Hàng triệu căn nhà bị bỏ hoang, Nhật Bản đề xuất phạt nặng chủ sở hữu

Nhật Bản đang xem xét áp thuế bất động sản cao gấp 6 lần đối với những chủ sở hữu bỏ hoang nhà ở.

Theo Nikkei, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng hàng triệu căn nhà bỏ hoang xuất hiện trên khắp cả nước do vấn đề sụt giảm dân số. Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đánh thuế bất động sản nặng tay hơn với những chủ sở hữu để nhà bỏ hoang.

"Số nhà bị bỏ hoang sẽ còn tăng cao hơn nữa, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề về an ninh và môi trường. Chúng ta cần khẩn trương tìm biện pháp đối phó", ông Saito Tetsuo - Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết.

Một ngôi nhà bị bỏ hoang ở tỉnh Aomori. Ảnh: Nikkei

Theo đề xuất mới, những người bỏ hoang nhà ở có thể bị áp thuế bất động sản cao gấp 6 lần thông thường. Ngoài ra, những ngôi nhà hoang xập xệ sẽ không được giảm thuế, ngay cả khi chúng không thuộc diện "rủi ro" theo đạo luật Biện pháp đặc biệt về nhà trống năm 2015.

Đạo luật cũ đã đưa ra định nghĩa về những ngôi nhà có "rủi ro sụp đổ", từ đó cho phép chính quyền địa phương yêu cầu chủ sở hữu khắc phục. Nếu tình trạng ngôi nhà không được cải thiện, chủ sở hữu sẽ bị xử phạt hành chính và có nguy cơ bị cưỡng chế tài sản.

Tuy vậy, đạo luật có hiệu lực từ năm 2015 không thể giúp số nhà bị bỏ hoang ở Nhật Bản giảm xuống. Nguyên nhân chính là do có rất ít tài sản được liệt kê vào danh mục rủi ro.

Một ngôi nhà hoang ở Nagasaki. Ảnh: NYT

Tại Kyoto, chính quyền thành phố này đang tìm kiếm một giải pháp riêng với những căn nhà bị bỏ hoang. Theo đó, kể từ năm 2026, những căn nhà không được dùng thường xuyên (bao gồm nhà trống và nhà dành cho dịp nghỉ lễ) sẽ bị áp thuế 0,7% giá trị nhà.

"Biện pháp này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc sử dụng các ngôi nhà trống và tạo thêm nguồn cung cho thị trường nhà ở", một quan chức thành phố Kyoto chia sẻ.

Bên trong một căn nhà bỏ hoang ở Nhật Bản. Ảnh: NYT

Theo các chuyên gia bất động sản, việc thị trường nhà có sẵn hoạt động kém hiệu quả cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhà bỏ hoang. Vào năm 2018, số lượng nhà có sẵn được giao dịch chỉ chiếm 15% tổng số vụ mua bán nhà tại Nhật Bản. Trong khi đó, con số này tại Mỹ và Anh lần lượt là 81% và 86%.

"Áp thuế cao không phải là biện pháp giải quyết tận gốc nhà bỏ hoang. Vấn đề này sẽ tiếp tục tồn tại nếu số lượng nhà xây mới nhiều hơn số nhà trống được rao bán", ông Nagashima Osamu, chuyên gia bất động sản tại Tokyo nói.

Vào năm 2018, cuộc khảo sát nhà ở và đất đai của Chính phủ Nhật cho thấy, số nhà bỏ hoang ở nước này là 8,5 triệu căn - tương đương 14% tổng nguồn cung nhà ở của cả nước. Trong khi đó, con số mà Viện Nghiên cứu Nomura đưa ra là 11 triệu căn, và sẽ tiếp tục tăng nhanh. Nếu không giải quyết được tình trạng này, số nhà bỏ hoang ở Nhật vào năm 2023 sẽ vượt quá 30% tổng số nhà ở trên cả nước.

Việt Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !