xe ô tô đảm bảo xe ô tô sử dụng nhiên liệu diesel do đơn vị mình SXLR, MC mới hoàn thành các thủ tục hải quan, đăng kiểm và đưa ra thị trường trước ngày 1/1/2018.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát kế hoạch SXLR, NK của doanh nghiệp gửi Bộ, đồng thời có biện pháp đơn giản hóa thủ tục, ưu tiên, rút ngắn thời gian kiểm tra, thử nghiệm, tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường trước 31/12/2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hồi cuối tháng 3, Bộ GTVT cho biết sẽ mạnh tay với các loại xe không đủ tiêu chuẩn khí thải tại Việt Nam. Cụ thể, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất lắp ráp ô tô khẩn trương rà soát, hoàn thiện kế hoạch nhập khẩu, sản xuất ô tô sử dụng nhiên liệu diesel bảo đảm việc hoàn thành các thủ tục hải quan, đăng kiểm và đưa ra thị trường trước ngày 31/12/2017. Trong đó nêu rõ số lượng nhập khẩu, sản xuất lắp ráp ô tô sử dụng nhiên liệu diesel theo từng kiểu loại; dự kiến số lượng nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, đưa ra thị trường ô tô sử dụng nhiên liệu diesel theo từng kiểu loại.

Có văn bản cam kết thực hiện tái xuất hoặc xuất khẩu ô tô sử dụng nhiên liệu diesel không hoàn thành các thủ tục hải quan, đăng kiểm và đưa ra thị trường trước ngày 31/12/2017.

Bộ cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương tổ chức thực hiện thủ tục đăng kiểm cho các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất lắp ráp ô tô sử dụng nhiên liệu diesel theo quy định.

Đối chiếu kế hoạch nhập khẩu, sản xuất ô tô sử dụng nhiên liệu diesel của từng doanh nghiệp. Đồng thời báo cáo kết quả đăng kiểm, đưa ra thị trường ô tô sử dụng nhiên liệu điêzen của từng doanh nghiệp theo từng kiểu loại xe. 

Bộ GTVT sẽ thông báo kế hoạch nhập khẩu, sản xuất ô tô sử dụng nhiên liệu diesel của các doanh nghiệp tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để đối chiếu, tổ chức công tác đăng kiểm.

Đơn vị này chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất lắp ráp ô tô sử dụng nhiên liệu diesel; theo dõi, đôn đốc và hàng tháng tổng hợp, kịp thời báo cáo Bộ kết quả thực hiện, các vướng mắc, phát sinh, đề xuất giải pháp xử lý, bảo đảm từ ngày 01/01/2018 tất cả các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 theo đúng quy định.

Với phương án này, Bộ GTVT đã dự tính khoanh vùng đối tượng, số lượng phương tiện sử dụng nhiên liệu diesel tồn đọng để báo cáo Thủ tướng. Mục tiêu là vừa giải quyết các trường hợp tồn đọng và đảm bảo từ 1/1/2018 tất cả các loại ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức Euro 4.

Phúc Vinh

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !