Nguồn tài chính nào để duy trì hoạt động của phòng khám BSGĐ?

Theo báo cáo của TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tại Hội nghị Quốc tế Y học Gia đình lần thứ II vừa diễn ra tại TP.HCM, nguồn tài chính để duy trì hoạt động của phòng khám BSGĐ chủ yếu vẫn đến từ ngân sách, với 51,68%.

Phòng khám BSGĐ

Ngày 9/11 tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị quốc tế Y học gia đình lần thứ II. Phát biểu tại hội nghị, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, thời điểm này, đối với phòng khám BSGĐ thuộc các cơ sở y tế công lập tuyến huyện trở lên, 100% các đơn vị triển khai mô hình BSGĐ được bố trí riêng 1 phòng khám BSGĐ.

Đối với phòng khám BSGĐ lồng ghép vào TYT xã, 90% lồng ghép vào phòng khám chung của TYT. 10% số TYT có phòng khám BSGĐ riêng biệt. Hầu hết các cơ sở này đều được hỗ trợ tủ đựng hồ sơ, hộp và kẹp chứa hồ sơ.

Đối với phòng khám BSGĐ thuộc cơ sở y tế tư nhân, 100% các đơn vị đều có phòng khám BSGĐ riêng. Một số ít bố trí phòng tư vấn riêng cho khách hàng (17,2%).

Nhìn chung, cơ sở vật chất của hầu hết phòng khám BSGĐ tại các tuyến còn chật chội, chưa đáp ứng được nhu cầu do đa phần lồng ghép trong khoa khám bệnh của Bệnh viện đa khoa huyện hoặc phòng khám TYT.

Về trang thiết bị, 62,3% đơn vị triển khai mô hình BSGĐ có trên 70% trang thiết bị theo quy định. Còn lại, hầu hết chỉ có trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh thông thường như: ống nghe, nhiệt kế, đèn pin, búa phản xạ, bộ khám tai mũi họng, sức khỏe sinh sản… 

Một số phòng khám tại TP HCM, HN được trang bị máy siêu âm, điện tim, xét nghiệm sinh hóa và huyết học… và một số trang thiết bị văn phòng như điện thoại, máy vi tính, máy in…

Về thuốc, TS Khuê nhận xét, cơ số thuốc còn hạn chế. Đặc biệt tại Trạm y tế thiếu số lượng và chủng loại theo danh mục, thậm chí không đủ KCB thông thường.

Phòng khám BSGĐ gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện theo đúng nguyên lý YHGĐ. Thậm chí một số nơi, do thiếu thuốc nên không dám quảng bá rộng rãi PK BSGĐ tới người dân.

Về kinh phí, TS Khuê tổng kết, có khoảng 51,68% đến từ ngân sách. Tiếp đến là từ BHYT, viện phí, nguồn xã hội hóa, nguồn từ đơn vị chủ quản…

Theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế, đa số các phòng khám BSGĐ công lập chưa thu phí dịch vụ, trừ các phòng khám ở TP HCM. Đơn vị có triển khai thu phí thì giá dịch vụ như sau: 45.000 – 80.000 đồng/ 1 lần khám (Tại phòng khám) và 100.000 – 300.000đồng/1 lần (Tại gia đình người bệnh).

PV

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !