Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm tấn công thế hệ mới thứ 7

Hải quân Nhật Bản vừa hạ thủy tàu ngầm diesel lớp Soryu thứ bảy của mình mang tên JS Jinryu tại xưởng đóng tàu của hãng Mitsubishi Heavy Industries (MHI).

Lễ hạ thủy tàu JS Jinryu diễn ra với sự góp mặt của các quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản, bao gồm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kenji Wakamiya, Tham mưu trưởng Hải quân Nhật Bản Tomohisa Takei cùng Cố vấn Hậu cần và Công nghệ quân sự Hideaki Watanabe.

Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm tấn công thế hệ mới thứ 7 - ảnh 1

Tàu ngầm chiến đấu lớp Soryu của Nhật Bản.

Tàu JS Jinryu là tàu ngầm lớp Soryu thứ bảy được bàn giao cho Hải quân Nhật Bản, và là tàu thứ tư được đóng tại MHI (các tàu còn lại được Tập đoàn đóng tàu Kawasaki chế tạo). “MHI là đơn vị đã đóng tàu ngầm Soryu đầu tiên, và chúng tôi đã chế tạo tổng cộng 26 tàu ngầm trong vòng 70 năm qua”, thông cáo báo chí của MHI cho biết.

Kế hoạch của Hải quân Nhật Bản là xây dựng một hạm đội gồm 11 tàu lớp Soryu trước năm 2020. Với trọng lượng 4.100 tấn, tàu Soryu có kích thước lớn hơn bất kỳ tàu ngầm nào mà Nhật Bản đang có. Tàu Jinryu có hai đông cơ diesel Kawasaki 12V 25/25 SB cùng 4 động cơ Kawasaki Kockims V4-275R Stirling, có tầm hoạt động 6.100 hải lý và có tốc độ tối đa 13 hải lý/giờ khi nổi lên mặt nước và 20 hải lý/giờ khi ở dưới lòng biển.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tàu JS Jinryu sẽ được lắp đặt hệ thống ắc quy lithium-ion đặc biệt để nâng cao khả năng hoạt động của tàu hay không. Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố họ có kế hoạch lắp đặt ắc quy lithium-ion cho tất cả các tàu lớp Soryu trong tương lai.

Thiết kế của tàu ngầm lớp Soryu được dựa trên mẫu tàu lớp Oyashio ra đời trước đó và hiện vẫn đang được Hải quân Nhật Bản sử dụng. Tàu cũng có một hệ thống lái điều khiển bằng máy tính để nâng cao khả năng di chuyển khi hoạt động trong các vùng nước nông.

Theo một số nguồn tin, mạn tàu “được gia cố bằng các lớp thép chịu bền và được phủ một lớp sơn cách âm để giảm bớt sóng âm dội vào tàu”. JS Jinryu cũng được lắp đặt nhiều hệ thống tự động, và sẽ được vận hành bởi 9 sĩ quan và 56 thủy thủ. Tàu JS Jinryu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi, có thể sử dụng ngư lôi định vị mục tiêu Type 89 và tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon.

Hải quân Nhật Bản sẽ điều động tàu ngầm lớp Soryu tới Sydney vào tháng tới và tham gia một cuộc tập trận chung với Hải quân và Không quân Úc, qua đó đẩy mạnh cơ hội giành được thỏa thuận quốc phòng lớn với nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !