Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông?

Phát biểu tại phiên bế mạc của Hội nghị Ủy ban dự toán Thượng viện Nhật Bản ngày 11/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cho biết Nhật Bản sẽ có khả năng sẽ phái lực lượng phòng vệ tới khu vực Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, việc phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông? - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: clearforcemedia

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh: “Mặc dù Mỹ đang phái tàu chiến vào khu vực Trung Quốc bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép tại khu vực Biển Đông, tuy Nhật Bản chưa có kế hoạch tham gia vào chiến dịch này của Mỹ và cũng chưa có kế hoạch cụ thể nào về việc này. Nhưng xét thấy tình hình Biển Đông có ảnh trực tiếp tới Nhật Bản, do vậy, thời gian tới sẽ xem xét một cách cụ thể về sự tham gia của lực lượng quân đội tại Biển Đông”.

Thủ tướng Abe cho biết thêm, ông cũng mong muốn tiến hành thảo luận sớm về những lựa chọn phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Ông Katayama, Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng Thủ tướng Abe cũng đã bày tỏ dự định sẽ tham gia vào tập trận chung và hoạt động tuần tra chung tại khu vực Biển Đông, điều này thể hiện có thể Thủ tướng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong buổi họp báo ngày 11/11 đã cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ ngày 13 - 23/11 sẽ tham dự Hội nghị cấp cao G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị cấp cao APEC tại Philippines và Hội nghị Cấp cao các nước Đông Nam Á ASEAN tại Malaysia.

Ông Suga cho biết thêm, tại Hội nghị cấp cao các nước ASEAN, tình hình quốc tế trong đó có vấn đề Biển Đông cũng được thảo luận và dự kiến sẽ đưa ra những giải pháp cho vấn đề này./.

Theo Vov.vn

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !