Nhật Bản sắp có tàu chiến lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới II

Hôm nay, Nhật Bản chuẩn bị ra mắt tàu chiến lớn nhất của nước này kể từ Chiến tranh thế giới lần II trong lúc căng thẳng với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vẫn tiếp diễn.

Theo hãng tin AFP, tại thành phố cảng Yokohama, hôm nay Nhật Bản sẽ khai trương chiếc tàu chiến chở trực thăng dài 248 mét và dự kiến con tàu này sẽ là “hòn đá tảng” trong năng lực hải quân của nước này.

Nhật Bản sắp có tàu chiến lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới II - ảnh 1

Lộ diện con tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh thế giới lần II.  

Kế hoạch chế tạo con tàu này được thông báo từ vài năm trước tuy nhiên buổi lễ khai trương ngày hôm nay diễn ra trong lúc chính phủ Nhật Bản với tư tưởng bảo thủ đang tăng cường năng lực quân sự và xem xét khả năng thay đổi Hiến pháp về quốc gia hòa bình của nước này.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, con tàu này được chế tạo trong nước, có khả năng chở 9 chiếc trực thăng và dự kiến sẽ đóng vai trò chính trong các hoạt động giảm nhẹ thiên tai và cứu hộ, cùng như bảo vệ lãnh hải và lãnh thổ Nhật Bản. Chưa rõ khi nào con tàu này sẽ được đưa vào hoạt động.

Hiện những con tàu lớn nhất của Hải quân Nhật Bản là 2 chiếc tàu chở trực thăng cỡ nhỏ hơn. Cách đây chưa đầy 2 tuần, lần đầu tiên tàu của Lực lượng canh gác bờ biển Trung Quốc đã tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản, khiến căng thẳng Nhật – Trung về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông leo thang.

Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển này trong lúc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất thành lập các lực lượng đổ bộ và sử dụng máy bay không người lái, giống như Lực lượng lính thủy đánh bộ của Mỹ, nhằm bảo vệ chủ quyền của nước này với các hòn đảo xa.

Tokyo cũng đang tranh chấp với Seoul về chủ quyền quần đảo Takeshima/Dokdo trên biển Nhật Bản.

Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản, là lực lượng có nguồn tài chính và được trang bị tốt tuy nhiên bị cấm thực hiện các hành động hiếu chiến theo một ràng buộc với Mỹ từ sau Thế chiến thứ II. Thủ tướng Shinzo Abe đã cân nhắc tới việc xây dựng một lực lượng quân đội đầy đủ và muốn đạt được điều đó, Nhật Bản cần sửa bản Hiến pháp mà Mỹ và đồng minh đã áp đặt cho nước này.

Trước khả năng Tokyo thay đổi Hiến pháp, các quốc gia láng giềng Nhật Bản phản ứng dữ dội. Từ lâu, các nước này cho rằng Tokyo chưa bao giờ thừa nhận quá khứ thực dân của mình trong đó có thời kì cai trị tàn bạo trên bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

Năm ngoái, Trung Quốc hạ thủy con tàu sân bay đầu tiên, một phần trong lộ trình phát triển năng lực quân sự của nước này. Tàu sân bay Liêu Ninh đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2012 và trở thành cột mốc mang tính biểu tượng cho sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con tàu này cần có thêm các tàu phụ trợ gồm tàu khu trục, tàu chiến và tàu ngầm và máy bay chiến đấu Trung Quốc cần phải tập luyện nhiều hơn nữa.

Tùng Lâm

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !