Nhật Bản có thể 'biến mất' nếu tỷ lệ sinh tiếp tục suy giảm

Theo một cố vấn của Thủ tướng Kishida, tỷ lệ sinh liên tục sụt giảm đang đe dọa hệ thống an sinh xã hội và nền kinh tế của Nhật Bản.

Theo Bloomberg, Thượng nghị sĩ Mori Masako - cố vấn của Thủ tướng Kishida Fumio về vấn đề dân số cho biết, Nhật Bản có thể "biến mất" nếu không có các biện kháp khuyến khích sinh đẻ kịp thời.

"Tỷ lệ sinh của chúng ta không phải sụt giảm từ từ, mà đang lao dốc. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ em sẽ phải sống trong một xã hội mất dần khả năng hoạt động", bà Mori nói.

Cũng theo quan chức này, nếu không có những biện pháp thúc đẩy tỷ lệ sinh, hệ thống an sinh xã hội và nền kinh tế Nhật Bản sẽ đứng trước nguy cơ sụp đổ. Bên cạnh đó, khả năng phòng thủ của đất nước cũng bị đe dọa khi Lực lượng Phòng vệ không có đủ tân binh.

 Tỷ lệ sinh sụt giảm mạnh gây ra nhiều nguy cơ với Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Bà Mori thừa nhận việc đảo ngược đà giảm của tỷ lệ sinh là một thách thức lớn, nhưng chính phủ phải thực hiện mọi biện pháp có thể để kìm hãm đà lao dốc và giảm nhẹ thiệt hại trong tương lai.

Trước đó, Thủ tướng Kishida đã thông báo về kế hoạch tăng gấp đôi ngân sách cho các chính sách liên quan đến trẻ em để giải quyết tình trạng giảm tỷ lệ sinh ở Nhật Bản.

"Chúng ta đang nói đến viễn cảnh không thể duy trì chức năng xã hội cơ bản. Các chính sách thúc đẩy sinh nở cần được thực hiện bây giờ hoặc không bao giờ nữa", ông Kishida nhấn mạnh.

Vào năm 2022, số trẻ em sinh ra ở Nhật Bản lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 ca. Đây là mốc thấp nhất từng được ghi nhận và đến sớm hơn 8 năm so với dự kiến của chính phủ.

Nhật Bản

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !