Nhà máy điện rác Sóc Sơn phát điện 3 tháng, chuẩn bị vận hành giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ hoạt động thêm 2 lò đốt và 1 tổ máy, với công suất là khoảng 3.000 tấn rác/giờ, dự kiến sẽ sản sinh được 45 MW điện mỗi giờ. Giai đoạn 3 sẽ vận hành vào cuối tháng 12.

Hiện nay, Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý đã chính thức hòa điện lưới quốc gia khoảng 3 tháng. Không chỉ xử lý khoảng 1.000 tấn rác/ngày của Hà Nội, nhà máy điện đốt rác phát điện Sóc Sơn đã sản sinh được 15 MW/giờ, điện phục vụ cho công tác sản xuất, hiện thực hóa mục tiêu biến rác thành tài nguyên.

Phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy điện rác Sóc Sơn.

Trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Tổng Giám đốc Phát triển thị trường tại Đông Nam Á của Công ty cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý - đơn vị vận hành nhà máy cho biết, hiện nay nhà máy đang vận hành giai đoạn 1 và đến đầu tháng 11 sẽ vận hành giai đoạn 2. Trong giai đoạn 2, nhà máy sẽ hoạt động thêm 2 lò đốt và 1 tổ máy, với công suất là khoảng 3.000 tấn rác/giờ, dự kiến sẽ sản sinh được 45 MW điện mỗi giờ. Giai đoạn 3 sẽ vận hành vào cuối tháng 12.

“Chúng tôi đã hoàn thành đầy đủ thủ tục của giai đoạn 2, hiện giờ đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt”, bà Vân khẳng định.

Theo bà Vân, nhà máy đã phát hòa lưới điện quốc gia khoảng 3 tháng nay nhưng chưa được bán thương mại.

“Việc chưa được bán điện thương mại ảnh hưởng khá lớn đến doanh nghiệp. Vì tổng mức đầu tư của nhà máy tương đối lớn. Hiện giờ nhà máy đã đi vào vận hành, tuy nhiên chưa có nguồn thu, chính vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến phương án tài chính của Công ty”, bà Vân cho biết thêm.

Cũng theo bà Vân, hiện nay nhà máy đang sử dụng khoảng 160 công nhân và kỹ sư.

''Nhà máy đã hoạt động chính thức, máy móc phải chạy, và chúng tôi phải dùng khá nhiêu hóa chất để xử lý cho công nghệ đốt rác'', bà Vân nói thêm.

Bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) sau hàng chục năm được sử dụng mấy năm nay đã rơi vào tình trạng quá tải, thiếu nơi chôn lấp, lưu chứa nước rỉ rác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các sự cố môi trường. Đến nay, nhờ sự vận hành của nhà máy điện rác, vấn đề ở bãi rác Nam Sơn đang từng bước được giải quyết tích cực.

Các hạng mục chính của nhà máy cơ bản được hoàn thành.
Khu nhà nhận rác thải của nhà máy điện rác.
Bên trong bể chứa rác của nhà máy, bể lớn chứa được 25.000 tấn rác.
Hiện nay nhà máy đang chạy thử giai đoạn 1, phát lưới điện quốc gia khoảng 3 tháng nay.
Sau khoảng 3 tháng chạy thử giai đoạn 1, có phát sinh một số lỗi nhỏ và đã được khắc phục.
Cơ sở vật chất hiện đại trong nhà máy điện rác Sóc Sơn.
Công nhân đang tiếp tục thi công các lò đốt còn lại của nhà máy.
Khu vực sảnh đón khách và khu tham quan đang được hoàn thiện.
Hiện nay, mỗi ngày nhà máy tiếp nhận khoảng 1.000 tấn rác của Hà Nội.

Dự án Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017, với nguồn vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng do nhà đầu tư nước ngoài thi công và vận hành. Theo thiết kế, khi hoàn thành, nhà máy sẽ tiếp nhận và xử lý được 5.000 tấn rác/ngày, tương đương 60 - 70% lượng rác đang chôn lấp của Hà Nội hiện nay.

Bảo Khánh

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp lớn cho phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bên cạnh đầu tư nguồn lực tài chính và môi trường thể chế.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Đang cập nhật dữ liệu !