Nhật Bản giám định tâm thần nghi phạm tấn công Thủ tướng Kishida

Các công tố viên Nhật Bản sẽ tiến hành giám định tâm thần với nghi phạm tấn công Thủ tướng Kishida trước khi đưa ra quyết định truy tố.

Theo Kyodo News, trong ngày 23/5, Tòa án tỉnh Wakayama cho biết, các công tố viên được phép tạm giam nghi phạm Kimura Ryuji (24 tuổi) đến hết ngày 1/9 để đánh giá trạng thái tâm thần của đối tượng này vào thời điểm tấn công Thủ tướng Kishida Fumio.

Dựa trên kết quả giám định tâm thần được tiến hành trong 3 tháng, các công tố viên sẽ quyết định liệu có truy tố nghi phạm 24 tuổi hay không.

Nghi phạm Kimura bị bắt giữ vào ngày 15/4, sau khi ném một thiết bị nổ về bục phát biểu của Thủ tướng Kishida tại cảng Saikazaki, thành phố Wakayama. Ông Kishida không bị thương trong vụ việc và vẫn có thể tiếp tục công việc.

Nghi phạm Kimura Ryuji tại đồn cảnh sát Wakayama. Ảnh: Reuters

Sau khi bắt nghi phạm, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng này ở Kawanishi, tỉnh Hyogo. Tại đây, cảnh sát đã phát hiện nhiều hợp chất bị nghi là thuốc nổ, một ống kim loại và nhiều dụng cụ khác. Máy tính và điện thoại của nghi phạm cũng được phân tích để tìm ra động cơ gây án.

Tuy vậy, kể từ khi bị bắt giữ, nghi phạm 24 tuổi vẫn giữ im lặng về động cơ vụ tấn công. Theo truyền thông Nhật Bản, động cơ của Kimura có thể tới từ sự bất mãn của đối tượng này với quy định tranh cử của chính phủ Nhật Bản.

Đài NHK cho biết, Kimura từng kiện chính quyền thành phố Kobe vì bị xác định là không đủ điều kiện ứng cử vào các vị trí trong chính quyền. Tòa án thành phố Kobe sau đó đã bác đơn kiện của nghi phạm, khẳng định các yêu cầu về độ tuổi và ngân sách tranh cử là hợp lý. Theo quy định, ứng viên chính trị ở Nhật Bản phải ít nhất 30 tuổi và sở hữu ngân sách tranh cử tối thiểu 3 triệu Yên.

Sau đó, nghi phạm đã nộp đơn kháng cáo và nhiều lần chỉ trích hệ thống bầu cử của Nhật Bản trên mạng xã hội. Chỉ 4 ngày trước khi tấn công Thủ tướng Kishida, đối tượng này tiếp tục có một bài đăng mang thái độ công kích với các quy định bầu cử kể trên.

Việt Dũng

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !