Nhà cao tầng phản cảm đúng quy hoạch vẫn có thể bị cắt ngọn

Mặc dù điều kiện cấp phép quan trọng nhất là quy hoạch cho phép nhưng Giám đốc Sở Xây dựng thông báo, từ nay trở đi mặc dù có quy hoạch rồi nhưng nếu như có vấn đề phản cảm, Sở sẽ báo cáo UBND TP để hạ thấp độ cao xuống…

Tại phiên chất vấn về nhóm vấn đề quản lý đô thị, nhà ở, đất đai của HĐND TP Hà Nội, ĐB Nguyễn Đình Dương chất vấn tới Giám đốc Sở Xây dựng về giải pháp khắc phục dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn. Đồng thời, đại biểu hỏi thêm, trước tình trạng hàng loạt nhà cao trên 20 tầng được xây sát vỉa hè trên tuyến Lê Văn Lương kéo dài có đúng quy định hay không?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận vẫn còn nhà siêu mỏng, siêu méo bởi khi xây dựng tuyến đường không thể tránh khỏi cắt xén và không thể có chỉ giới răng cưa.

Nhà cao tầng phản cảm đúng quy hoạch vẫn có thể bị cắt ngọn - ảnh 1

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, nếu nhà cao tầng phản cảm dù đã có quy hoạch, sẽ báo cáo Hà Nội hạ thấp độ cao xuống.

Theo thống kê trên các tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, Vành đai 1, các tuyến đường mới hiện nay… xuất hiện tổng cộng 521 mảnh đất siêu mỏng, siêu méo. Ông Dục cho biết, hiện Thanh tra xây dựng cùng đội thanh tra xây dựng quận, phường phối hợp phải giữ được những mảnh đất này, sau đó có xem xét từng mảnh đất một cách kỹ càng để xem mảnh đất nào được xây dựng, mảnh đất nào được hợp khối, thửa, mảnh nào thu hồi….

“Sau khi Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc và 12 quận, 6 huyện đã giải quyết được chỉ còn 253 mảnh đất và vẫn giữ được kể cả những mảnh đất không thể xây dựng được. Đối với 166 nhà đã xây dựng ổn định, an toàn cho người dân, đảm bảo chỉnh trang đô thị, Sở sẽ mạnh dạn trình UBND TP đưa ra khỏi danh sách để xoá dần đi”, ông Dục nói.

Liên quan đến việc nhiều tòa nhà cao trên 20 tầng sát vỉa hè, trông phản cảm, Giám đốc Sở Xây dựng xin tiếp thu mặc dù Sở cấp phép xây dựng, mà điều kiện cấp phép quan trọng nhất là quy hoạch cho phép thì cấp.

“Trước khi đặt tay ký, Sở Xây dựng cũng thông báo, từ nay trở đi mặc dù có quy hoạch rồi nhưng nếu như có vấn đề phản cảm như vậy thì Sở sẽ báo cáo UBND TP để hạ thấp độ cao xuống, để chiều cao kết nối hài hòa với chiều ngang”, Giám đốc Sở Xây dựng thông báo.

ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố đặt vấn đề về sự phối hợp với các sở, ngành với nhau và sự phối hợp giữa sở ngành với chính quyền quận trong quản lý trật tự xây dựng ở nhiều dự án như 88 Láng Hạ, 250 Minh Khai, số 8B Lê Trực… đã vi phạm chỉ số quy hoạch, xây dựng lấn chiếm, diện tích công cộng, làm thêm penhouse… khiến cư dân kiện cáo, báo chí đưa tin chúng ta mới biết.

“Như vậy là đang có kẽ hở trong cơ chế phối hợp, kiểm tra phát hiện và xử lý sai phạm tại các dự án. Tôi xin đặt câu hỏi tới Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thế Hùng, cũng đã có nhiều năm làm Giám đốc Sở Xây dựng, xin cho biết nguyên nhân nào để xảy ra thực trạng như vậy? Vướng cơ chế ở đâu khiến các ngành chức năng không thể ngăn chặn ngay từ đầu? Trách nhiệm, giải pháp của các cơ quan quản lý?”, ĐB Nguyễn Hoài Nam hỏi.

Trả lời chất vấn này, Giám đốc Sở Quy hoạch Nguyễn Thế Hùng cho biết, các sai phạm trước tiên có nguyên nhân là do thái độ chấp hành pháp luật không được tốt của một số chủ đầu tư. Bên cạnh đó, việc giám sát của các tổ chức, bộ máy, lực lượng tham gia quản lý trong lĩnh vực còn chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Ông Hùng cho rằng, chế độ chính sách trong vấn đề quản lý, xử lý sai phạm còn nhiều bất cập. TP Hà Nội đã đề nghị Chính phủ hình thành lực lượng thanh tra xây dựng làm sao quản lý có hiệu quả nhất. Trước kia, Sở có lực lượng quản lý trật tự xây dựng hoạt động 24/24h trên toàn địa bàn, nhưng khi Nghị định thanh tra ra đời thì lực lượng thanh tra giờ chỉ còn ở cấp Thành phố, các quận, huyện mất đi lực lượng trực tiếp. Thành phố mất một khoảng thời gian để chuyển đổi mô hình quản lý, hiện hoạt động theo mô hình hợp quản, năng lực hoạt động của thanh tra xây dựng yếu hẳn đi, việc quản lý trực tiếp 24/24h có vấn đề. Giám đốc Sở đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét lại mô hình này.

Cũng theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, chúng ta đang rất muốn xử nghiêm tất cả các vi phạm xây dựng sai thì Thông tư hướng dẫn Nghị định thanh tra của Chính phủ lại xuất hiện một số tình huống như: sai phạm mà không vi phạm quy hoạch thì được phép xác định bằng kinh tế, được phạt cho tồn tại.

“Khi xuất hiện Thông tư này, Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xem xét lại quy định này, có thể phù hợp với nơi khác nhưng không phù hợp với Hà Nội vì sẽ khuyến khích việc xây dựng sau đó yêu cầu cơ quan quản lý hợp thức hóa lại cho việc đó, là vấn đề bất cập của chính sách”, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc nói.

Minh Thư

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.