Nhật Bản sẽ xuất khẩu máy bay săn ngầm Kawasaki P-1

Nhật Bản sẽ bàn giao cho Anh chiếc máy bay tuần tra Kawasaki P-1, được phát triển và sản xuất nội địa và sẽ lần đầu tiên trình bày 2 phi cơ loại này ở nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, lực lượng hải quân nước này đã triển khai 2 máy bay P-1 từ căn cứ không quân Atsugi ở tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) vào ngày 10/7. Một chiếc phi cơ sẽ được trưng bày, trong khi chiếc còn lại sẽ có chuyến bay trình diễn tại triển lãm phi cơ chiến đấu tại Anh, diễn ra từ ngày 17 – 19/7.

Nhật Bản sẽ xuất khẩu máy bay săn ngầm Kawasaki P-1 - ảnh 1

Máy bay săn ngầm Kawasaki P-1.

Bộ này nói thêm, hai phi cơ P-1 sau đó sẽ đến một căn cứ gần Sân bay Quốc tế Ambouli tại Djibouti để tiến hành thử nghiệm và xem xét “những thách thức về kỹ thuật khi hoạt động ở những vùng nhiệt đới và sa mạc”. Căn cứ này có khoảng 200 quân cùng hai phi cơ Kawasaki-Lockheed P-3C Orion nhằm tiến hành các hoạt động chống cướp biển trong khu vực.

Nhật Bản sẽ đối mặt với cạnh tranh từ chiếc Boeing P-8A Poseidon tối tân của Mỹ. Vào tháng 10/2010, Anh đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch phát triển và sản xuất máy bay tuần tra trên biển mới trong nước. Thêm vào đó, chính phủ Anh tuyên bố họ sẽ giải tán toàn bộ phi đội Nimrod MR-2, điều này khiến khả năng tuần tra trên biển của nước này bị giảm sút.

Máy bay P-1 sẽ dần thay thế phi đội máy bay P-3C Orion đã cũ gồm 80 chiếc. Hải quân Nhật Bản có kế hoạch mua 65 máy bay P-1 trong những năm tới, với mức độ 1 hoặc 2 chiếc mỗi năm.

Lần đầu tiên được bàn giao cho hải quân Nhật Bản vào tháng 3/2013 để “thử nghiệm hoạt động” trong vòng 2 năm, máy bay P-1 là một phi cơ gồm 4 động cơ phản lực với tầm hoạt động 8.000km và tốc độ tối đa 996km/h. Nhằm phát hiện và theo dõi các tàu ngầm cũng như các loại tàu khu trục nhỏ, máy bay được trang bị các công nghệ rađa và dò tìm hiện đại.

Các loại vũ khí được trang bị trên máy bay P-1 gồm có tên lửa chống hạm, tên lửa không đối đất, ngư lôi và các loại bom. Trang công nghệ Naval Technology cho biết: “Phi cơ cũng có thể triển khai phao âm thanh khi thực hiện các nhiệm vụ tìm diệt tàu ngầm”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !