Nguy cơ cháy nổ từ những cửa hàng sửa xe tự phát
Nguy cơ cháy nổ từ những cửa hàng sửa xe tự phát
Thấy chiếc xe của mình gặp trục trặc khi đang vận hành, chị Hằng táp vào một cửa hàng sửa chữa xe máy trên đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) để kiểm tra. Sau khi thợ đọc “bệnh”, chị Hằng đồng ý bảo dưỡng xe. Biết sẽ mất nhiều thời gian, chị Hằng tranh thủ sang quán bên cạnh gội đầu.
Khoảng một tuần sau đó, chị Hằng thấy chiếc xe của mình chạy bị rung, hay bị chết máy, thậm chí còn ngửi thấy cả mùi xăng. Thấy hiện tượng bất thường, chị mang xe đến cửa hàng một người quen để kiểm tra. Hóa ra chiếc xe của chị đã bị “luộc” đồ khá nặng.
“Xe của tôi bị chảy xăng mỗi ngày một nhiều. Cũng may tôi đã đem đi sửa chữa, thay đồ lại kịp thời, nếu không chẳng biết điều gì sẽ xảy ra” – chị Hằng cho hay.
![]() |
Nhiều cửa hàng sửa xe tự phát mọc lên ở Hà Nội. Ảnh LD |
Theo tìm hiểu của phóng viên báo điện tử Infonet, trên mỗi ngả đường ở Hà Nội hiện nay đều xuất hiện các cửa hàng sửa chữa xe máy tự phát. Những cửa hàng này hầu như không bị kiểm tra, giám sát của một đơn vị chức năng nào. Điều đáng bàn hơn khi những thợ sửa xe đều không được đào tạo chuyên nghiệp qua trường lớp, tất cả cũng chỉ là “trăm hay không bằng tay quen”.
Chỉ mới 22 tuổi, học hết lớp 12, Hoan (quê Thái Bình) đã lên Hà Nội mở một cửa hàng sửa chữa xe máy trên đường Định Công, Hà Nội. Trước đó, Hoan đã đi làm thợ phụ cho một cửa hàng sửa chữa xe máy của một người quen ở quê nhà. Được khoảng nửa năm, Hoan đã học được những ngón nghề cơ bản, rồi về nhà xin tiền bố mẹ để lên Hà Nội mở cửa hàng.
Vừa mới mở được một thời gian ngắn nên cửa hàng sửa chữa của Hoan khá tạm bợ, thiếu nhiều đồ đạc, phụ tùng cần thiết. Thỉnh thoảng có xe tay ga vào sửa chữa, thay đồ, Hoan chỉ làm theo cảm tính, vì chưa biết nhiều về những dòng xe này.
Hoan tiết lộ, kể từ khi tìm được mối mua đồ cũ trên phố Huế, thu nhập có khá khẩm hơn.
Anh Phạm Huy, một thợ sửa chữa xe máy đã có kinh nghiệm gần 20 năm cho biết, với những thợ sửa chữa non nghề, lắp ráp không chuẩn, hay xe bị thay thế đồ dỏm thường có nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.
Theo anh Huy, những phụ tùng hay bị thay thế nhiều nhất thường là IC, ắc quy, củ đề, củ điện, ti giảm xóc, chế hòa khí… Những phụ tùng dỏm của Trung Quốc này thường chỉ rẻ bằng 1/4 hàng xịn. Nếu khách hàng ham rẻ, hoặc bị thay đồ xịn trên xe bằng các loại đồ dỏm này thì sẽ rất nguy hiểm.
Đặc biệt, phụ tùng IC, điều phối mọi hoạt động từ điện, xăng, lửa… được ví như “linh hồn” của xe, nếu bị thay bằng đồ dỏm dễ dẫn đến chập điện, rò xăng. Khi xe vận hành nhiều, máy nóng, cộng với trời hanh khô sẽ rất dễ gây ra cháy nổ xe.
Giá thành mỗi con IC của các dòng xe sang như Spacy, SH, Dylan… rất đắt tiền, từ 4 – 5 triệu đồng, việc thay thế lại rất nhanh, nếu khách hàng sửa xe không để ý sẽ bị “luộc” rất nhanh.
“Sửa chữa xe máy cũng cần phải có uy tín. Nếu cửa hàng thay đồ của khách, hoặc làm ẩu, làm bừa, không những mất uy tín, mà bản thân khách hàng cũng gặp nguy hiểm. Lương tâm nghề nghiệp không bao giờ cho phép tôi làm việc đó” – anh Huy chia sẻ.
![]() |
Thợ sửa xe tự phát ít được đào tạo bài bản qua trường lớp. Ảnh LD |
Trước thực trạng nhiều loại xe máy đang vận hành bị cháy nổ, chủ một cửa hàng bảo dưỡng có uy tín trên đường Giải Phóng khuyến cáo, khách hàng cần đưa xe đến các cửa hàng có uy tín để sửa chữa, bảo dưỡng. Điểm khác biệt là những cửa hàng uy tín thường có hóa đơn sửa chữa, viết phiếu bảo hành cho khách mỗi khi sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng cho xe. Vì thế khách sẽ hoàn toàn yên tâm, không sợ thay đồ dỏm.
Không chỉ bắt nguồn từ những cửa hàng sửa chữa tự phát, nguy cơ cháy nổ từ xe máy còn tiềm ẩn từ những cửa hàng chuyên mua bán xe cũ trên phố Dịch Vọng, Hà Nội. Tại chợ xe cũ này, công nghệ “luộc” đồ diễn ra khá phổ biến. Những chiếc xe cũ mua lại nhanh chóng được các thợ sửa xe mổ xẻ, mông má, “hô biến” thành mới coong.
Tất cả đều được tiến hành kín đáo tại các xưởng sửa chữa ở một số con phố quanh khu vực chợ trên đường Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Đô, Tô Hiệu. Những con xe này nhìn bề ngoài rất mới, nhưng chỉ đi được vài tháng sẽ xuống cấp nhanh chóng và nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Với sự bùng nổ các phương tiện cá nhân tại một số thành phố lớn như ở Hà Nội, TP HCM, các cửa hàng sửa chữa xe máy theo đó mọc lên nhiều như nấm sau mưa. Điều quan trọng là các cửa hàng sửa chữa xe máy hiện nay không bị sự quản lý, giám sát của một cơ quan chức năng nào. Thực tế này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao.
Đã đến lúc phải rung lên những hồi chuông cảnh báo từ những cửa hàng sửa chữa xe máy tự phát này.
Nguyễn Dũng