Nhận tiêm vắc xin tại công ty bán thiết bị vệ sinh: Phanh phui nhiều sai phạm

Ngày 16/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành thanh kiểm tra cơ sở 461 Cộng Hòa (quận Tân Bình), nơi nhận đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1.
Nhận tiêm vắc xin tại công ty bán thiết bị vệ sinh: Phanh phui nhiều sai phạm - ảnh 1

Đoàn thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra tại 461 Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM)vào sáng 16/12

Lập lờ giữa Appollo và Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn

Sáng ngày 16/12, tại địa chỉ 461 Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM) có treo biển thông báo Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khách hàng đã đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 sẽ được tiêm tại các cơ sở y tế có chức năng từ ngày 5/1 – 10/1/2016 và sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng không tin tưởng. Tuy nhiên, bảng thông báo này đã bị hạ ngay sau đó, trước khi đoàn kiểm tra của Sở Y tế đến.

Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM Bùi Minh Trạng cho biết, qua kiểm tra, Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép ngày 6/7/2015, trong đăng ký ngành nghề kinh doanh có bán lẻ thuốc, trang thiết bị y tế, mỹ phẩm… tuy nhiên, cho đến ngày hôm nay (16/12), ngành y tế không cấp bất cứ giấy phép gì liên quan đến lĩnh vực y tế đối với công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn có đưa ra hợp đồng với một công ty dược phẩm có trụ sở đóng tại Hà Nội mang tên DTH về cung ứng vắc xin 5 trong 1 của hãng Sanofi. Theo thanh tra Sở Y tế, hợp đồng này không có giá trị pháp lý vì Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn không có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Trước thông tin báo chí nêu về việc nhân viên Appollo đứng ra thu tiền đặt cọc tiêm vắc xin của khách hàng, phiếu thu cũng đứng dưới danh nghĩa Appllo, thu tại 2 địa điểm 461 Cộng Hòa và 134K Tô Hiến Thành (quận 10) mà không phải là của Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn, ông Bùi Minh Trạng cho biết, Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn và Công ty cổ phần Appollo đăng ký kinh doanh tại cùng một địa chỉ (461 Cộng Hòa, quận Tân Bình). 

Thanh tra Sở sẽ tiếp tục kiểm tra xem Công ty Appollo có liên quan gì đến kinh doanh trong lĩnh vực y tế hay không khi thực hiện các hoạt động này.

Nhận tiêm vắc xin tại công ty bán thiết bị vệ sinh: Phanh phui nhiều sai phạm - ảnh 2

Thông báo của Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn được hạ xuống nhanh chóng

230 liều hay hơn 2000 liều vắc xin?

Theo kết quả kiểm tra của thanh tra Sở Y tế, Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn ký hợp đồng với công ty DTH cung ứng 230 liều vắc xin 5 trong 1 tại TPHCM. Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn mới chỉ ghi nhận có 30 người đến đăng ký tiêm và nhận tiền đặt cọc của 27 người với mức tiền 500.000đ/người, chưa thực hiện tiêm cho bất cứ khách hàng nào.

Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn đã cam kết với Sở Y tế ngừng toàn bộ các hoạt động này và sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đặt cọc cho khách hàng.

Tuy nhiên, con số này liệu có chính xác hay không khi chiều 15/12, trong vai khách hàng đến đăng ký, nhân viên tại đây khẳng định với phóng viên, công ty nhập về 2.000 liều vắc xin cho khu vực TPHCM, thông báo công khai cho người dân đến đăng ký đặt cọc tại 2 địa điểm của Appollo trong 4 ngày (từ 11 – 15/12). 

Chị Trần Thị Phương (quận Tân Bình), một khách hàng đã đặt cọc thành công cho biết, số thứ tự của chị trong danh sách đăng ký tiêm trưa ngày 15/12 là số 240.

Nhận tiêm vắc xin tại công ty bán thiết bị vệ sinh: Phanh phui nhiều sai phạm - ảnh 3

Hai công ty hoạt động tại cùng 1 địa chỉ

Không cơ sở y tế nào phối hợp tiêm vắc xin với Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn

Chánh thanh tra Sở Y tế Bùi Minh Trạng cho biết, thanh tra sở sẽ làm rõ vì sao Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn thông tin không trung thực với khách hàng khi nói rằng sẽ giới thiệu khách hàng tới tiêm tại Trung tâm Y tế dự phòng, Viện Pasteur và Bệnh viện phụ sản Mê Kông khi cả ba cơ sở này đều lên tiếng bác bỏ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ảnh, Giám đốc điều hành Bệnh viện phụ sản Mê Kông cho biết, bệnh viện không có bất cứ liên quan nào với cơ sở này từ trước đến nay. Bệnh viện cũng đã thông báo trên trang web về thông tin này và đã báo công an quận Tân Bình để cơ quan chức năng xử lý. Bác sĩ Nguyễn Văn Ảnh khẳng định, đây là một hình thức lừa đảo mới.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cũng khẳng định Viện Pasteur không liên kết với đơn vị nào chích ngừa văc xin cho trẻ.

Thanh tra Sở Y tế đã kiến nghị Giám đốc Sở chỉ đạo các trung tâm, cơ sở tiêm chủng phải thực hiện đúng các quy định theo yêu cầu: Vắc xin phải do chính cơ sở y tế đó kiểm tra, bảo quản chất lượng và an toàn tiêm chủng, đồng thời không được phép tiêm hộ, tiêm dùm. Không cơ sở nào được phép tiêm thuê hay thuê cơ sở y tế thực hiện việc tiêm chủng.

Trước mức giá 2 triệu đồng/liều vắc xin do Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn đưa ra, ông Bùi Minh Trạng cho biết, hiện nay không có quy định nào khống chế giá bán lẻ thuốc của các công ty hay nhà thuốc tư nhân, vì thế, Sở Y tế cũng không thể can thiệp được vào vấn đề này.

Bên cạnh đó, thanh tra Sở Y tế cũng đang kiểm chứng các thông tin xem có hay không hiện tượng xách tay vắc xin từ nước ngoài về. Ông Trạng cho biết, nếu như có trường hợp này xảy ra thì vô cùng nguy hiểm vì vắc xin có yêu cầu rất nghiêm ngặt về nhiệt độ bảo quản, chỉ cần chênh lệch nhiệt độ dù thấp cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. 

Ngoài ra, thanh tra y tế cũng tiến hành kiểm tra các công ty nhập vắc xin, các điểm tiêm chủng xem có nhập đúng, nhập đủ số lượng hay không, có cung ứng đủ số lượng cho khách hàng hay giữ lại một phần để trục lợi…

Ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, không có vắc xin nào là an toàn tuyệt đối và cũng chưa từng có một kết luận nào về việc tiêm vắc xin dịch vụ an toàn hơn vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng. 

TPHCM đã tiêm hơn 300.000 liều vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng và tỉ lệ tai biến, phản ứng phụ rất thấp. 

Tất cả các cơ sở tiêm chủng tại TPHCM được kiểm tra chặt chẽ và đảm bảo các điều kiện về nguồn gốc thuốc, bảo quản vắc xin cũng như đối phó với các phản ứng sau tiêm.

Vì thế, ông Trạng khuyên các bậc phụ huynh nên đưa con đi tiêm bằng vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng, vừa đảm bảo an toàn lại không tốn kém.

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !