Nhật Bản: Ngân sách quốc phòng lần đầu tăng kỷ lục

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong năm tài khóa 2016 sẽ lần đầu tiên đạt kỷ lục 5 ngàn tỷ yên (40 tỷ USD) trong bối cảnh quân đội nước này chuẩn bị mở rộng vai trò theo đạo luật an ninh mới.

Theo Reuters, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho 12 tháng bắt đầu từ tháng 4/2016 sẽ bao gồm khoản chi di dời căn cứ không quân Futenma của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ trên hòn đảo phía nam Okinawa nhằm tránh tình trạng ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn lớn ảnh hưởng tới cư dân trên đảo. Futenma hiện là căn cứ có số lượng quân nhân Mỹ đông đảo hoạt động tại Nhật Bản. Theo kế hoạch, Nội các Nhật Bản sẽ thông qua khoản chi quốc phòng cho năm 2016 – 2017 vào ngày 24/12 tới. 

Nhật Bản: Ngân sách quốc phòng lần đầu tăng kỷ lục - ảnh 1

Xe tăngType 74 của Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản.

Hồi tháng Tám, Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng đề xuất khoản ngân sách trị giá 5,09 ngàn tỷ yên bao gồm khoản chi để tăng cường khả năng phòng thủ cho chuỗi đảo xa xôi trên biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh và Tokyo đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.  

Nhật báo kinh doanh Nikkei hôm nay (4/12) đưa tin khoản ngân sách này sẽ là 5,04 ngàn tỷ yên so với con số 4,98 ngàn tỷ yên trong năm tài khóa 2015. Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền hồi tháng 12/2012, đây sẽ là năm thứ tư liên tiếp ngân sách quốc phòng Nhật Bản được chi thêm tiền đồng thời chấm dứt tình trạng cắt giảm chi tiêu quân sự. 

Tuy nhiên, do đồng yên rớt giá, quyết định tăng khoản chi tiêu ngân sách quốc phòng dường như không thể giúp Tokyo mua được các loại vũ khí hiện đại mà phần lớn do Mỹ sản xuất. 

Đối mặt với tình trạng Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự, Nhật Bản cũng đã chuyển trọng tâm bảo vệ từ khu vực phía bắc trước mối đe dọa của Nga, sang huy động các lực lượng tới biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.  

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !