Nhật Bản sẽ bán vũ khí cho các nước dọc tuyến đường biển

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kế hoạch xuất khẩu vũ khí cho các quốc gia nằm dọc theo tuyến đường biển của nước này nhằm đảm bảo lộ trình an toàn cho các chuyến tàu.

Nhật Bản sẽ bán vũ khí cho các nước dọc tuyến đường biển - ảnh 1
Thủy phi cơ trinh sát US-2 của Nhật Bản
Một bộ nguyên tắc mới sẽ được chính quyền Tokyo ban hành, trong đó cân nhắc việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí để tăng cường an ninh quốc gia. Việc xuất khẩu vũ khí phải trải qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và được kiểm soát chặt chẽ.

Các quan chức chính phủ cho biết mục đích của kế hoạch trên là để thúc đẩy sự hợp tác phát triển vũ khí với các nước trên thế giới. Ngoài ra, Nhật Bản còn có ý xuất khẩu trang thiết bị quân sự sang các nước nằm dọc các tuyến đường biển để bảo đảm sự an toàn của các tàu vận chuyển. Số thiết bị này bao gồm máy bay cứu hộ, tàu quét mìn và các cụm đèn pha đặc biệt dùng cho nỗ lực chống cướp biển.

Nhật Bản sẽ bán vũ khí cho các nước dọc tuyến đường biển - ảnh 2

Nhật sẽ xuất khẩu máy bay cứu hộ trên biển sang các quốc gia vùng duyên hải. Ảnh: Wikipedia

Hiện chính sách xuất khẩu vũ khí mới của Tokyo đang được thảo luận trong cuộc họp các đảng liên minh cầm quyền và chờ nội các thông qua.

Trước đó, Nhật Bản đã soạn thảo bộ nguyên tắc mới nhằm đảo ngược lệnh cấm xuất khẩu vũ khí được áp dụng trong mấy chục năm qua. Theo nhật báo Asahi, bộ nguyên tắc mới sẽ mở đường bán thêm vũ khí sang các nước như Israel.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí giúp tăng cường khả năng tự lực của quân đội Nhật Bản nhằm đối phó trong môi trường an ninh đầy đe dọa, với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn về quân sự và tình hình Triều Tiên đang trở nên phức tạp khó lường

Theo Người lao động

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !