Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm nguyên mẫu máy bay thế hệ 5 ATD-X

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin từ Tokyo đăng tải ngày 4-12 cho biết, Nhật Bản đang lên kế hoạch bay thử nghiệm nguyên mẫu của dòng máy bay thế hệ 5 ATD-X (Shinshin) vào đầu năm 2016.

Thông tin trên sau đó được lãnh đạo Cơ quan quản lý dự án thuộc Bộ Quốc phòng Nhật, Hirofumi Doi xác nhận.

Nếu quá trình thử nghiệm thành công, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới sở hữu dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 trên thế giới.

Theo lời ông H. Doi, chịu trách nhiệm thực hiện dự án ATD-X là Mitsubishi Heavy Industries Ltd. Nguyên mẫu ATD-X tham gia bay thử nghiệm dài 14m và có giá thành khoảng 324 triệu USD. Các thông tin khác về ATD-X không được tiết lộ.

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm nguyên mẫu máy bay thế hệ 5 ATD-X - ảnh 1

Hình ảnh của nguyên mẫu máy bay thế hệ 5 ATD-X.

Thông tin về ATD-X xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009. Nguyên mẫu máy bay chiến đấu mới sẽ được áp dụng công nghệ tàng hình nhờ ứng dụng sâu vật liệu mới kết hợp hình dáng giảm phản xạ tín hiệu ra-đa trong chế tạo. Cùng với đó, ATD-X cũng được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA), hệ thống điều khiển đa kênh, đối kháng điện tử và trao đổi thông tin hợp nhất.

Một số nguồn tin xác nhận, ATD-X sẽ được trang bị động cơ có thể thay đổi véc-tơ lực đẩy giúp máy bay linh động hơn ở tốc độ thấp. Đặc biệt, máy bay chiến đấu mới của Nhật còn được trang bị công nghệ tự đánh giá thiệt hại và tối ưu hóa khả năng hoạt động của máy bay trong trường hợp hỏng hóc hoặc trúng đạn.

Nhật phát triển Shinshin với vai trò chính là thực nghiệm công nghệ. Tới năm 2018, các công nghệ thu được từ ATD-X sẽ được áp dụng trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ kế tiếp F-3. Nguyên mẫu F-3 dự kiến sẽ ra mắt trong giai đoạn 2023-2024 để thay thế các đơn vị máy bay F-2 (phiên bản F-16 của Nhật) hiện có.

“Chúng tôi đã thực hiện các bước chuẩn bị để cho ra mắt dòng máy bay chiến đấu mới. Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đang phát triển máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình và họ đã giúp chúng tôi định hình công nghệ cần có trên dòng máy bay thế hệ 5”, ông H. Doi cho biết.

Theo Quân đội nhân dân

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !