Nhật thay đổi chiến đấu cơ chủ lực trong không quân

Nhật Bản đã chọn loại máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35 Lightning II JSF của Mỹ làm chủ lực không quân, thay thế cho những loại chiến đấu cơ đã lỗi thời trong biên chế.

Nhật thay đổi chiến đấu cơ chủ lực trong không quân

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, các quan chức nước này đã kí hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD với một công ty quốc phòng của Mỹ để mua loại máy bay chiến đấu hiện đại, nhằm tăng cường an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Nhật thay đổi chiến đấu cơ chủ lực trong không quân

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ mà Nhật Bản vừa đặt mua.

Theo đó, tờ Yomiuri cho biết, Nhật Bản sẽ mua khoảng 40 máy bay chiến đấu theo thỏa thuận trên. Phía Nhật cũng sẽ được nhận những thông tin cơ bản về cấu tạo của F-35 và cho phép một số bộ phận của chiếc máy bay được chế tạo tại Nhật Bản.

Kể từ tháng 9, Nhật Bản đã nhận được ba bản hồ sơ dự thầu của ba nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới, nhằm cạnh tranh hợp đồng béo bở này. Ngoài Lockheed Martin còn có Boeing với loại chiến đấu cơ F/A-18 Horner và tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu mang thương hiệu châu Âu Eurofighter GmbH, với loại chiến đấu cơ Typhoon.

Dù ngân sách quốc phòng đã bị cắt giảm nhiều, nhưng cuối cùng Nhật Bản vẫn chọn lựa loại máy bay có giá thành cao nhất trong số những hồ sơ dự thầu. Quyết định này được đưa ra đúng thời điểm đất nước Mặt trời mọc đang phải vượt qua muôn vàn khó khăn, sau khi trận động đất kèm theo sóng thần tàn phá một phần Nhật Bản.

Trên thực tế, trong số các hồ sơ dự thầu, F-35 là loại máy bay hiện đại và tối tân nhất. Theo ước tính của các chuyên gia quốc phòng, thỏa thuận trên sẽ có giá trị vào khoảng 6-8 tỉ USD. Trong khuôn khổ hợp đồng, Nhật sẽ bắt đầu nhận 4 chiếc F-35 đầu tiên vào năm 2016 để thay thế cho phi đội F-4 đã lỗi thời.

F-35 đã phải chịu nhiều phản đối trong những năm qua, vì chi phí vận hành đắt đỏ gấp đôi loại máy bay thường. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn hi vọng chiếc máy bay sẽ được phổ dụng trong không quân, hải quân và thủy quân lục chiến, với 2.000 chiếc trong 25 năm tới.

Tờ Kyodo cho biết, Nhật Bản chỉ định nhập khẩu hoàn toàn 4 chiếc F-35 đầu tiên, những chiếc sau đó sẽ được ra đời với sự tham gia của người Nhật Bản.

Hồng Duy

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !