Nhật quyết mua F-35 dù giá 'chát'

Tokyo xác nhận sẽ mua 4 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, bất chấp việc tăng thêm 10 triệu USD/chiếc.

Nhật quyết mua F-35 dù giá 'chát'

Một quan chức Bộ Quốc phòng xác nhận, Nhật Bản sẽ phải chi thêm 40 triệu USD để sở hữu 4 chiếc F-35, nâng tổng số tiền mà Tokyo phải trả lên tới 480 triệu USD.

Quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi biết rằng lí do mà Mỹ tăng giá là Washington quyết định trì hoãn việc mua 179 máy bay trong 5 năm tới vì ngân sách eo hẹp. Chúng tôi chấp nhận việc tăng giá là điều dễ hiểu. Sẽ khó để bán F-35 cho Nhật Bản với giá thấp hơn bởi nó là sản phẩm của 9 quốc gia”.

Nhật quyết mua F-35 dù giá 'chát'

Dù F-35 tăng giá 10 triệu USD/chiếc nhưng nó vẫn được Nhật đặt mua.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nhật Bản chọn sản phẩm tiêu biểu của Lockheed Martin, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 để thay thế hàng loạt máy bay chiến đấu lỗi thời của không quân nước này. Dù xảy không ít sự cố nhưng F-35 vẫn được đánh giá khá cao so với các sản phẩm tương tự và dư khả năng thay thế phi đội F-4 già nua mà Nhật Bản đang có.

Đối thủ của Lockheed Martin F-35 trong cuộc đua ở Nhật Bản là F/A-18 Super Hornet và Eurofighter Typhoon. Trước khi tăng giá, Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định mua 42 F-35 của Mỹ với giá 110 triệu USD/chiếc. Tuy nhiên, rắc rối xảy ra khi Bộ trưởng Quốc phòng trước đây của Nhật Bản, ông Naoki Tanaka dọa hủy bản hợp đồng vì bất đồng về giá và thời gian giao hàng.

Nhật quyết mua F-35 dù giá 'chát'

Máy bay được Mỹ có thể xuyên thủng radar của đối phương để tấn công những địa điểm nằm sâu trong lãnh thổ.

Hợp đồng mua 4 F-35 vừa được công bố sáng nay là động thái đầu tiên về hợp đồng mua bán giá trị hơn 4,7 tỷ USD của Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, số phận 38 chiếc phi cơ còn lại vẫn chưa được định đoạt.

F-35 là loại chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất của Mỹ thời điểm hiện tại. Là sản phẩm của công ty Lockheed Martin và tập đoàn quốc phòng BAE Systems của Anh, F-35 được đánh giá là loại máy bay tốn kém nhất lịch sử quốc phòng. Giá thành cao cùng chi phí bảo dưỡng, vận hành lớn là lí do khiến F-35 mất điểm khá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Ngoài ra, một loạt tài liệu mới được công bố cho thấy, F-35 gặp phải hàng loạt sự cố trong quá trình bay thử nghiệm. Bộ phận càng hạ cánh của F-35 có dấu hiệu trục trặc trong khi thân máy bay kém bền vững và bị rung lắc trong quá trình hoạt động.

Nhật quyết mua F-35 dù giá 'chát'

F-35 gặp không ít sự cố trong quá trình thử nghiệm, khiến nó không còn là phương án tối ưu.

Ngoài hỏa lực mạnh, có độ chính xác cao, khả năng tránh radar và cùng với việc giữ liên lạc tốt với các đồng minh khi tác chiến là những yếu tố vượt trội của F-35 mà Mỹ chào hàng. Tuy nhiên, chi phí đắt đỏ của phi cơ khiến hàng loạt quốc gia cắt giảm số lượng F-35 mà họ đặt mua. Cụ thể, Italy giảm số lượng F-35 đặt mua từ 131 xuống còn 90 trong khi Hà Lan chỉ quyết định mua tối đa 2 F-35. Anh cũng hoãn kế hoạch mua 138 chiếc F-35 và chưa xác nhận con số cụ thể mà nước này muốn sở hữu.

TRỊNH DUY

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !