Nhật Bản đề xuất xây dựng lưới điện thông minh tại Hội An

Ngày 24/9, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC, đóng tại Đà Nẵng) cho hay vừa làm việc với các chuyên gia Nhật Bản về các đề xuất thực hiện dự án "Lưới điện thông minh" tại TP Hội An (Quảng Nam).

Theo ông Ohashi Kenichi, Tổng thư ký Văn phòng Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nhật (VJBC), ý tưởng xây dựng dự án lưới điện thông minh tại TP Hội An xuất phát từ thiện ý của các chuyên gia Nhật Bản nhằm thực hiện các nội dung mà Chính phủ Nhật đã cam kết hỗ trợ Việt Nam. VJBC đóng vai trò cầu nối quan trọng xúc tiến các hoạt động này. Trước khi làm việc với EVNCPC, VJBC và EVN đã có sự thống nhất cao và khảo sát bước đầu cho việc hình thành ý tưởng dự án lưới điện thông minh tại TP Hội An.

Nhật Bản đề xuất xây dựng lưới điện thông minh tại Hội An - ảnh 1
Sơ đồ lưới điện thông minh dự kiến áp dụng tại Hội An

Từ những thành tựu trong phát triển lưới điện thông minh tại Nhật Bản, các chuyên gia nước này đã sơ bộ về định hướng dự án "Lưới điện thông minh" dự kiến có thể áp dụng với TP Hội An. Theo mô hình được giới thiệu, trung tâm điều khiển lưới điện sẽ được kết nối với lưới điện quốc gia, đồng thời kết nối các thành phần năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) và toàn bộ các hộ khách hàng có sử dụng "smart meter" (có thể hiểu là công tơ điện tử thông minh) phục vụ đo đếm điện năng.

Theo ông Atsuchi Fujisawa - Trưởng đoàn chuyên gia kỹ thuật Công ty Dịch vụ điện lực Tokyo (Tokyo Electric Power Service Co. Ltd - TEPSCO), mục tiêu của lưới điện thông minh là nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, cải thiện môi trường đô thị và nâng cao năng lực hệ thống thông tin trong quản lý vận hành lưới điện.

Ứng dụng lưới điện thông minh sẽ góp phần giải quyết các vấn đề: Chỉ số SAIDI cao, tổn thất điện năng lớn và tình trạng thiếu điện tại đỉnh phụ tải (hệ thống có thể tự động cắt điện tại đỉnh đối với các điểm được chọn trước). Từ đó giúp giảm áp lực đầu tư nguồn điện mới và hệ thống đường dây truyền tải điện, giảm phát thải CO2, đồng thời khách hàng và công ty điện lực có thể tương tác trực tuyến với nhau.

VJBC sẽ giới thiệu nguồn vốn vay trực tiếp từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) theo phương thức vay đặc biệt dành cho các đối tác kinh tế (STEP), lãi suất ưu đãi 0,1%/năm, thời hạn 40 năm, 10 năm đầu ân hạn. JICA là tổ chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, có cơ chế hoạt động khá độc lập, có thể trực tiếp tiến hành cho vay mà không phải qua Bộ Tài chính. JICA cũng có văn phòng đại diện tại Việt Nam nên rất thuận lợi khi tiếp cận nguồn tài chính này.

Trong thời gian tới, phía Nhật Bản sẽ cử khoảng 06 kỹ sư sang làm việc với EVNCPC để khảo sát sâu hơn về lưới điện và các điều kiện khác tại Hội An, hoàn chỉnh báo cáo khả thi về dự án. Sau khi hoàn thành xây dựng lưới điện thông minh tại Hội An, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ TP này xây dựng "Cộng đồng thông minh" (Smart Community). Trong đó, lưới điện thông minh đang được nghiên cứu thực hiện là một bước đi quan trọng để tiến tới mục tiêu này.

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Trần Đình Nhân cho hay, hiện EVNCPC đang tích cực triển khai thực hiện lộ trình xây dựng lưới điện thông minh theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt và theo chỉ đạo của EVN. Dự án "Lưới điện thông minh" mà Nhật Bản dự kiến hỗ trợ thực hiện tại TP Hội An nếu thành công sẽ có ý nghĩa rất quan trọng, như một hình mẫu để từ đó phát triển mở rộng tại các tỉnh, thành khác.

HẢI CHÂU

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !