Nhật Bản sẽ nâng cấp các đơn vị chiến đấu cơ F-15J

Tuần báo quân sự Jane's Defense Weekly dẫn lời Tư lệnh Không quân Nhật Bản, Koji Imaki, trong khuôn khổ hội nghị quốc tế IQPC đang diễn ra tại London, đăng tải, trong tháng 12 này, lực lượng này sẽ bắt đầu xem xét khả năng nâng cấp quy mô lớn các đơn vị chiến đấu cơ F-15J Eagle.
Tuần báo quân sự Jane's Defense Weekly dẫn lời Tư lệnh Không quân Nhật Bản, Koji Imaki, trong khuôn khổ hội nghị quốc tế IQPC đang diễn ra tại London, đăng tải, trong tháng 12 này, lực lượng này sẽ bắt đầu xem xét khả năng nâng cấp quy mô lớn các đơn vị chiến đấu cơ F-15J Eagle. Tuy nhiên, ông K. Imaki không tiết lộ việc Nhật có nâng cấp toàn bộ 156 chiến đấu cơ F-15J hiện có hay không và mốc thời gian tiến hành chương trình là khi nào.

Việc nâng cấp trên được tiến hành độc lập với chương trình nâng cấp giữa vòng đời (MLU) của chiến đấu cơ F-15J với việc trang bị trên máy bay hệ thống ra-đa, máy tính xử lý trung tâm, đối kháng điện tử và vũ khí mới.

Nhật Bản sẽ nâng cấp các đơn vị chiến đấu cơ F-15J - ảnh 1

F-15J. Ảnh minh họa.

Cụ thể, ở phiên bản F-15MJ (tên mã của gói nâng cấp), máy bay sẽ được trang bị ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) và hệ thống liên kết thông tin chuẩn Link 16. Toàn bộ thiết bị trên do các nhà thầu nước ngoài chế tạo.

Liên quan tới chương trình trên, đầu tháng 10-2013, đại diện hãng chế tạo Mỹ Boeing, Jim Armington, đã có các cuộc tiếp xúc với không quân Nhật về khả năng hợp tác nâng cấp F-15J. Theo giới thiệu của ông J. Armington, F-15MJ của Nhật sẽ được trang bị một loạt công nghệ cấp tiến trang bị trên phiên bản F-15SE Sillent Eagle từng trình diễn tại Seoul (Hàn Quốc).

Trước đây, không quân Nhật đã đạt được thỏa thuận với hãng Toshiba nâng cấp một số chiến đấu cơ F-15J lên phiên bản trinh sát RF-15 để thay thế cho các đơn vị RF-4 Phantom đã lỗi thời. Tuy nhiên, hợp đồng nâng cấp trên tới năm 2011 bị hủy bỏ do Bộ Quốc phòng Nhật không hài lòng với chất lượng của máy ảnh hồng ngoại trang bị trên RF-15.

Tuy thông tin về đặc điểm kỹ-chiến thuật của F-15MJ không được công bố, nhưng căn cứ vào F-15 SE, phiên bản F-15J nâng cấp có thể sẽ bỏ thùng nhiên liệu treo ngoài và thiết kế lại các móc treo vũ khí phía ngoài máy bay (conformal weapons bay - CWB) để tăng khả năng tàng hình. Ngoài ra, hệ thống điện tử, khoang lái, ra-đa trên máy bay cũng được nâng cấp ứng dụng công nghệ của chiến đấu cơ thế hệ 5.

Theo TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !