Nhân viên dọn bàn mới học hết lớp 5 thành ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Thái nổi tiếng khi mới ngoài 30 tuổi

Dù chỉ học hết lớp 5, trải qua nghề phụ bàn, đầu bếp nhưng mới ngoài 30 tuổi chef Nguyễn Văn Hùng (Hùng Râu) đã là chủ của chuỗi nhà hàng lẩu thái nổi tiếng với 9 cơ sở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với phóng viên về những ngày đầu khởi nghiệp, anh Nguyễn Văn Hùng nói 'vất vả cũng đúng mà thú vị cũng không sai'. Vì bản thân anh là người "ra đời" rất sớm, làm đủ nghề trước khi chính thức bước vào nghề nấu ăn, cho đến khi quyết định ra ngoài kinh doanh từ năm 2015 đến giờ.

“Học hết lớp 5 là mình đã "ra đời" rồi. Có lẽ không việc gì mình chưa từng trải qua. Có duyên với nghề bếp, từ rửa bát, dọn bàn, phục vụ đến phụ bếp, đầu bếp…công việc nào cũng trải qua. Bầm dập cũng nhiều. Nhưng nói chung mình cảm thấy biết ơn những năm tháng đó vì đã  tôi luyện mình để mình được dạn dầy hơn sau quãng thời gian đó”, anh Hùng chia sẻ.

Kiên trì đi lên từ dọn bàn, phụ bếp rồi trở thành bếp chính được nhiều nhà hàng săn đón, rồi đến một ngày anh Hùng quyết định “ra riêng”.

{keywords}
Dù là ông chủ của chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhưng Nguyễn Văn Hùng vẫn giữ thói quen đứng bếp mỗi ngày. 

Bỏ vốn ra nhiều nhưng buộc phải dừng sau hơn 1 năm đi vào hoạt động. Dự án khởi nghiệp đầu tiên thất bại. Tuy phải chia tay đứa con tinh thần đầu tiên trong tiếc nuối nhưng đầu bếp trẻ lúc đó không quá buồn. Qua đó, anh ngộ ra được rất nhiều điều mà trước đó "vẫn chưa hình dung ra được”.

“Khi phải đưa ra quyết định dừng lại, mình đã phải suy nghĩ rất nhiều. Bởi đó là tâm huyết, là công sức, là vốn liếng bao năm làm thuê nhưng mình tự an ủi mình coi đó như là bài học vỡ lòng, là học phí phải trả khi bước ra thương trường. Thà kết thúc một nỗi đau còn hơn cứ ôm lấy để dai dẳng mãi”, anh Hùng nhớ lại.

Không buông xuôi, ngay sau đó anh bắt tay vào những dự án tiếp theo trong đó có chuỗi nhà hàng thái Kohyam. Đến giờ sau 6 năm phát triển, hệ thống nhà hàng đã phát triển tới 9 cơ sở phủ kín ở Hà Nội và mới đây anh còn quyết định mở thêm cơ sở tại TP Hồ Chí Minh.

Vì phải bươn chải và mưu sinh sớm nên dù chỉ học hết lớp 5, anh vẫn có thể điều hành cả chuỗi nhà hàng với hàng trăm nhân viên như hiện nay, không một chút tự ti về học vấn, anh Hùng cười lớn thừa nhận, đúng là anh không được học bài bản ở trường lớp nhưng lại may mắn được "trường đời" dạy cho anh rất nhiều điều.

“Mình cũng thường xuyên đăng ký học các khoá học thực chiến ngắn ngày để có thêm kiến thức về quản lý điều hành doanh nghiệp. Ngoài ra có thêm một yếu tố nữa rất quan trọng là mình rất may mắn có thêm các cộng sự có cùng đam mê như mình để cùng nhau chia sẻ, điều hành hệ thống”, anh Hùng tự tin nói.

{keywords}
Những món ăn mang phong cách Thái do chính chef Hùng chế biến.

Đến với nghề đầu bếp với anh Hùng là cái duyên nhưng anh cũng cho biết, hơn hết cả phải là sự đam mê. Nếu không đam mê, chắc không thể đứng 8-9 tiếng trong bếp nóng nực với đủ các mùi vị ám người. Nếu không đam mê sẽ không thể chú ý đến từng tiểu tiết nhỏ nhất như bày biện đĩa thức ăn hay thêm chút gia vị trong nồi nước lẩu… thế nào cho hấp dẫn. Công việc vừa đòi hỏi sức khoẻ nhưng cũng cần sự tinh tế. Vì thế anh Hùng cho rằng, nếu không có đam mê cháy bỏng, không kiên định với mục tiêu trở thành đầu bếp, ông chủ nhà hàng… thì khó thành công.

Dù đã là ông chủ có trong tay cơ nghiệp lớn song anh Hùng cũng thừa nhận việc học văn hoá cực kỳ cần thiết.

“Được học hỏi bài bản vẫn hơn”, anh Hùng nói và nhấn mạnh phải cộng thêm sự trải nghiệm quyết liệt thực tế nữa thì mới “đúc kết được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia vào thương trường”.

Từ kinh nghiệm bản thân, đến giờ anh Hùng là bố của 2 đứa trẻ nhưng ông chủ chuỗi nhà hàng này lại không bắt buộc chúng phải theo ý mình.

“Mình dạy các con mình đầu tiên cần là người tử tế, sống và nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực hơn, cần tự lập hơn, không nên dựa dẫm và đặc biệt luôn có ý chí vươn lên”, anh Hùng nói.

Để có được thành công như hôm nay, anh đã phải trải qua nhiều năm tháng vất vả. Đến giờ anh luôn mong muốn có một gia đình hạnh phúc, kinh tế đủ dùng và có sức khoẻ để  tiếp tục cháy với đam mê, để tiếp tục phát triển mở rộng hơn nữa.

N. Huyền 

Anh công nhân 2 lần trượt đại học làm ông chủ chuỗi nhà hàng ẩm thực Thái

Anh công nhân 2 lần trượt đại học làm ông chủ chuỗi nhà hàng ẩm thực Thái

Là ông chủ của chuỗi 15 nhà hàng hàng ẩm thực Thái Lan ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, ít ai biết rằng, anh Lê Thái Hoàng đã gây dựng từ hai bàn tay trắng, 2 lần trượt đại học và đi làm công nhân xây dựng

Trồng sâm bố chính ở 'đất võ', bỏ túi ngay nửa tỷ đồng

Từ 7 cây sâm do bạn bè tặng, anh Tâm nhân rộng thành vườn sâm với 14.000 cây. Hiện vườn sâm đã gần cho thu hoạch, ước tính cho thu nhập nửa gần tỷ đồng.

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Nhiều startup đình đám "chết yểu", vì sao?

Sử dụng vốn không thỏa đáng, quản trị không hiệu quả, không theo kịp nhu cầu thị trường... khiến nhiều startup dù được bơm vốn hàng chục triệu đô vẫn không thể tồn tại.

Chàng kỹ sư công nghệ khởi nghiệp trồng rau thông minh

Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM nhưng năm 2017, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương quyết định trở về Đà Nẵng khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau thông minh.

Cô gái bỏ việc nhà nước để gây dựng thương hiệu dược liệu Cự Nẫm

Từ bỏ công việc ổn đinh, chị Giang về quê để trồng, chế biến cây dược liệu và ấp ủ ước mơ thị trường quốc tế…

9X mở xưởng tạc tượng người tí hon như thật khiến khách thích thú

Giá của mỗi bức tượng từ 1-5 triệu đồng, tùy vào độ khó. Mỗi ngày tại đây chỉ sản xuất 8- 10 sản phẩm theo yêu cầu nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng cho khách hàng.

Đưa con đặc sản nước lạnh về nơi 'chảo lửa', người đàn ông thu hàng trăm triệu

Nhận thấy điều kiện tự nhiên phù hợp, ông Lê Khắc Tân (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã tiến hành nuôi thử nghiệm giống cá tầm và cho kết quả ngoài mong đợi.