Nhật sắp có máy bay trinh sát hiện đại hơn của Mỹ

Báo chí Nhật Bản  đưa tin, cuối tháng 3/2013,  Nhật sẽ chính thức đưa máy bay trinh sát P1 do nước này tự chế tạo vào hoạt động.

Máy binh trinh sát P1 được Bộ Quốc phòng Nhật Bản phối hợp với tập đoàn Mitsubishi và tập đoàn Kawasaki  nghiên cứu từ nhiều năm trước. Đây là mẫu máy bay phản lực hiện đại, hoàn toàn do Nhật tự chế tạo. 

Nhật sắp có máy bay trinh sát hiện đại hơn của Mỹ - ảnh 1
Máy bay trinh sát P1 được coi là "khắc tinh của tàu ngầm Trung Quốc"

Theo kế hoạch, đáng nhẽ P1 được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2012, nhưng do thân máy bay bị rạn nứt khi thử nghiệm cao áp, nên phải trải qua chỉnh sửa, cải tạo. Tuy thời gian đưa vào sử dụng bị chậm mất 1 năm, nhưng tính năng của loại máy bay trinh sát tự chế này của Nhật ưu việt hơn loại P3C của Mỹ.

Hai chiếc P1 được trang bị cho căn cứ Atsugi tại Kanagawa sẽ thực hiện bay huấn luyện trong vòng 2 năm tới. Nhật dự định sẽ dùng P1 thay thế cho loại P3C  đã cũ kĩ. Khả năng chống tàu ngầm, nhận biết tàu có thiết kế tàng hình trên biển, của P1 mạnh hơn nhiều so với P3C, và được các chuyên gia quân sự Nhật Bản gọi là “khắc tinh của tàu ngầm Trung Quốc”.

Nhật sắp có máy bay trinh sát hiện đại hơn của Mỹ - ảnh 2
Máy bay P3C  

Được biết, P1 có chiều dài 38m, sải cánh 35,4m, nặng 79,7 tấn, được trang bị 4 động cơ do Nhật tự chế tạo, lắp thiết bị do thám hồng ngoại và do thám bằng bước sóng ánh sáng, tốc độ tuần tra 833km/giờ, nhanh hơn 1,3 lần so với máy bay trinh sát P3C hiện nay đang sử dụng. P1 có thể đạt độ cao 13.000m, có thể tuần tra liên tục trong khoảng  8000km.  

Hòa Phong

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !