Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc

Theo Sankei Shimbun, hợp đồng mua 1 tàu đốc đổ bộ mang trực thăng (LHD) lớp Wasp sẽ được ký kết vào năm 2015. Đây sẽ là tàu chiến lớn nhất trong biên chế lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

Việc sở hữu tàu đổ bộ lớp Wasp sẽ giúp tăng cường khả năng đổ bộ, phòng thủ đảo của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 1

  Tờ Sankei Shimbun của Nhật đưa tin, nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ đảo trong bối cảnh tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang ngày càng tăng cao, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã quyết định đặt mua 1 tàu đổ bộ cỡ lớn của Mỹ và triển khai hoạt động vào năm 2019.

  Theo Sankei Shimbun, hợp đồng mua 1 tàu đốc đổ bộ mang trực thăng (LHD) lớp Wasp sẽ được ký kết vào năm 2015. Sau khi được chuyển giao, đây sẽ là tàu chiến lớn nhất trong biên chế lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Trước đó vào đầu tháng 07 năm nay, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản, ông Itsuinori Odonera đã đích thân khảo sát tàu đổ bộ USS Makin Island (LHD-8) cũng thuộc lớp Wasp của Hải quân Mỹ.

  Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 2

  Tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard (LHD-6) lớp Wasp.

  Tàu đổ bộ lớp Wasp là lớp tàu đốc đổ bộ mang trực thăng (LHD) được công ty Ingalls Shipbuilding chế tạo cho Hải quân Mỹ dựa trên lớp tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng (LHA) lớp Tarawa (ở các tàu lớp Wasp đã được nâng cấp mở rộng khả năng tiếp nhận các loại máy bay cũng như xuồng đổ bộ). USS Wasp, chiếc tàu đổ bộ lớp Wasp đầu tiên đã được đưa vào biên chế Hải quân Mỹ vào ngày 29/07/1989. Tổng cộng có 8 tàu lớp Wasp hiện đang có trong biên chế Hải quân Mỹ.

  Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 3

  Tàu đổ bộ USS Wasp (LHD-1) (bên trái) lớp Wasp và tàu đổ bộ USS Saipan (LHA-2) (bên phải) lớp Tarawa.

  Tàu đổ bộ lớp Wasp có chiều dài 253,2m, rộng 31,8m, lượng giãn nước đầy tải 41.150 tấn. Tàu lớp Wasp có tốc độ tối đa 22 hải lý/giờ, tầm hoạt động 9.500 hải lý, thủy thủ đoàn 1.208 người và đây cũng là loại tàu đổ bộ lớn nhất trên thế giới.
  Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 4

  Cửa đổ bộ và tàu đổ bộ cỡ nhỏ của tàu đổ bộ USS Essex (LHD-2).

  Các tàu đổ bộ lớp Wasp có thể thực hiện đổ bộ theo 2 phương pháp là: đổ bộ bằng tàu đổ bộ nhỏ và đổ bộ bằng trực thăng. Khoang đổ bộ của tàu có kích thước 81x15,2m có khả năng chứa được 3 tàu đổ bộ đệm khí LCAC, 12 xuồng đổ bộ hoặc 40 xe lội nước cùng 21 xe lội nước khác ở khu vực nhà chứa xe.
  Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 5

  Máy bay MV-22 trên tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard (LHD-6).

  Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 6

  Máy bay phản lực cất/hạ cánh thẳng đứng Sea Harrier trên tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard (LHD-6).

  Trên tàu còn có 9 vị trí đáp trực thăng và cho phép tiếp nhận các loại trực thăng cỡ lớn như CH-53 và CH-46. Quy mô đội bay trên tàu lớp Wasp tùy thuộc vào nhiệm vụ nhưng biên chế tiêu chuẩn bao gồm: 6 máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng Harrier, 4 trực thăng vũ trang AH-1W SuperCobra, 12 trực thăng CH-46, 4 trực thăng CH-53 và 3 hoặc 4 trực thăng UH-1N. Với nhiệm vụ chuyên đổ bộ, đội bay bao gồm tối đa 42 trực thăng CH-46, với nhiệm vụ kiểm soát vùng biển thì mỗi tàu đổ bộ lớp Wasp có thể mang tối đa 24 máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng Sea Harrier, đồng thời được hỗ trợ bởi 6 trực thăng săn ngầm SH-60. Hiện tại, các máy bay CH-46 đang được thay thế dần bằng loại MV-22 với dự kiến đến năm 2019 sẽ hoàn thành việc thay thế toàn bộ các phi đội.
  Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 7

  Xe lội nước đổ bộ AAV-7 trên tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard (LHD-6).

  Mỗi tàu lớp Wasp có thể mang theo 1.894 lính thủy đánh bộ, 5 xe tăng M1 Abrams, 25 xe lội nước đổ bộ AAV, 8 pháo tự hành M198, 68 xe tải và 12 xe hỗ trợ khác. Ngoài ra, mỗi tàu còn có bệnh viện với 64 giường bệnh và 6 phòng mổ, trong trường hợp khẩn cấp có thể chuyển đổi thành tàu bệnh viện với 536 giường bệnh.
  Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 8

  Tên lửa RIM-7 và RIM-16 trên tàu đổ bộ USS Makin Island (LHD-8).

  Về vũ khí trang bị, các loại vũ khí trên tàu lớp Wasp chỉ mang tính chất phòng thủ. 4 tàu lớp Wasp đầu tiên được trang bị 2 bệ phóng Mk 29 cho tên lửa phòng không RIM-7, 2 bệ phóng Mk 49 cho tên lửa RIM-116, 3 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx, 4 pháo tự động Mk 38 cỡ 25mm và 4 súng máy hạng nặng 12,7mm. Ở 4 tàu sau thì đã bị giảm 1 hệ thống Phalanx và 1 pháo Mk 38.
  Nhật Bản quyết mua tàu đổ bộ khổng lồ đối đầu Trung Quốc - ảnh 9

  Máy bay F-35B thử nghiệm hạ cánh trên tàu đổ bộ USS Wasp (LHD-1).

  Việc được trang bị tàu đổ bộ cỡ lớn như tàu lớp Wasp sẽ giúp tăng cường mạnh mẽ khả năng đổ bộ của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, hơn nữa các tàu lớp Wasp hiện nay đang được Hải quân Mỹ thử nghiệm trang bị kèm máy bay F-35B, việc cùng sở hữu tàu đổ bộ lớp Wasp và máy bay F-35B sẽ khiến hải quân Trung Quốc phải e ngại trước bất kỳ hành động gây hấn nào với Nhật Bản.

  Theo Trí Thức Trẻ

  Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

  Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

  UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

  Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

  Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

  Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

  Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

  Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

  Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

  Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

  Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

  Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

  Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

  Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

  Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

  Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

  Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

  Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

  Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

  Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

  Đang cập nhật dữ liệu !