Nhật Bản bắt tay Ấn Độ đối phó Trung Quốc

Thủ tướng Yoshihiko Noda muốn thiết lập liên minh an ninh gắn bó hơn giữa Nhật Bản và Ấn Độ bằng cách tăng cường các cuộc diễn tập hải quân chung nhằm đối phó với sức ép quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, Thủ tướng Noda và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sẽ nhất trí thiết lập một diễn đàn song phương giữa các quan chức cấp cao nhằm thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông khi hai vị nguyên thủ có cuộc gặp vào ngày 16/11 tới.

Thủ tướng Noda cũng sẽ đề xuất Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF) và Hải quân Ấn Độ tổ chức các cuộc diễn tập chung ở Ấn Độ Dương bên cạnh các cuộc diễn tập hiện nay hai bên tiến hành ở vùng biển Nhật Bản.

Những sáng kiến trên là một phần trong chiến lược của Tokyo nhằm thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với các nước lo ngại về sự gia tăng sức mạnh hải quân của Trung Quốc.

Nhật Bản bắt tay Ấn Độ đối phó Trung Quốc - ảnh 1

LCA là một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, đa chức năng do Ấn Độ chế tạo. Nó được nghiên cứu và chế tạo từ giữa những năm 1980 và được đặt tên chính thức là Tejas. Hồi tháng 1 năm nay, nó đã được trao cho không quân nước Ấn Độ để thử nghiệm khả năng tác chiến.

Ông Noda sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM) tổ chức tại Lào từ ngày 5-6/11 tới và các hội nghị cấp cao liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Campuchia từ ngày 18/11. Tuy nhiên, Thủ tướng Noda sẽ giữ quan điểm bình tĩnh về vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại những hội nghị quốc tế này.

“Chúng ta sẽ phản ứng với thái độ điềm tĩnh và sáng suốt. Nếu làm căng vấn đề trước lãnh đạo các nước trên thế giới sẽ không có lợi cho chúng ta", ông Noda phát biểu với phóng viên tờ Asahi Shimbun và giới truyền thông ngày 2/11.

Giới chức Nhật Bản cho biết, vấn đề Senkaku/Điếu Ngư có bối cảnh lịch sử phức tạp và không dễ nhận được sự ủng hộ từ các nước khác đơn thuần bằng cách nhấn mạnh lập trường của Nhật Bản.

Nhật Bản quốc hữu hóa 3/5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông hồi tháng 9 vừa rồi. Trung Quốc, cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này, đã liên tục điều nhiều tàu đến khu vực tranh chấp nhằm đáp trả động thái trên của Tokyo. Các tàu hải giám và tàu cá Trung Quốc được cho là nhiều lần xâm phạm một phần lãnh hải Nhật Bản ở khu vực xung quanh quần đảo tranh chấp.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố những hành động trên của Trung Quốc "rõ ràng vi phạm chủ quyền của Nhật Bản". Các quan chức ngoại giao Nhật Bản cho rằng, Bắc Kinh đang cố gắng gây sức ép để Tokyo thừa nhận có tồn tại tranh chấp chủ quyền giữa hai nước và đồng ý cùng kiểm soát quần đảo này.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg hôm 1/11, ông Noda nhấn mạnh tầm quan trọng phải giải quyết vấn đề Senkaku trên cơ sở luật pháp quốc tế. Các quan chức Nhật Bản cho rằng, việc ông Noda nhấn mạnh tuân thủ luật pháp quốc tế là lời cảnh báo với Trung Quốc.

Yutaka Yokoi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố, việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền bằng cách điều tàu đến lãnh hải Nhật Bản là “không thỏa đáng”. Đây được coi là biện pháp "vũ lực". Tokyo muốn tạo sự khác biệt với Bắc Kinh bằng thái độ điềm tĩnh hơn. “Chúng tôi sẽ thực thi trách nhiệm của mình bằng cách xây dựng một trật tự quốc tế", Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba nói.

THANH HƯƠNG

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !